Phát sốt: Bón muối ăn cho bưởi, cây “không chết cũng la lết”?!

0
173
Một người nông dân ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), tên là Toàn đã bón muối ăn cho vườn bưởi của gia đình. Sau đó Toàn còn quay video và chia sẻ lên mạng xã hội. Bà con nông dân đã tranh luận nảy lửa về việc làm rất đặc biệt của anh Toàn.

Theo như chia sẻ của anh Toàn anh nghe nhiều người nói là bón muối sẽ tốt cho cây trong thời kì cây nuôi quả. Hơn nữa, khi trời mưa nhiều, bón muối sẽ tạo hạn tạm thời cho cây. Tép bưởi sẽ ngọt và không bị khô. Được biết anh Toàn đã dùng muối ăn bón cho bưởi được 2 năm nay. 

Phát sốt: Bón muối ăn cho bưởi, cây

Anh Toàn bón muối cho cây bưởi đang nuôi quả của gia đình. Đây là năm thứ hai anh Toàn làm theo cách này.  

Không dừng lại ở đó, sau khi bón muối xong cho cây, anh Toàn còn chụp ảnh và đưa lên mạng xã hội để mong nhận được ý kiến phản biện của mọi người. Nhiều người tham gia nhóm trồng cây có múi đã vào tranh luận về việc này. Người thì bảo tốt, người thì bảo không. Nói chung là ý kiến đồng tình rất ít, có nick name là Hoàng Thế bình luận: “Thôi xong bác à. Có cái rễ non nào là bị cháy đầu…”.

Một nick name khác tên là Triệu Tiến cũng cảnh báo việc làm có vẻ khác người của chàng trai ở huyện Lục Ngạn: “Lợi thì ít, hại thì nhiều, 2 năm nữa chặt cây làm củi là vừa. Mình thì dùng muối để diệt củ chuối to, mỗi gốc một ít là chuối chết liền”.

Trước vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với kĩ sư nông nghiệp Đào Quang Trung ở Hòa Bình cho biết: “Tuyệt đối không nên bón muối cho cây, vì muối không có lợi cho đất. Nó làm tan rã keo đất hay còn gọi là tạo hạn”.

Được biết muối ăn (Nacl) sẽ đánh bật các nguyên tố khác ra khỏi keo đất. Vụ đầu bón muối thì nhìn cây có vẻ phát triển tốt, nhưng những vụ sau cây sẽ kém dần do đất bị trai. Muối ăn thì chỉ cung cấp natri và clo cho cây trồng thôi nhưng cây trồng rất hiếm khi thiếu nguyên tố này, còn natri thì chỉ 1 số ít loài cây sử dụng được. 

Phát sốt: Bón muối ăn cho bưởi, cây

Cách làm của anh Toàn được dân mạng quan tâm và tranh luận. 

Theo: Dân Việt

Loading...
Loading...