Bí quyết làm giàu: Nuôi heo rừng lai

0
113

Từ 16 con heo rừng lai, sau hơn 5 năm chăm sóc, đến nay đàn heo trong trang trại của ông Ngô Minh Sơn đã tăng lên 200 con, mang lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Bí quyết làm giàu: Nuôi heo rừng lai

Ông Sơn trong trang trại heo rừng lai – ĐỨC NHẬT

Loading...

Ông Sơn (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) kể năm 2013 bắt đầu mua 15 con heo nái và 1 con heo đực về nuôi trong vườn cây ăn quả rộng gần 2.000 m2 của gia đình. Để heo có chỗ tránh mưa nắng, ông đã xây thành 7 ô chuồng theo hướng bán hoang dã. Bên trong chuồng có chia thành từng ô nhỏ cho heo nằm lúc mưa, gió hay trong thời kỳ heo mẹ sinh sản.

Theo ông Sơn, heo rừng lai rất ít bệnh tật. Bên cạnh khâu chọn giống thì việc xây dựng chuồng trại là việc khá quan trọng. Vì tập tính nửa rừng, nửa nhà nên người nuôi cần phải xây dựng hệ thống chuồng trại rộng rãi, thoáng mát và tạo thành các ô nhỏ có mái che ngoài trời để heo trú ngụ. Tuyệt đối không xây dựng chuồng dạng kín như nuôi heo thường, chuồng càng rộng heo đi lại nhiều thì thịt heo càng dai và ngon.

Về chế độ ăn, ông Sơn thường cho heo rừng lai ăn cỏ voi kết hợp với cám gạo hoặc ngô. Chỉ khi những chú heo con mới tách mẹ, ông Sơn mới cho ăn thêm cám đậm đặc.

“Đối với những con heo mẹ đang trong thời kỳ mang thai cần bổ sung chất dinh dưỡng như cám gạo, cám ngô hoặc các loại rau, củ, quả… để chúng có sức đề kháng tốt. Thông thường một năm heo mẹ sẽ sinh sản 2 đợt, sau 6 – 7 tháng thì có thể xuất bán”, ông Sơn cho biết thêm.

Heo rừng lai của ông Sơn được chăn nuôi theo kiểu nửa rừng, nửa nhà, nguồn thức ăn chủ yếu là cây cỏ, rau củ nên thịt nhiều nạc, thơm ngon. Chính vì vậy, loại thực phẩm này rất được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, ông Sơn đang xuất bán cho các thương lái, nhà hàng từ 80.000 – 100.000 đồng/kg. Ngoài ra, lão nông này còn bán heo giống cho bà con với giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/kg.

Sau hơn 5 năm, với 16 con heo rừng lai, đến nay đàn heo trong trang trại của ông Sơn đã tăng lên 200 con. Mỗi năm, ông Sơn xuất bán hơn 150 con heo, thu về gần 200 triệu đồng.

Theo: Thanh niên

Loading...