Giảm lãng phí cỏ khô trong chăn nuôi gia súc

0
3

Theo Tim Schnakenberg, một chuyên gia nông học tại Đại học Missouri, các nhà sản xuất, chăn nuôi có thể giảm lượng cỏ khô bị lãng phí bằng cách tuân thủ thực hiện nguyên tắc thực hành quản lý tốt và xem xét lại phương pháp cho gia súc ăn của họ.

Theo Schnakenberg, một trong những cách tốt nhất để giảm tổn thất là cho gia súc ăn cỏ khô với số lượng nhỏ để gia súc có ít cơ hội giẫm đạp lên cỏ và khiến cỏ khô trở nên hấp dẫn đối với gia súc.

Điều này đòi hỏi cần phải tính toán lượng cỏ cần thiết cho mỗi con tại trại nuôi, phân tích, tính toán các thiệt hại tiềm ẩn gắn với phương pháp cho ăn tại trại nuôi đó.

Loading...

Schnakenberg cho biết: nhiều nhà sản xuất, chăn nuôi đang sử dụng các bó cỏ không buộc (dỡ ra) đồng thời một số sử dụng cỏ băm vun thành đống cỏ trên mặt đất.

Việc này tạo điều kiện cho phân bón được rải xung quanh trang trại do sự di chuyển của cỏ khô cho gia súc ăn tới nhiều vị trí khác nhau mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu của một trường đại học, nếu nhà sản xuất sử dụng phương pháp này, họ phải tuân thủ cho gia súc ăn một lượng cỏ khô mỗi ngày tại một thời điểm.

Cho gia súc ăn một lượng cỏ nhất định mỗi ngày tại một thời điểm sẽ làm giảm lãng phí cỏ khô đến 12%.

Nếu không, lượng cỏ lãng phí có thể lên tới hơn 40% do gia súc dẫm đạp hoặc nằm lên trên.

Nghiên cứu cho thấy lượng cỏ khô bị lãng phí khi sử dụng vòng chặn và máng ăn cho gia súc được cho là giảm đi đáng kể (khoảng 5% nguồn cung/1 ngày hoặc 7 ngày) so với cho gia súc ăn mà không có một vòng chặn.

Khi sử dụng vòng chặn hoặc máng ăn, Schnakenberg cũng xem xét khoảng cách của gia súc khi ăn.

Hầu hết các vòng chặn có đủ không gian cho 10 con bò tại cùng một thời điểm.

Nếu không có đủ không gian, những con bò hung hăng sẽ lấn lướt, đuổi những con bò nhút nhát ra ngoài, buộc chúng phải ăn cỏ khô có chất lượng kém hơn.

Các vòng chặn cũng có vấn đề của chúng.

Nếu chúng không dịch chuyển, chúng có thể trở thành các hố bùn và có thể là nguyên nhân làm phát sinh bệnh, ký sinh trùng trong đàn.

Lý tưởng nhất là nên cung cấp cung cấp cỏ khô 1 hoặc 2 ngày cho gia súc.

Hạn chế ra vào khu vực cho gia súc ăn trong vòng 10 hoặc 12 giờ/ngày cũng có thể giúp giảm lãng phí.

Cỏ khô là một nguồn thức ăn giá cao, vì vậy cần cố gắng giảm sự lãng phí ở mức thấp nhất có thể bằng cách tuân thủ thực hành quản lý tốt.

 


Tác giả: T.P. (Theo Allaboutfeed)

Nguồn: Sưu tầm

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here