24 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Một sản phẩm thế mạnh của Đắk Lắk đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở EU, là sản phẩm gì?

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, mặt hàng cà phê nhân chưa rang, chưa khử caffein của Việt Nam vẫn còn dư địa để khai thác tại thị trường các nước Bắc Âu, nhất là sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột vì đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở EU.

Nhiều cơ hội xuất khẩu cà phê sang các nước Bắc Âu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển nhận định, các nước Bắc Âu có văn hóa cà phê và tiêu thụ cà phê tính trên đầu người cao nhất thế giới, người tiêu dùng Bắc Âu có xu hướng khám phá các loại cà phê mới có chất lượng cao nên đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Trong khi đó, Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, trong đó thuế đối với cà phê nhân, mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này bằng 0%, giúp cho cà phê Việt Nam có giá cạnh tranh hơn trước đây.

Ngoài ra, theo EVFTA, 39 sản phẩm của Việt Nam được EU công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý, trong đó có cà phê Buôn Ma Thuột. Ngoài việc phát triển thị trường cà phê truyền thống, doanh nghiệp có thể cân nhắc phát triển thương hiệu cà phê đặc sản tại khu vực này.

Tuy nhiên, hiện nay, cà phê Robusta chiếm khoảng 95% cà phê xuất khẩu từ Việt Nam, sản xuất tập trung mạnh vào việc tạo ra khối lượng lớn cà phê chất lượng tiêu chuẩn, hầu hết hướng đến thị trường cà phê hòa tan. 

Trong khi thị trường Bắc Âu đều hướng tới cà phê chất lượng cao, nên nhập khẩu chủ yếu cà phê Arabica và nhập khẩu cà phê Robusta với số lượng thấp. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất cho cà phê Việt Nam chưa hiện diện nhiều tại thị trường khu vực này.

Một sản phẩm thế mạnh của Đắk Lắk đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở EU, là sản phẩm gì? - Ảnh 1.

Người Bắc Âu rất chú ý đến những câu chuyện xung quanh sản phẩm như: vùng trồng, giống, phẩm chất, kỹ thuật sau thu hoạch và chứng nhận cà phê, lịch sử của doanh nghiệp, trang trại trồng cà phê và niềm đam mê, tâm huyết của những người làm việc tại đó… Trong ảnh: Nông dân Gia Lai sơ chế cà phê. Ảnh: K.Nguyên.

Muốn xuất khẩu cà phê sang Bắc Âu, doanh nghiệp cần chú ý điều gì?

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, các doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý muốn vào thị trường Bắc Âu, ngoài việc cung cấp đúng sản phẩm còn phải tuân thủ rất nhiều các quy định của thị trường.

Để tránh nguy cơ bị trả lại hoặc bị từ chối tiếp cận thị trường châu Âu, các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam nên gửi các sản phẩm xuất khẩu để phân tích các chất cấm tại các cơ quan có thẩm quyền (ví dụ như Vinacontrol và Cafecontrol).

Các nguy cơ vượt ngưỡng các chất cấm có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hành tốt hơn việc trồng, sấy, chế biến và bảo quản và áp dụng có hiệu quả các hành động được đề cập với các đối tác chuỗi cung ứng. Cần đảm bảo sản phẩm được kiểm soát nhất quán trong tất cả các công đoạn của chuỗi cung ứng.

Xu hướng sản xuất và kinh doanh bền vững và có trách nhiệm hơn ngày càng được quan tâm. Xu hướng này liên quan đến nhiều khía cạnh trong chuỗi cung ứng, bao gồm điều kiện làm việc, sử dụng nước, quản lý chất thải… Sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được người mua Bắc Âu chấp nhận nếu tuân thủ các sáng kiến bền vững.

Hiện, phân khúc cà phê cao cấp phát triển mạnh tại Bắc Âu do mức thu nhập cao cũng như văn hóa cà phê phát triển mạnh hơn các nước khác. 

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại cà phê đặc sản ở Bắc Âu đã mở ra cơ hội cho các loại cà phê chất lượng cao và các nhà cung cấp có nguồn gốc mới nổi cung cấp các sản phẩm độc đáo.

Một sản phẩm thế mạnh của Đắk Lắk đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở EU, là sản phẩm gì? - Ảnh 2.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại cà phê đặc sản ở Bắc Âu, doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cơ hội xuất khẩu cà phê đặc sản sang thị trường này, trong đó có cà phê Buôn Mê Thuột. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, cà phê Buôn Ma Thuột đã được EU công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý, ngoài việc phát triển thị trường cà phê truyền thống, doanh nghiệp có thể cân nhắc phát triển thương hiệu cà phê đặc sản, cà phê có thương hiệu được bảo hộ.

“Xây dựng thương hiệu và kể chuyện về sản phẩm là những công cụ cần thiết để hỗ trợ tiếp thị các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm cho thị trường ngách.

Doanh nghiệp cần cung cấp thông tin chi tiết về vùng hoặc xuất xứ trồng cà phê, giống, phẩm chất, kỹ thuật sau thu hoạch và chứng nhận cà phê. Nếu cho biết lịch sử của doanh nghiệp, trang trại trồng cà phê và niềm đam mê, tâm huyết của những người làm việc tại đó… có thể là các yếu tố làm cho công ty và sản phẩm cà phê trở nên độc đáo” – Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển gợi ý.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tham dự các hội chợ thương mại về cà phê để tìm người mua phù hợp với triết lý kinh doanh và năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp về chất lượng, khối lượng và các chứng chỉ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -