22 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Quảng Bình: Sau 20 năm khai hoang đồi cát xây trại chăn nuôi bạc tỷ, nay là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021"

Ông Phạm Văn Tam (SN 1976, ở thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) sinh ra từ nghèo khó đã tiên phong khai hoang vùng cát trắng xây trang trại nuôi lợn, gà, vịt…Sau hơn 20 năm, trang trại ông Tam gây dựng cho lãi gần 1,3 tỷ đồng/năm và ông là nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Biến đồi cát hoang thành trang trại bạc tỷ

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Tam (SN 1976, ở thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Tôi sinh ra trong gia đình nghèo khó, cuộc sống từ nhỏ vô cùng vất vả. Thời ấy, ăn cơm độn sắn mà cũng chẳng có cơm đâu, chỉ thấy toàn sắn. Trải qua những khó khăn đó, tôi tâm niệm trong đầu phải cố gắng làm để có cuộc sống ấm no hơn”.

Clip: Trang trại chăn nuôi lợn, gà, vịt của ông Phạm Văn Tam (xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) mỗi năm cho doanh thu cả tỷ đồng.

Theo ông Phạm Văn Tam, ông lập gia đình năm 25 tuổi, lúc đó hai vợ chồng không có tiền trong tay, đất đai cũng chẳng màu mỡ gì, nhìn đâu cũng thấy cát trắng.

Sau nhiều đêm ôm bụng đói nằm trằn trọc suy nghĩ, ông Tam bàn với bà Lê Thị Hạnh (SN 1973, vợ ông Tam) lên chính quyền xã xin khai hoang đồi cát trắng cách nhà 5km để trồng rau, nuôi gà.

Quảng Bình: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người khai hoang đồi cát xây trang trại nuôi lợn, gà, vịt - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Tam bên trang trại rộng 15ha mà ông đã xây dựng 20 năm qua. (Ảnh: Trần Anh)

“Khoảng năm 2000, vợ chồng tôi xin khai hoang 15ha đồi cát cách nhà 5km. Để ra đồi cát đó chưa có con đường mòn nào, điện cũng không. Hai vợ chồng phải thắp đèn dầu, mò mẫm đi bộ ra bắt tay xây dựng trang trại”, ông Tam nói.

Ông Phạm Văn Tam cho biết: “Ban đầu chúng tôi lợi dụng con suối nhỏ chảy ra từ trong lòng cát, đắp đập, nắn dòng để trồng chuối, trồng sắn, trồng môn kết hợp nuôi bò. Vốn liếng chẳng có bao nhiêu, tôi ngày ngày khai hoang, cải tạo cát trắng, vợ thì chắt chiu từng tàu môn, buồng chuối, quả mướp, hoa bí… mang ra chợ bán. Tích trữ theo phương châm lấy ngắn nuôi dài”.

Quảng Bình: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người khai hoang đồi cát xây trang trại nuôi lợn, gà, vịt - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Tam dành thời gian trong ngày ở trang trại để chăm sóc cây trồng, vật nuôi. (Ảnh: Trần Anh)

Một thời gian sau, trang trại của ông Tam dần hình thành trên cát trắng, ông nuôi thêm lợn, gà, vịt… Đến năm 2012, trang trại của ông Tam có 25 lợn nái và 300 lợn thịt, 20.000 con gà và được chính quyền địa phương thẩm định, cấp giấy công nhận mô hình đạt tiêu chuẩn trang trại.

Vượt khó trở thành “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Tam, cho biết: “Thành quả xây dựng trong 10 năm đầu tưởng chừng mang lại cho gia đình tôi cuộc sống sung túc. Ai ngờ, năm 2013, một cơn bão ập đến đã san phẳng trang trại của tôi. Cuộc sống dần rơi vào túng quẫn”.

Quảng Bình: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người khai hoang đồi cát xây trang trại nuôi lợn, gà, vịt - Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Tam đang nuôi hơn 40.000 con gà thịt với quy trình khép kín. (Ảnh: Trần Anh)

Vợ chồng ông Tam không đầu hàng nghịch cảnh đã bắt tay ngay xây dựng lại trang trại. 

Ông Tam cho hay: “Bão qua, tôi xây lại chuồng trại và tập trung vào chăn nuôi lợn, gà, vịt. Đặc biệt, tôi dành thời gian bắt xe khách đến các tỉnh học hỏi kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để đẩy mạnh sản xuất”.

Theo ông Tam, hiện trang trại của ông đang nuôi 40.000 gà thịt, 1.000 vịt đẻ trứng, 60 lợn nái, 1.200 lợn thịt cùng hơn 2 ha diện tích thủy sản. 

Bên cạnh đó, gia đình ông còn sản xuất theo mùa vụ, lấy ngắn nuôi dài như trồng xen cây ăn quả và các loại hoa màu, cùng một số cây công nghiệp như keo, tràm… nhằm tăng thêm nguồn thu. 

Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, trang trại chăn nuôi tổng hợp của ông cho lãi gần 1,3 tỷ đồng.

Hàng năm, trang trại của ông Tam còn giúp 15 lao động ở xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) có việc làm thường xuyên với mức lương 7 triệu đồng/ người/tháng. 

Ngoài ra, gia đình ông còn hỗ trợ con giống và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ dân trong xã, giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

ng Phạm Văn Tam chia sẻ: “Làm giàu từ nông nghiệp không khó, quan trọng người nông dân phải đam mê, siêng năng, biết vượt qua nghịch cảnh. Đặc biệt, muốn phát triển nông nghiệp bền vững phải chăn nuôi, trồng trọt xen canh, không tập trung nuôi hay trồng một loài nhất định mà phải nuôi nhiều con, trồng nhiều loài khác nhau để hỗ trợ nhau những lúc dịch bệnh xảy ra”.

Quảng Bình: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người khai hoang đồi cát xây trang trại nuôi lợn, gà, vịt - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Tam đang nuôi 1.000 vịt đẻ trứng. (Ảnh: Trần Anh)

Bằng những nỗ lực, cố gắng suốt hơn 20 năm qua, ông Phạm Văn Tam đã vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2020.

Đặc biệt, vừa qua, ông Phạm Văn Tam vinh dự được Hội đồng chung khảo Trung ương bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

“Đi lên từ hai bàn tay trắng, ông Phạm Văn Tam xây dựng được trang trại trên vùng cát trắng và mang lại nguồn thu nhập cao. Bên cạnh đó, ông Tam còn hỗ trợ bà con nông dân con giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để cùng vươn lên phát triển kinh tế. Đây rõ ràng là điển hình xuất sắc của nông dân”, ông Trần Tiến Sĩ – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,724Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -