Nuôi cá trắm đắm mình trong ao cho thu nhập khá cao

0
170
(Ở nơi thâm sơn cùng cốc giáp với nước bạn Lào, lão nông Vì Văn Thinh, bản Cang Mường (xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), chỉ đào ao, đắp bờ nuôi cá trắm cỏ mà mỗi năm cho thu nhập khá cao.

Tìm đến bản Cang Mường, xã Sốp Cộp hỏi về ông Vì Văn Thinh – người có trang trại nuôi cá thuộc hàng khủng nhất huyện Sốp Cộp, bà con nơi đây không ai là không biết. Được sự giới thiệu nhiệt tình của mọi người, chúng tôi tìm đến ao cá của ông Thinh.

Nuôi cá trắm đắm mình trong ao cho thu nhập khá cao

Từ khi nuôi ao, cuộc sống gia đinh ông Thinh đang bước sang một trang mới, xây được nhà, con cái được đi học đến nơi đến chốn.

Có mặt tại trang trại nuôi cá, cũng là lúc những xe ô tô bán tải của thương lái đamg chờ đàn cá trắm “khủng” mà gia đình ông Thinh đang đánh bắt dưới ao để đem đi tiêu thụ.

Nuôi cá trắm đắm mình trong ao cho thu nhập khá cao

Theo ông Thinh, đàn cá được nuôi bằng thức ăn tự nhiên nên năm nào cũng không cung cấp đủ cho thị trường.

Bán xong cá, bà vợ lẩm bẩm với ông Thinh: “Chiều nay, bán được 9 tạ cá và thu được có chục triệu thôi ông nó à”.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Thinh hồ hởi, nói: Trong ao này, con to nhất khoảng 6 – 7kg. Thương lái thường xuyên đến bắt cá nên không thể nuôi to được. Những con trắm như này là lớn rồi….”.

Nuôi cá trắm đắm mình trong ao cho thu nhập khá cao

Nếu khách hàng nào có nhu cầu, gia đình ông Thinh còn làm các món ăn từ cá như “pa pỉnh tộp”, gỏi cá… để khách hàng thưởng thức ngay tại ao cá.

Ao cá nhà ông Thinh rộng 3.800 m2, sâu trung bình khoảng 1,8m, khi nào có thương lái đến là phải huy động toàn bộ gia đình cùng nhau kéo lưới mới bắt được cá.

Ngay đầu ao, có mó nước nên nước ao nhà ông Thinh trong như nước biển. “Ao nước trong nên cá phát triển tốt lắm, nhất là cá trắm cỏ. Tôi nuôi gần chục năm rồi, cá chưa bao giờ bị dịch cả” – ông Thinh tự tin nói.

Nuôi cá trắm đắm mình trong ao cho thu nhập khá cao

Do ao rất sâu nên khi nào bắt cả phải huy động 3 – 4 người cùng nhau kéo lưới thì mới bắt được cá.

Theo ông Thinh, do đàn cá trắm sinh trưởng và phát triển rất tốt nên số lượng cỏ tiêu thụ hằng ngày rất lớn. “Tôi trồng 2.000 m2 cỏ voi, 3.000 m2 cây chuối mà còn chưa đủ cho chúng nó ăn, phải cắt cả cỏ tươi ở bên ngoài cho ăn” – ông Thinh, cho biết.

Nuôi cá trắm đắm mình trong ao cho thu nhập khá cao

Trong ao cá của ông Thinh, ngoài cá trắm ra ông còn nuôi cá mè, chép, rô, trôi… “Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, năm 2010, nhà tôi bắt đầu đắp bờ, xúc ao nuôi cá. Đàn cá nhà tôi nói không với cám công nghiệp nên được thương lái rất ưa chuông. Riêng cá trắm tôi bán 100.000 đồng/kg; các loại cá khác bán với giá trung bình 50-80.000 đồng/kg…

Theo: Dân Việt

Loading...