Chủ Nhật, Tháng Chín 22, 2019

Vỗ béo bò ‘lực sỹ’

Chương trình cải tạo đàn bò của huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) diễn ra mạnh từ năm 2014. Hiện đàn bò đã mang một “tầm vóc” mới, năng suất, chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế được nâng lên đáng kể.

To khỏe như “lực sỹ”

Dù mới 4 tháng tuổi, chưa tách sữa nhưng con bê đực của ông Nguyễn Tiến Triệu tại thôn Nguyên Thịnh, xã Thiệu Nguyên đã được lái buôn vào nhà nài nỉ mua với giá 15 triệu đồng. Đây là điều không tưởng nếu ông phối bằng tinh bò lai Sind, Zebu, bò vàng địa phương.

Vỗ béo bò 'lực sỹ'

Bê lai 3B chưa tách sữa của ông Triệu có giá 15 triệu đồng

Ông Triệu cho biết, nhờ có chương trình hỗ trợ cải tạo đàn bò địa phương, gia đình ông được tiếp cận nguồn tinh giống bò 3B. Trên nền bò cái lai Zebu, dẫn tinh viên đã thụ tinh và cho ra sản phẩm là một chú bê khỏe mạnh, sức vóc lớn khác thường.

“Bò lai Sind, Zebu, bò vàng địa phương chỉ cho bê con chào đời với trọng lượng trên dưới 20kg. Nhưng bê lai 3B ra đời đã nặng trên 30kg. Lúc mới sinh, con bê trông có vẻ xấu xí nhưng lớn nhanh như thổi, cơ thể phát triển cân đối, mông, ngực nở, chắc nịch. Nếu là bê thường thì tầm 4 tháng cũng chỉ bán được 7 – 8 triệu đồng thôi. Hiện nay gia đình tôi có 2 bò sinh sản, tất cả đã được phối bằng tinh bò 3B”, ông Triệu chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Long, dẫn tinh viên của xã Thiệu Nguyên thì trọng lượng bò cái lai Zebu phù hợp để phối tinh 3B phải đạt trên 270kg. Trọng lượng bò cái càng lớn thì chất lượng bê càng cao. Điều đáng nói, bê lai 3B phát triển rất nhanh, xuất chuồng lúc 24 – 27 tháng tuổi có thể đạt trọng lượng 500 – 600kg.

“Cơ thể chúng lớn trông thấy dù vẫn chỉ cho ăn bằng những thức ăn thông thường như nuôi những giống bò khác. Tuy nhiên, bò 3B là giống “ăn tạp”, nhu cầu thức ăn thường lớn hơn 20% những giống bò khác nên quá trình chăn nuôi cần chú ý để cung cấp nguồn thức ăn hợp lý. Chúng phát triển cân đối từ mông đến đầu nên năng suất thịt cao. Giá cả bò lai 3B hiện nay cao hơn bò thông thường từ 30 – 40%”, ông Long cho biết thêm.  

Rộ phong trào nuôi bò 3B

Từ năm 2014 đến nay, từ các chương trình hỗ trợ của huyện và tỉnh, Thiệu Hóa đã thụ tinh được trên 2.000 liều tinh bò 3B cho các hộ dân. Riêng xã Thiệu Nguyên mỗi năm cũng thụ tinh được cho 150 – 200 con bò.

Vỗ béo bò 'lực sỹ'

Giai đoạn đầu sau tách sữa cần ưu tiên thức ăn xơ để “phá lốt” trong quá trình nuôi vỗ béo bò lai 3B

Ông Nguyễn Long cho biết thêm, lúc đầu thấy bê con xấu xí, nhiều hộ không có cảm tình. Tuy nhiên, khi thấy bê lớn nhanh lại bán được với giá cao nên đã có nhiều hộ thụ tinh 3B cho bò. Trong số gần 800 hộ nuôi bò vỗ béo tại Thiệu Nguyên thì hiện có trên 100 hộ nuôi bò lai 3B.

Theo ông Nguyễn Tiến Triệu thì nuôi vỗ béo bò lai 3B còn “bở ăn” hơn nhiều so với nuôi các giống bò khác. Thời kỳ bò mẹ mang thai cần cho ăn đầy đủ khẩu phần cả chất xơ lẫn tinh bột để cung cấp đầy đủ nguồn sữa cho bê con 5 tháng sau khi sinh. Thời gian 6 – 7 tháng tiếp theo chỉ cung cấp cơ bản chất xơ để “phá lốt”, giúp bê phát triển tầm vóc tối đa. Sau đó quá trình vỗ béo bắt đầu với việc tăng dần khẩu phần thức ăn tinh bột để tăng lượng thịt.

“Đây là giống bò phàm ăn bậc nhất mà tôi từng biết. Nó lại không yêu cầu phải chăn dắt như những giống bò khác, chỉ cần cung cấp đủ lượng thức ăn là được. Nhiều người nhầm tưởng rằng, sau khi tách sữa là có thể cung cấp ngay tinh bột với tỷ lệ lớn trong khẩu phần thức ăn. Làm như thế, nó chỉ tăng trọng lượng sớm, trông đẹp mắt chứ không tăng trọng lượng lâu dài. Nếu nuôi đúng quy trình, sau 24 – 27 tháng tuổi có thể xuất chuồng với trọng lượng hơi trên 500kg”, ông Triệu cho biết.

Nhu cầu nuôi bò lai 3B vỗ béo tại Thiệu Nguyên hiện rất lớn do đầu ra rộng lại được giá. Tuy nhiên, thực tế, hộ nuôi nhiều nhất cũng chỉ vài 3 con bò lai 3B. Lý giải điều này, ông Nguyễn Long cho biết: “Nuôi bò lai 3B vỗ béo, chí ít mỗi tháng cũng lãi 1 – 1,2 triệu đồng/con. Tuy nhiên, quỹ đất/khẩu ở địa phương rất ít nên chủ yếu người dân dành cho việc đảm bảo đủ lương thực ăn trong năm. Việc tích tụ ruộng đất để trồng cỏ nuôi bò vỗ béo vì thế cũng rất khó khăn nên khó tăng số lượng nuôi bò lai 3B vỗ béo”.

Bò 3B (BBB) là giống bò có nguồn gốc ở Bỉ, được lai tạo để phát triển đặc biệt vùng thịt đùi sau (cullard). Bò 3B có thân hình đẹp, chắc nịch, thân mình trông giống như heo, cầu trúc xương vững chắc, hài hòa với xương sườn tròn, bộ cơ phát triển nhất là cơ mông và đùi sau. Bò đực 3B trưởng thành có khối lượng 1.100 – 1.250kg.

Bò cái trưởng thành có khối lượng 750 – 800kg. Bò 3B có khả năng SX thịt tốt, mức tăng trọng trung bình đạt 1.300g/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 70%. Phẩm chất thịt thơm ngon. Việc thụ tinh nhân tạo giống bò 3B và bò lai Zebu sẽ giúp việc tăng năng suất, chất lượng thịt bò lai 3B.

VÕ VĂN DŨNG

Theo: Nông nghiệp Việt Nam