16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Lào Cai: Trồng loài cây bán lá, vỏ sang châu Âu, cứ 1ha thu hơn 1 tỷ, được doanh nghiệp thưởng thêm tiền

Mới đây, 330 hộ dân trồng quế tại 3 xã trong vùng dự án Great (Nậm Đét, Nậm Lúc, Bản Cái) huyện Bắc Hà, Lào Cai đã được Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà trả thưởng 247 triệu đồng cho 796 tấn quế tươi hữu cơ.

Trồng loài cây bán lá, vỏ sang châu Âu, nông dân Bắc Hà (Lào Cai) có doanh thu hơn 1 tỷ/ha

Trong tháng 8 – 9/2021, Công ty TNHH Hương Gia vị Sơn Hà đã thu mua 1.329 tấn quế tươi và 90 tấn quế khô tại vùng nguyên liệu tỉnh Lào Cai. Tổng giá trị tiền hàng trên 43,7 tỷ đồng, trong đó có 796 tấn quế tươi hữu cơ.

Lào Cai: Trồng loài cây bán lá, vỏ sang châu Âu, cứ 1ha thu hơn 1 tỷ, được doanh nghiệp thưởng thêm tiền - Ảnh 1.

Trao thưởng hơn 80 triệu đồng cho các hộ dân trồng quế tại thôn Bản Lắp- xã Nậm Đét- nơi nổi tiếng là làng triệu phú người Dao ở vùng cao Bắc Hà. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Theo quy chế, với mỗi lô hàng quế và sản phẩm từ quế xuất đi các nước châu Âu đạt chuẩn hữu cơ thì công ty sẽ quay lại trả thưởng cho người sản xuất. Cụ thể, người sản xuất sẽ được nhận 350 đồng/kg quế tươi đạt chuẩn hữu cơ.

Để được nhận tiền thưởng từ doanh nghiệp, các hộ trồng quế phải đáp ứng các điều kiện như: Có chứng nhận quế hữu cơ; Có sản phẩm quế bán cho các đại lý do công ty ủy quyền thu mua; Hàng phải được bán về đúng Công ty và sản phẩm quế phải đạt các tiêu chuẩn khi kiểm nghiệm hữu cơ.

Lào Cai: Trồng loài cây bán lá, vỏ sang châu Âu, cứ 1ha thu hơn 1 tỷ, được doanh nghiệp thưởng thêm tiền - Ảnh 2.

Trao tiền trả thưởng cho hộ dân 3 xã trong vùng dự án Great (Nậm Đét, Nậm Lúc, Bản Cái) huyện Bắc Hà. Ảnh: Tráng Xuân cường

Cũng trong dịp này, Công ty Sơn Hà và 2 nhóm hộ đã trích một phần tiền thưởng hỗ trợ Điểm trường Mầm non thôn Bản Lắp một tivi trị giá 15 triệu đồng; hỗ trợ Nhà văn hóa thôn Cốc Đầm mua một số vật dụng trị giá 5 triệu đồng.

Quế là loài cây thân gỗ, sống lâu năm. Toàn bộ thân, cành, rễ và lá của cây quế đều có thể chưng cất tinh dầu, làm thuốc, làm gia vị. Cây quế trồng 1 lần thu hoạch nhiều lần, lại không phải bỏ đi bất cứ thứ gì. Bởi vậy cây quế đang được nhiều hộ nông dân huyện Bắc Hà chú trọng mở rộng diện tích, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng, đồng thời đem lại nguồn thu nhập cao.

Hiện toàn huyện Bắc Hà có 8.700ha quế, trong đó diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.600ha. Diện tích quế tập trung ở các xã khu vực hạ huyện, chủ yếu là xã Nậm Đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu, Bản Cái, Cốc Ly…

Lào Cai: Trồng loài cây bán lá, vỏ sang châu Âu, cứ 1ha thu hơn 1 tỷ, được doanh nghiệp thưởng thêm tiền - Ảnh 3.

Nông dân Bắc Hà tỉa cành quế bán cho thương lái. Ảnh: T.X.C

Năm 2020, nông dân huyện Bắc Hà có doanh thu gần 300 tỷ đồng từ việc bán vỏ, lá, hạt, gỗ quế, tương đương năm 2019. Với nguồn thu tăng cao, chắc chắn Bắc Hà sẽ có thêm nhiều hộ nông dân thoát nghèo từ trồng quế.

Đơn cử như tại xã Nậm Đét, những đồi quế bạt ngàn đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, dần khấm khá. Hiện xã Nậm Đét có 1.850 ha quế, trong đó có 1.500 ha đang cho thu hoạch với khoảng gần 500 hộ tham gia. Hầu hết diện tích trồng quế tại đây đã được cấp chứng nhận hữu cơ.

Toàn bộ sản lượng quế hữu cơ đều do Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà và Hợp tác xã quế Hữu cơ Nậm Đét thu mua bao tiêu. Sản phẩm được chế biến xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, một số nước Trung Đông và các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản. Trung bình cứ 1 ha quế, bà con có doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -