36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Sáu 28, 2022

Thuê hơn 200 ha vườn cao su trồng xen ngô sinh khối

BÀ RỊA – VŨNG TÀU
Nhận thấy quỹ đất ở các vườn cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản rất lớn, một công ty đã thuê 210 ha để trồng xen ngô sinh khối bán cho trại bò sữa.

Nhận thấy nhu cầu ngô sinh phối làm thức ăn cho gia súc rất lớn, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa, bò thịt, Công ty Cổ phần Betatech VJ (Công ty Betatech VJ) có trụ sở tại xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã mạnh dạn thuê 210ha diện tích đất trống trên vườn cao su của Nông trường Cao su Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) để trồng xen ngô sinh khối.

thue hon 200 ha vuon cao su trong xen ngo sinh khoi

“Rừng” ngô sinh khối bên cạnh rừng cao su tại xã xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: Hoàng Trọng.

Trong đó ở xã Xà Bang (45 ha), xã Cù Bị 1 (55 ha), xã Cù Bị 2 (35 ha) và xã Bình Ba (75 ha) với thời gian thuê 2 năm rưỡi để trồng xen cây ngô sinh khối.

Về xã Bàu Chinh, đập vào mắt chúng tôi là những hàng ngô bạt ngàn đan xen giữa hàng cây cao su. Anh Phan Trung Viễn, Giám đốc phụ trách lĩnh vực nông nghiệp Công ty Betatech VJ cho biết: Công ty hoạt động nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Nhận thấy quỹ đất ở các vườn cao su ở giai đoạn kiến thiết cơ bản rất lớn, công ty đã mạnh dạn ký hợp đồng thuê đất để trồng ngô sinh khối. 

Theo anh Viễn, hiện tại nhu cầu tiêu thụ ngô sinh khối của các đơn vị chăn nuôi bò sữa là rất lớn, trong khi nguồn cung còn hạn chế. Mặt khác, dịch Covid-19 kéo dài nên nguồn thức ăn nhập ngoại có giá thành luôn theo chiều hướng tăng.

Cây ngô lại dễ gieo trồng trên diện tích rộng, chi phí đầu tư thấp. Thời gian thu hoạch nhanh, khoảng 70 – 80 ngày tùy theo mùa vụ. Cây ngô sinh khối có hàm lượng chất khô cao (28-35%), cây thu hoạch ở giai đoạn chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi.

thue hon 200 ha vuon cao su trong xen ngo sinh khoi 1

Sau 2 tháng trồng xen trên vườn cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản, ngô sinh khối đã tốt vùn vụt, sắp cho thu hoạch. Ảnh: Hoàng Trọng.

Ngô sinh khối là thức ăn thô xanh đứng thứ 2 về hàm lượng dinh dưỡng chỉ sau nhóm cỏ slyto, centro, alfalfa. Toàn bộ cây ngô (thân, lá, bắp) được băm nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp, hoặc ủ chua, chế biến thành các viên nén làm thức ăn cho vật nuôi.

Nói về tiến độ và kỹ thuật gieo trồng với diện tích canh tác lớn với 210 ha, anh Viễn cho biết: Quy trình sản xuất từ làm đất, gieo trồng đến thu hoạch đều hoàn toàn sử dụng bằng máy cơ giới. Đất trước khi gieo được cày xới hai lần, bón lót 200kg phân lân và 100kg vôi/ha; sử dụng giống ngô công nghệ kháng sâu DK 6919S và DK 9955S gieo theo hàng cách hàng 70cm và cây cách cây 20cm.

Trên phần đất giữa hai hàng cây cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản, được gieo được 6 hàng ngô. Sau 10 ngày gieo (cây có từ 3-5 lá) tiến hành bón phân NPK 30-20-10, liều lượng 100kg/ha và sau từ 20 – 30 ngày (cây có 7-9 lá ) bón phân NPK 20-20-10, liều lượng 150kg/ha. Khi cây ngô sắp bước vào thu hoạch (cây có từ 11-13 lá) sử dụng phân Novacid 19-19-19+3caO+ Te của ICL Isrel, liều lượng 1kg/100lit nước phun qua lá. 

thue hon 200 ha vuon cao su trong xen ngo sinh khoi 2

Toàn bộ khâu gieo trồng xen ngô sinh khối trên vườn cao su đều được thực hiện bằng cơ giới hóa. Ảnh: Hoàng Trọng.

Sau gần 2 tháng triển khai sản xuất, cây ngô sinh khối được thu hoạch được các trang trại bò sữa của Tập đoàn Hòa Phát ký hợp đồng bao tiêu và xuất khẩu sang Hàn quốc. Với giá bán tại vườn dao động từ 1.000 – 1.400 đ/kg, việc trồng xen ngô sinh khối ở vườn cao su cho năng suất 30 – 32 tấn/ha/vụ. Mỗi năm, có thể gieo trồng 3 vụ ngô sinh khối, không kém với mô hình độc canh.

Ông Trần Việt Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Betatech VJ chia sẻ thêm: Công ty hoạt động nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc trồng ngô sinh khối, công ty còn trồng chuối xuất khẩu và nuôi trồng thủy sản.

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, công ty đã hỗ trợ 10 tấn nông sản để hỗ trợ cho các bếp ăn thiện nguyện phục vụ cho các bệnh viện dã chiến, khu phong toả, cách ly và tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch…

Hoàng Trọng

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -