17 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

‘Mê ly’ LY2099

Giống lúa lai 3 dòng LY2099 được bà con phía Bắc rất đón nhận nhờ sạch bệnh, gạo ngon, năng suất cao. Vừa qua, giống đã được công nhận lưu hành tại vùng ĐBSCL.

Vụ mùa 2021, giống lúa lai 3 dòng LY2099 được đưa vào sản xuất với quy mô diện tích hơn 10 ha, với nhiều trà lúa khác nhau tại xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn). 

Kết quả cho thấy, giống sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu tốt với các sâu bệnh hại chính, đẻ nhánh khỏe, tập trung, năng suất ước tính đạt 75 tạ/ha. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp địa phương, qua kết quả 2 vụ sản xuất trong năm 2021, giống tỏ ra phù hợp cơ cấu mùa vụ của địa phương, đặc biệt chất lượng gạo đáp ứng được thị hiếu của người dân sở tại. 

giống lúa lai 3 dòng LY2099 đang được các địa phương ở Bắc Kạn đón nhận. Ảnh: Đăng Hùng.

giống lúa lai 3 dòng LY2099 đang được các địa phương ở Bắc Kạn đón nhận. Ảnh: Đăng Hùng.

Do đó, Bắc Kạn sẽ chính thức đề nghị đưa giống lúa lai 3 dòng chất lượng này vào cơ cấu giống lúa của tỉnh ngay trong năm tới.

Bà Mã Thị Tới, đại diện hộ nông dân tham gia mô hình trồng giống lúa LY2099 tại xã Thuần Mang cho biết: “Nhà tôi có 4 sào ruộng, trồng LY2099 liên tục 2 vụ, lá lúa lúc nào màu cũng xanh vàng như thiếu phân bón, ấy thế mà ít sâu bệnh và được năng suất lắm. Các hộ khác ở khu chợ xã Thuần Mang này cũng vậy, bây giờ cứ như là “nghiện” giống này.

Nông dân địa phương khen ngợi: Gạo LY2099 rộng như con ong, cơm thơm, dẻo ngon hợp với “gu” bà con ở đây. Mà lạ là không chỉ lúc mới gặt về, gạo LY2099 để mấy tháng ăn vẫn ngon như thường, bây giờ mà chuyển sang ăn cơm loại khác chắc là khó rồi! Chả thế mà giống lúa lai này bà con cứ vẫn lùng mua bằng được.

giống lúa lai 3 dòng LY2099 rất sạch bệnh, năng suất cao. Ảnh: Đăng Hùng.

giống lúa lai 3 dòng LY2099 rất sạch bệnh, năng suất cao. Ảnh: Đăng Hùng.

Ông Nguyễn Quốc Hương, chủ Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh Giống cây trồng Quốc Anh (Bắc Kạn) cho biết: Công ty đã phân phối giống lúa LY2099 ở Bắc Cạn hơn 2 năm liên tiếp kể từ khi giống được công nhận giống cây trồng mới (năm 2018). Điều đặc biệt là xuất hiện những vùng năm nào cũng đăng ký mua bằng được giống này từ đầu vụ.

Mới đây nhất (ngày 1/9/2021), giống lúa lai 3 dòng LY2099 đã được Cục Trồng trọt chấp nhận công nhận lưu hành tại vựa lúa ĐBSCL. giống hiện do Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) đăng ký lưu hành. Gạo từ giống này đang nhận được sự quan tâm của một số doanh nghiệp buôn bán, xuất khẩu gạo có tiếng.

Được biết, dòng mẹ và giống lúa LY2099 đều đã được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng theo quy định, tạo cơ sở để tác giả thực hiện quyền cũng như đảm bảo chủ động duy trì hoạt động sản xuất hạt giống trong nước đúng quy định.

ĐĂNG HÙNG

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,728Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -