24 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Đà Nẵng: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người đầu tiên “khai phá” tour du lịch về đêm trên sông Hàn

Với mong muốn biến sông Hàn thành một địa điểm hút khách du lịch về đêm, ông Đặng Hòa (65 tuổi, ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã đưa loại hình du lịch sông nước đến với TP.Đà Nẵng. Ông Hòa là 1 trong 63 gương mặt nhà nông được bình chọn nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống về nghề biển, nhưng ông Hòa đã chọn cho mình một con đường khác, đó là kinh doanh các hoạt động dịch vụ và du lịch đường thủy. Cũng nhờ hướng đi này mà ông Đặng Hòa đã có những thành công nhất định và trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Khi nông dân làm du lịch

Đến Đà Nẵng ai cũng biết ông nông dân Đặng Hòa bởi ông là người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn trên sông, trên biển tại Đà Nẵng, Cù Lao Chàm – TP.Hội An (Quảng Nam).

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 1.

Ông Đặng Hòa – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. Ảnh: T.H.

Trò chuyện cùng PV Dân Việt, ông Đặng Hòa cho biết, sau 6 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở chiến trường biên giới, ông trở về địa phương và bắt đầu làm nghề lái tàu hoa tiêu cảng vụ cho cảng Đà Nẵng. Được một thời gian, ông chuyển sang làm nghề đóng tàu cá cho ngư dân. Đến năm 1996, ông đã mạnh dạn đầu tư vào khai thác tàu du lịch trên sông Hàn.

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 2.

Ông Đặng Hòa chia sẻ cùng PV Dân Việt về con đường khởi nghiệp . Ảnh: T.H.

Ông Hòa nhớ lại, trong những năm 1996-1997, nhận thấy được tiềm năng, thế mạnh của sông Hàn để phát triển du lịch sông nước, một loại hình du lịch trải nghiệm về đêm rất lý thú nhưng chưa ai khám phá ra. Ông đã đầu tư 300 triệu đồng mua tàu phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch của mình, chiếc tàu du lịch đầu tiên chạy trên sông Hàn mang tên Hàn Giang 01.

Là tay ngang kinh doanh du lịch, lại là loại hình kinh doanh mới mẻ ban đầu ông Hòa cũng gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, ông đã tìm tòi học hỏi các kiến thức về du lịch, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam để giới thiệu với du khách.

Clip: Mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch đường thủy của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 – ông Đặng Hòa (65 tuổi, ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

“Kinh doanh lĩnh vực nào cũng gặp khó khăn riêng, lĩnh vực du lịch thì lại càng khó hơn, bởi đây là sản phẩm dịch vụ, nên cách làm, cách phục vụ cũng khác so với các lĩnh vực khác, khách du lịch dạo chơi trên các chuyến tàu phần lớn là khách nước ngoài, nên cung cách phục vụ phải chuyên nghiệp. Ngoài ra, thì hiện nay nhiều đơn vị kinh doanh du lịch du thuyền trên sông Hàn nên cũng có nhiều cạnh tranh hơn về giá cả dịch vụ…”, ông Hòa chia sẻ về những khó khăn từng trải qua.

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 3.

Khách du thuyền trên sông Hàn sẽ được ngắm nhìn TP.Đà Nẵng về đêm, thưởng thức các hoạt động văn nghệ, dịch vụ ăn uống trên tàu… Ảnh: H.G.

Nói về kinh doanh du lịch sông nước, ông Hòa cho biết, nghề này rất phát triển, thịnh nhất là từ năm 2014-2019, mỗi đêm tàu của ông đón từ 300-400 lượt khách. Trong đó nhiều nhất là khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Đến nay, ông đã đầu tư 2 con tàu chở khách du lịch và 2 ca nô cao tốc để phục vụ du khách.

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 6.

Mỗi vé tham quan du thuyền trên sông Hàn có giá 100 nghìn đồng. Ảnh: H.G.

Du khách muốn khám phá du thuyền trên sông Hàn chỉ cần mua vé tham quan giá chỉ có 100 nghìn đồng, là du khách có thể trải nghiệm được không gian sông nước lãng mạn về đêm trên sông Hàn. Khi tham quan du lịch du khách sẽ được phục vụ các dịch vụ ăn uống, thưởng thức các chương trình văn nghệ, các tiết mục múa hát truyền thống giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam nói chung và TP.Đà Nẵng nói riêng.

Vốn là người lái tàu và thông thạo các vùng sông nước Đà Nẵng, đã giúp ông khởi nghiệp kinh doanh du lịch sông nước suôn sẻ và phát triển theo năm tháng.

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 7.

Ông Hòa là người đầu tiên “khai phá” Tour du thuyền trên sông, trên biển tại TP.Đà Nẵng đã giúp ông gặt hái được nhiều thành công. Ảnh: T.H.

Ngoài kinh doanh du lịch đường thủy, doanh nghiệp Hoàng Giang do ông Đặng Hòa làm chủ còn kinh doanh các hoạt động dịch vụ, phục vụ đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cho Công ty cầu đường Đà Nẵng. Bên cạnh đó, công ty của ông còn tham gia đấu thầu thực hiện các công trình về đường thủy của Sở giao thông TP.Đà Nẵng.

Ông Phan Văn Sót ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho hay: “Tôi là cựu chiến binh được ông Hòa nhận về làm thợ máy, lái tàu du lịch đã hơn 10 năm nay, nhờ ông Hòa mà tôi có công ăn việc làm bất kể mưa nắng, có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống và nuôi con cái ăn học. Gia đình tôi thực sự rất biết ơn sự giúp đỡ của ông Hòa…”.

Linh hoạt kinh doanh vượt “bão” Covid-19

Ông Hòa cho biết, để cho hoạt động kinh doanh đảm bảo hiệu quả và bền vững, qua kinh nghiệm thì kinh doanh không thể “bỏ trứng vào trong một giỏ” được, cho nên ông làm thêm nghề sản xuất bao bì và pallet gỗ cho các công ty trong và ngoài nước, đặc biệt bây giờ đang sản xuất pallet cho nhà máy lọc dầu Dung Quốc (Quảng Ngãi).

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 6.

Dù ảnh hưởng Covid-19 nhưng nhờ lĩnh vực sản xuất bao bì – pallet gỗ mà doanh nghiệp của ông duy trì ổn định. Ảnh: H.G.

Hai năm qua do dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Điều đó cũng làm cho hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch sông nước của ông chỉ hoạt động cầm chừng. Nhưng nhờ lĩnh vực sản xuất bao bì – pallet gỗ, và các công trình dịch vụ đường thủy của ông hoạt động tốt, đã giải quyết việc làm cho công nhân.

Trước đây, doanh nghiệp của ông giải quyết hơn 30 lao động, với mức lương 6-8 triệu đồng/người/tháng. Hai năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chỉ còn 20 lao động thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bao bì – pallet gỗ.

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 7.

Hoạt động kinh doanh các công trình dịch vụ đường thủy giúp doanh nghiệp của ông Hòa vượt qua “bão” Covid-19. Ảnh: T.H.

Năm 2019, khi chưa có dịch Covid-19, doanh nghiệp Hoàng Giang cho doanh thu khoảng 7-8 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí ông lãi hơn 2 tỷ đồng. Năm 2020, 2021 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động du lịch chỉ cầm chừng, chủ yếu hoạt động sản xuất bao bì và pallet gỗ cũng đủ trang trải duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Hòa là người thường xuyên làm từ thiện với mong muốn giúp người giúp đời. “Tôi luôn tâm niệm là trong cuộc sống này mình hãy yêu thương nhau nhiều hơn, học cách cho đi để có tâm thái an nhiên, vui vẻ. Tôi làm từ thiện bằng cái tâm, tạo “cần câu” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là chủ yếu, nên tôi không muốn kể lể…”, ông Hòa nói.

Người đầu tiên “khai phá” Tour du ngoạn Đà Nẵng về đêm trên sông Hàn, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 - Ảnh 8.

Hiện nay, doanh nghiệp của ông Hòa có 2 tàu chở khách du lịch và 2 ca nô phục vụ du khách. Ảnh: H.G.

Chia sẻ về mục tiêu sắp tới, ông Hòa cho biết, trước mắt tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất bao bì và pallet gỗ để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, khi dịch Covid-19 được kiểm soát thì doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hoạt động du lịch du thuyền trên sông Hàn, vì đây là lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của doanh nghiệp.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng tôi tin tưởng rằng, sau năm 2021 này khi dịch được kiểm soát tốt thì dịch vụ du lịch đường thủy sẽ phát triển và phát triển rất mạnh, bởi Đà Nẵng là một trong những trung tâm du lịch của cả nước và được du khách quốc tế biết đến. Mong muốn của tôi sau khi hoạt động trở lại là đưa Tour du ngoạn sông Hàn lên một tầm cao mới, ít nhất là cũng duy trì như những năm trước đây…”, ông Hòa cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Thiết – Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng nhận xét: “Ông Đặng Hòa là một người nông dân – ngư dân chân chất yêu sông nước Đà Nẵng, dù đã lớn tuổi nhưng ông luôn nỗ lực vượt lên những giới hạn của bản thân mình để trở thành một người có ích cho xã hội, ông Hòa là người có khát vọng vươn lên làm giàu, là tấm gương tiêu biểu cho nhiều nông dân mạnh dạn khởi nghiệp.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Hòa còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động. Ông Hòa cũng là người tham gia tích cực trong công tác an sinh xã hội tại địa phương…”.

Với những đóng góp của mình cho xã hội, năm 2020 ông Đặng Hòa đã được UBND TP.Đà Nẵng tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước TP.Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020; Bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2016 của TP.Đà Nẵng; Năm 2016, được Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tặng bằng khen cho cá nhân và tập thể thuyền viên tàu Hàn Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn khách du lịch trên tàu Thảo Vân 2 bị chìm…

Năm 2021, ông Đặng Hòa được Hội đồng Chung khảo Trung ương bình chọn là 1 trong 63 gương mặt “Nông dân Việt Nam xuất sắc” toàn quốc năm 2021.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -