24 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Cà Mau: Ông nông dân sáng chế máy cày bơi lặn như cá, nhiều người kéo đến xem

Lão nông Nguyễn Văn Rô (tên thường gọi Năm Rô, ngụ ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) khiến nhiều người nể phục vì chưa từng học qua lớp cơ khí đã sáng chế, chế tạo thành công máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ, tiết kiệm.

Chiếc máy cày lội nước này đang được nhiều nông dân ở các tỉnh sử dụng cho vuông tôm của gia đình.

Lão nông chế máy cày lội dưới nước siêu nhẹ

Nhắc đến ông Nguyễn Văn Rô (tên thường gọi Năm Rô, ngụ ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) hầu như ai ở Cà Mau cũng biết đến. Bởi ông đã quá nổi tiếng với việc sáng chế chiếc máy cày chạy dưới nước, siêu rẻ, siêu nhẹ.

Clip: Cùng phóng viên Báo điện tử Dân Việt trải nghiệm chiếc máy cày lội nước do ông Nguyễn Văn Rô (tên thường gọi Năm Rô, ngụ ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) sáng chế. Ông Nguyễn Văn Rô là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước được bình chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Chiếc máy cày chạy dưới nước của ông Rô được cho ra đời vào năm 2015. Từ đó đã tạo nên một cơn sốt bởi những tính năng nổi bật. Đây là chiếc máy cày siêu nhẹ dùng để cải tạo ao, đầm phục vụ nuôi tôm, nhất là trong điều kiện vùng đất ngập nước. Chiếc máy này ban đầu được ông Rô chế lại từ chiếc máy đánh cỏ sân bóng nhân tạo, có cấu tạo gần giống chiếc máy cày trét truyền thống.

Có dịp gặp lại ông sau hơn 3 năm, ngày ông cho ra đời chiếc máy cày chạy dưới nước phiên bản hoàn thiện đầu tiên, chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ông Rô vẫn vậy, vẫn ngày ngày cặm cụi tại xưởng cơ khí chế tạo máy cày của mình. Cũng từ đó, phiên bản máy cày chạy dưới nước với nhiều điểm ưu việt hơn đã ra đời.

Chuyện chưa kể về lão nông chế tạo máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ, siêu tiết kiệm - Ảnh 2.

Chiếc máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ được ông Nguyễn Văn Rô (tên thường gọi Năm Rô, ngụ ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) hoàn thiện vào năm 2015. Ảnh: CL.

Gặp được phóng viên Dân Việt, ông khoe ngay: “máy cày dưới nước của chú giờ ngon hơn rồi, êm và nhẹ hơn trước nhiều”.

Dẫn chúng tôi đi xem ngay phiên bản máy cày dưới nước mới, ông Rô chia sẻ: “Về cơ bản máy cũng giống như phiên bản cũ, để chạy được ở vuông tôm, máy được lắp lưỡi cày kết hợp sử dụng động cơ có công suất phù hợp để có thể vừa trục vừa cày, cải tạo vuông tôm. Tuy nhiên, nếu chiếc máy cũ nặng khoảng 120kg (vốn đã nhẹ hơn gấp 5 lần so với máy cày truyền thống cùng loại) thì nay chỉ còn khoảng 100kg”.

“Đặc biệt, chiếc máy cày bây giờ dễ chạy dưới nước hơn, độ lún ít hơn. Bên cạnh đó, lưỡi cày được cải tiến có thể xới được cục đất to hơn, độ tơi xốp lớn hơn. Đây là điều kiện rất thích hợp để nuôi tôm, cua”, ông Rô cho hay.

Chuyện chưa kể về lão nông chế tạo máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ, siêu tiết kiệm - Ảnh 3.

Còn đây là chiếc máy cày chạy dưới nước nặng khoảng 100kg mới được cải tiến. Ảnh: Chúc Ly.

Với kết cấu gọn, nhẹ nên chiếc máy của ông Rô dễ dàng di chuyển qua các kênh, mương sâu đến vài mét mà không cần phương tiện chuyên chở. Ngoài ra, nông dân có thể sử dụng máy ở những vùng đất mềm nhờ vào thiết kế đặc biệt từ những chiếc phao, vừa có thể di chuyển dễ dàng trên nước vừa không sợ bị lún.

Ở lần cải tiến này, thay vì phao để làm nổi máy cày được làm từ những chiếc thùng phuy thì nay được thay bằng các thùng hình trụ có cửa nạp và xả chất lỏng. Người dùng có thể tùy chỉnh độ nổi chìm theo ý muốn một cách dễ dàng.

Sẵn sàng chia sẻ với nông dân để làm máy cày lội nước

Chia sẻ với chúng tôi, ông Rô cho biết, ông sinh ra trong gia đình thuần nông và chưa từng học qua một lớp cơ khí nào. Tất cả kiến thức về máy móc chủ yếu được học qua thực tiễn. Vốn mê máy móc từ nhỏ, nên khi trưởng thành ông Tư đã tự mày mò và hành nghề sửa chữa máy ở địa phương. Từ đó tích lũy được kiến thức cơ bản về các động cơ, thiết bị.

Chuyện chưa kể về lão nông chế tạo máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ, siêu tiết kiệm - Ảnh 4.

Ông Rô tại xưởng cơ khí chế tạo máy cày chạy dưới nước của mình. Ảnh: Chúc Ly.

Về sau, ông được đi nhiều nơi và nghe người dân than phiền về môi trường ô nhiễm, nuôi tôm ngày càng kém hiệu quả. Từ đó, ông quyết tâm nghiên cứu chế tạo máy cày, giúp nông dân cải tạo đáy ao nuôi.

Ông Rô chia sẻ: “Dù có được chiếc máy cày dưới nước khá nhẹ và hiệu quả khi cày đất vuông tôm. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục mài mò nghiên cứu làm sao cho ra chiếc máy nhẹ hơn, hiệu quả hơn. Để nông dân tin dùng, khi bán máy tôi luôn đến tận nơi để hướng dẫn nông dân sử dụng. Làm sao khi sử dụng máy cày sẽ có hiệu quả thiết thực, giúp con tôm mau lớn, phát triển tốt”.

Chuyện chưa kể về lão nông chế tạo máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ, siêu tiết kiệm - Ảnh 5.

Chiếc lưỡi cày được ông Rô cải tiến để có thể cày trục đất vuông tôm hiệu quả hơn. Ảnh: Chúc Ly.

“Nếu nông dân nào mong muốn học hỏi để làm được máy cày dưới nước sử dụng cho vuông tôm, tôi sẵn sàng chia sẻ cách làm. Tuy nhiên, nếu học để làm đại trà rồi bán ra bên ngoài theo kiểu thương mại thì không được. Bởi có khi điều đó sẽ làm cho giá máy cày đẩy lên cao, không có lợi cho nhiều nông dân khác”, ông Rô bộc bạch.

Theo ông Rô, hiện một chiếc máy cày dưới nước được ông bán với giá từ 17,5-17,8 triệu đồng, trong đó ông lời khoảng 2-3 triệu đồng. Với giá này, nếu nông dân tự mua vật liệu để làm theo kiểu lẻ tẻ thì có khi chi phí còn cao hơn.

Chuyện chưa kể về lão nông chế tạo máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ, siêu tiết kiệm - Ảnh 6.

Ông Rô (áo trắng cầm điện thoại) luôn tại một buổi bàn giao máy cày chạy dưới nước tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau. Ảnh: CTV.

Chiếc máy cày được ông Rô đặt tên “Máy cày ước mơ nhà nông”. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ 6 năm 2018-2019, ông vinh dự đạt giải Nhất; Cục Sở hữu Trí tuệ cũng công nhận “Sản phẩm độc quyền về giải pháp hữu ích” cho sản phẩm máy cày của ông.

Ông Tư Rô cho biết, ông dự định sẽ sáng chế máy cày giúp người trồng rau màu cải tạo đất dễ dàng hơn. Ông cũng mong muốn đưa đến tay người nông dân nhiều hơn nữa những chiếc máy cày siêu nhẹ và tiết kiệm này. Mặc dù hiện nay lượng đơn đặt hàng khá lớn nhưng xưởng của ông chưa có điều kiện để sản xuất số lượng lớn.

Chuyện chưa kể về lão nông chế tạo máy cày chạy dưới nước siêu nhẹ, siêu tiết kiệm - Ảnh 7.

Ông Rô (áo trắng) hướng dẫn nông dân ở huyện Hồng Dân, Bạc Liêu sử dụng chiếc máy cày chạy dưới nước. Ảnh: CTV.

Từ năm 2016 đến năm 2019, với phiên bản cũ, ông Rô đã bán được hơn 200 chiếc máy cày chạy dưới nước. Từ cuối năm 2020 đến nay, với phiên bản mới, ông Rô đã bán ra thị trường khoảng 70 chiếc.

Ông Nguyễn Văn Rô là 1 trong 63 nông dân tiêu biểu của cả nước – đại diện cho nông dân giỏi tỉnh Cà Mau được Hội đồng Chung khảo bình chọn trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -