Trang chủ Kỹ thuật chăn nuôi Hải Dương: Cá đặc sản nuôi lồng bè được lên sàn thương...

Hải Dương: Cá đặc sản nuôi lồng bè được lên sàn thương mại điện tử như thế nào?

0
25

Nhằm hỗ trợ người dân nuôi cá lồng bè tiêu thụ sản phẩm, Sở Công thương tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND huyện Nam Sách tổ chức hội nghị kết nối, tiêu thụ cá lồng với các sàn thương mại điện tử và một số siêu thị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Lương Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại Sở Công thương Hải Dương cho biết, Nam Sách là địa phương có lượng cá lồng lớn nhất tỉnh, chất lượng cá đã được khẳng định nhiều năm nay. Sở đã có các các biện pháp tuyên truyền, kết nối để xúc tiến việc tiêu thụ cá lồng giúp bà con nông dân. 

Các đối tượng khách hàng được hướng tới là các sàn thương mại điện tử, các siêu thị, các hiệp hội ngành hàng, các bếp ăn trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có lượng lớn người tiêu thụ…

Hải Dương: Lần đầu tiên cá lồng được đưa lên sàn thương mại điện tử  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lương Ngọc, Phó GĐ TTXT Thương mại Sở Công thương tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thi Ngọc)

Theo lãnh đạo huyện Nam Sách cho biết, tính đến hết tháng 9, toàn huyện Nam Sách có 105 hộ nuôi với 2.822 lồng, sản lượng khoảng 3300 tấn. Các hộ nuôi cá lồng bè tập trung tại các xã Nam Hưng, Nam Tân, Thanh Quang, An Bình, Cộng Hoà, Hiệp Cát, An Sơn, Thái Tân, Minh Tân.

Tuy nhiên do dịch bệnh, các nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống tạm dừng hoạt động đã ảnh hưởng tới việc tiêu thụ cá lồng. Các hộ hiện còn khoảng hơn 2 nghìn tấn cá đã đến kỳ thu hoạch nhưng đang bị ứ đọng nên bà con rất lo lắng.

Hải Dương: Lần đầu tiên cá lồng được đưa lên sàn thương mại điện tử  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trung Tựu, đại diện các hộ nuôi cá lồng tại Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương tại khu vực nuôi cá lồng. (Ảnh: Thi Ngọc)

Trong hội nghị, thay mặt các hộ chăn nuôi cá lồng, ông Nguyễn Trung Tựu (xã Nam Tân), đề nghị Sở Công thương và UBND huyện cần có văn bản với các địa phương có nhà máy, doanh nghiệp ở đầu nguồn nước cần thực hiện nghiêm việc xả thải, tránh để ô nhiễm nguồn nước. Ông cũng đề nghị cơ quan nhà nước cần định hướng quy hoạch lại mô hình nuôi cá lồng để phát triển chuyên nghiệp và có chiều sâu hơn, sản xuất theo tiêu chuẩn, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho bà con.

Về phía các hộ chăn nuôi ông Tựu cũng động viên bà con nên hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển, khẳng định thương hiệu cá lồng của địa phương…

Hải Dương: Lần đầu tiên cá lồng được đưa lên sàn thương mại điện tử  - Ảnh 3.

Ông Mạc Văn Tuấn, Trưởng phòng NNPTNT huyện Nam Sách chủ trì việc ký kết giữa đại diện các hộ chăn nuôi cá lồng huyện Nam Sách với các bên thu mua tại hội nghị. Ảnh: Thi Ngọc.

Tại hội nghị, đã có 6 hộ đại diện cho các hộ chăn nuôi ký kết biên bản thoả thuận với 5 đơn vị thu mua, tiêu thụ gồm Công ty CP Kim Chính, siêu thị Cicimart, Cocofood, sàn thương mại điện tử VOSO, Postmart.

Đây cũng là lần đầu tiên cá lồng của Hải Dương nói chung và Nam Sách nói riêng được ký kết đưa lên tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử.

Hải Dương: Lần đầu tiên cá lồng được đưa lên sàn thương mại điện tử  - Ảnh 4.

Ông Hồ Ngọc Lâm, Phó bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách, Hải Dương phát biểu tại Hội nghị.Ảnh: Thi Ngọc.

Kết luận hội nghị, ông Hồ Ngọc Lâm, Phó bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách khẳng định, việc kết nối tiêu thụ cá lồng bè giữa người nuôi và các doanh nghiệp, các sàn thương mại điện tử là hoạt động hết sức cần thiết để thực hiện mục tiêu kép trước đại dịch Covid-19.

Cá lồng là đặc trưng và là niềm tự hào của người dân Nam Sách. Với kinh nghiệm nuôi trồng từ hơn 10 năm nay, cá lồng của Nam Sách đã khẳng định được vị thế, chất lượng trên thị trường. Hiện cá lồng Nam Sách đã được gắn tem truy suất nguồn gốc và được tiêu thụ tại nhiều địa phương trên cả nước.

“Ngoài đặc sản cá lồng, Nam Sách còn có một số sản phẩm chất lượng cao, sản lượng lớn như cà rốt vụ đông (450ha với sản lượng tương đương150 nghìn tấn/1 vụ), hành (1600 ha với sản lượng tương đương 100 nghìn tấn/1 năm), sản phẩm gốm Chu Đậu, hương trầm… Chúng tôi rất mong được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, hỗ trợ xúc tiến việc tiêu thụ giúp bà con nông dân”, ông Lâm chia sẻ.

.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây