Hậu Giang: Ba ba bán chạy như tôm tươi, dân nuôi trên ruộng lúa

0
6
 

Trong những năm gần đây, không ít hộ nông dân trên địa bàn xã Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) nói chung và nông dân ấp 8 xã Vị Thủy nói riêng thoát nghèo nhờ mô hình nuôi ba ba thịt thương phẩm.

Nuôi ba ba “khổng lồ” trong ao bèo, mỗi năm kiếm cả tỷ đồngNuôi loài “thủy quái” dưới ao thích ăn thịt lợn, mỗi năm thu tiền tỷNuôi lổm ngổm loài rùa to lụ khụ ở bể xi măng, bán 700 ngàn/conNuôi la liệt, lổm ngổm ba ba dưới ao bèo mà thành “vua” ở đất Mũi Nếu những năm trước đây bà con chỉ nuôi trong ao thì gần đây bà con kết hợp phát triển mô hình này giữa ao và ruộng, ưu điểm của mô hình này là rút ngắn thời gian nuôi 1,5 – 2 tháng, ích hao hụt hơn nuôi ao. Mô hình này trên địa bàn đã và đang mang lại lợi nhuận cao cho nông dân góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và nâng cao thu nhập. Hậu Giang: Ba ba bán chạy như tôm tươi, dân nuôi trên ruộng lúa

Mô hình nuôi baba trên đất ruộng của anh Danh Đến ấp 8 xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Một trong những người tiên phong phát triển mô hình này là Anh Danh Đến ở ấp 8 xã Vị Thủy, hiện tại anh Đến có 7.000m2 ruộng lúa, anh lên đê bao, rào tôn tiếp lô thả nuôi 10.000 con ba ba. Với tinh thần luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình nuôi và sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ khuyến nông huyện, anh Danh Đến đã tự làm chủ được kỹ thuật nuôi ba ba thương phẩm. Anh Đến cũng cho biết thêm với 7.000m2 ruộng lúa nuôi ba ba, thời gian nuôi mỗi vụ 12-13 tháng, tỷ lệ hao hụt từ 10-15% mỗi vụ nuôi đạt trung bình 6.800-8.100kg (con đạt 0.8g) và giá ba ba hiện tại 125.000đồng/con 0.8g, 190.000 đồng/con 1kg và 320.000đồng/con 1.5kg, với giá thành nuôi từ 75.000-80.000/kg, trừ các khoảng chi phí anh Đến lãi trên 200 triệu đồng/ năm. Kinh nghiệm nuôi ba ba: Phải chọn giống ba ba khỏe, có nguồn gốc, giá cả thích hợp, đặc biệt giống phải đồng cỡ, không nhiễm mầm bệnh…Nuôi ba ba không khó nhưng phải biết chăm sóc và quản lý thức ăn, nước thật tốt. Ngày cho ăn ba ba ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, thức ăn nên rải cố định ở nhiều điểm trên ruộng nuôi, tránh để ba ba giành thức ăn lẫn nhau, kiểm tra mực nước trên ruộng thường và thay nước hằng ngày tránh nước dơ, ô nhiễm, dễ phát sinh mầm bệnh, vệ sinh khu vực nuôi… Mô hình nuôi ba ba kết hợp ao và ruộng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân nhưng bên cạnh đó cũng có không ít hộ nuôi ba ba phải ngừng sản xuất do thua lỗ. Theo anh Danh Đến nguyên nhân là do người nuôi baba chủ quan cho rằng ba ba dễ nuôi nên không chú ý chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm. Thời gian gần đây, dịch bệnh trên ba ba rất nhiều như: Bệnh sưng cổ, bệnh nấm thủy mi, bệnh ký đơn bào, bệnh viêm loét do vi khuẩn… nhưng chưa có kinh nghiệm phòng trị hiệu quả. Trạm khuyến nông Vị Thủy đã thực hiện nhiều đợt khảo sát để hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật và mở lớp tập huấn cho bà con về kỹ thuật chăm sóc và phòng trị bệnh trên ba ba giúp bà con nắm cơ bản về kỹ thuật và chủ động chăm sóc, phòng trị bệnh đạt hiệu quả góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Thịt ba ba được xem là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, một trong những món ăn đặc trưng ở những nhà hàng sang trọng. Đây không những là một ngón ăn thơm ngon bổ dưỡng mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Vì thế, nhiều bà con nông dân đang có xu hướng đầu tư nuôi baba với hi vọng vươn lên làm giàu. Trần Trí Hiếu (TTKN tỉnh Hậu Giang)

Nguồn: Dân Việt

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here