14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Ninh Bình: Trồng thứ ổi ngọt ngon, ai ăn cũng mê, dân ở đây vẫn sống khỏe giữa mùa Covid 19

Với giá bán ổn định từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, người dân trồng ổi ở xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vẫn sống khỏe giữa mùa dịch Covid. Vụ ổi năm nay nhiều hộ có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Trồng ổi ngon, thương lái lùng sục từng vườn

Do ảnh hưởng từ dịch Covid -19 khiến lưu thông hàng hóa khó khăn, thị trường tiêu thụ giảm mạnh khiến giá ổi rớt giá, thậm chí nhiều nơi ế ẩm không bán được. 

Hiện tại nhiều địa phương, giá ổi giảm mạnh chỉ còn từ 5000 – 7000 đồng/kg, vẫn không có người mua khiến nhiều người trồng ổi ngao ngán.

Ninh Bình: Trồng thứ ổi ngon ngọt, ai ăn cũng mê, dân ở vẫn sống khỏe giữa mùa Covid 19 - Ảnh 1.

Nhờ trồng giống ổi lê Đài Loan ăn vừa ngọt vừa giòn mà nhiều gia đình ở làng Cờ Thượng, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) có nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng.

Trái ngược lại với tình cảnh trên, người dân trồng ổi lê Đài Loan ở xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh lại bán được với giá rất cao, thậm chí còn không có đủ hàng để bán. 

Nguyên nhân chính là ổi lê Đài Loan trồng ở đây ngon ngọt hơn, thương lái khắp mọi nơi tìm về đây lấy hàng nên đầu ra luôn ổn định.

Theo đánh giá của nhiều thương lái, chất lượng ổi lê Đài Loan trồng ở Cơ Thượng thuộc loại ngon nhất, hàng nhập về bán rất chạy. Chính vì vậy, giá thu mua lúc nào cũng cao hơn mặt bằng chung, chỉ những mối quen mới có thể mua được ổi ở đây.

Gia đình nhà ông Hoàng Văn Hà (64 tuổi) ở làng Cờ Thượng, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh  (Ninh Bình) hiện đang trồng hơn 200 gốc ổi lê Đài Loan. 

Nhờ kinh nghiệm trồng ổi, nắm vững kỹ thuật nên năng suất ổi nhà ông lúc nào cũng cao nhất làng,  mỗi năm gia đình ông có thu nhập lên đến hơn 200 triệu đồng.

Vừa gặp ông Hà vội bắt tay, mặt mừng khoe ngay, “Giờ ổi lê Đài Loan ở làng chúng tôi đã có thương hiệu, thương lái lùng từng nhà đặt mua, chúng tôi luôn trong tình trạng cháy hàng”.

Ninh Bình: Trồng thứ ổi ngon ngọt, ai ăn cũng mê, dân ở vẫn sống khỏe giữa mùa Covid 19 - Ảnh 2.

Giống ổi lê Đài Loan mà dân làng Cờ Thượng và một số nơi khác trồng là giống ổi ăn giòn, ngọt, mẫu mã đẹp, nhiều thịt, ít hạt và cho trái quanh năm.

Để minh chứng, ông Hà ra vườn hái một ít quả mời chúng tôi ăn thử để kiểm định chất lượng. Ổi ở đây quả không quá to, vỏ mỏng cùi dày, ăn giòn và có vị ngọt đậm rất ngon. 

Trong suốt cuộc nói chuyện giữa chúng tôi với ông Hà phải ngắt quãng nhiều lần, vì có nhiều thương lái gọi đến đặt mua hàng.

Trung bình vào thời điểm chính vụ, mỗi ngày ông Hà thu hái được từ 50 đến 100kg quả, còn các dịp khác ít nhất cũng trên 20kg/ngày. Giá ổi luôn ổn định từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình ông có thu nhập từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng.

Ninh Bình: Trồng thứ ổi ngon ngọt, ai ăn cũng mê, dân ở vẫn sống khỏe giữa mùa Covid 19 - Ảnh 3.

Chất lượng chính là chìa khó giúp ổi ở đây luôn được giá, đầu ra ổn định suốt nhiều năm qua.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ trồng ổi

Ông Hà cho biết, ông đã trồng ổi được hơn 5 năm nay nhưng chưa bao giờ hàng hóa làm ra bị ế ẩm, không có đầu ra. Như dịp này, giá ổi các nơi giảm mạnh chỉ còn từ 5000- 7000 đồng/kg, nhưng thương lái vẫn thu mua cho chúng tôi giá là 15.000 đồng/kg.

Thậm chí vì cần đủ lượng hàng, nhiều người chấp nhận thu mua với giá cao hơn, gần 20.000 đồng/kg thì mới mua được. Chúng tôi cười đùa bảo họ, ổi nơi khác nhiều sao không mua, mà cứ phải xuống tận đây, họ cứ bảo khách người ta chỉ thích ăn ổi nơi đây.

Ninh Bình: Trồng thứ ổi ngon ngọt, ai ăn cũng mê, dân ở vẫn sống khỏe giữa mùa Covid 19 - Ảnh 4.

Gia đình nhà ông Hoàng Văn Hòa ở xóm 9, xã Khánh Thành có nguồn thu trên 100 triệu đồng mỗi năm nhờ 3 sào vườn của gia đình.

“Hiện tại, ngày nào tôi cũng nhận được hàng chục cuộc điện thoại đặt mua ổi, thấy tôi liên tục từ chối họ về tận vườn đặt vấn đề. Họ chấp nhận trả giá cao hơn để mua được hàng, dù ngày cả tấn tôi cũng bán hết, không phải mỗi gia đình tôi mà nhà nào ở đây cũng vậy” – ông Hà vui vẻ nói thêm.

Cũng giống như gia đình nhà ông Hà, hộ nhà ông Hoàng Văn Hòa ở xóm 9, xã Khánh Thành suốt nhiều năm nay cũng khấm khá nhờ cây ổi lê Đài Loan. Tuy diện tích chỉ vỏn vẹn có hơn 3 sào, nhưng năm nào ông cũng thu về được trên 100 triệu đồng từ vườn ổi.

Ninh Bình: Trồng thứ ổi ngon ngọt, ai ăn cũng mê, dân ở vẫn sống khỏe giữa mùa Covid 19 - Ảnh 5.

Cây ổi lê Đài Loan đã mang lại sự đổi thay cho nhiều hộ dân ở làng Cờ Thượng, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) cuộc sống trở lên khấm khá hơn trước.

Ông Hòa cho biết, thời điểm hiện tại không phải chính vụ nên khoảng 3 ngày ông mới thu hái quả một lần, mỗi lần được khoảng 30 kg. Vào các đợt rộ quả thì có thể thu được hàng tạ quả mỗi ngày.

“Vườn nhà tôi được một thương lái nhận bao tiêu cả năm với giá 15.000 đồng/kg, với giá bán ổn định như vậy thì năm nay chắc chắn thu về trên 100 triệu đồng. Ở quê tôi chắc ngoài cây ổi ra thì chẳng có cây nào cho thu nhập như vậy, nhất thời buổi dịch bệnh khó khăn như hiện nay” – ông Hoàng Văn Hà cho biết.

Ninh Bình: Trồng thứ ổi ngon ngọt, ai ăn cũng mê, dân ở vẫn sống khỏe giữa mùa Covid 19 - Ảnh 6.

Nằm bên dòng sông Đáy trù phú, làng trồng ổi Cờ Thượng, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) được thiên nhiên ưu đãi cho dải đất màu mỡ cho cây ổi lê Đài Loan phát triển.

Nói về bí quyết trồng ổi sạch, bán được giá cao, ông Hòa kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc BVTV. Hầu như vườn ổi nhà ông đều sử dụng phân hữu cơ. Để quả ổi cho chất lượng tốt, ông thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh.

Vào tầm giáp Tết, ổi ra quả non, cây thường có sâu róm nên phải theo dõi thường xuyên, phát hiện sớm và có thể bắt sâu bằng biện pháp thủ công. Lúc quả non bằng ngón tay cái người lớn, dùng bao ni lông PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -