Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

0
330

Tiêu lốp là cây thân bò nên được trồng trên nhiều loại trụ khác nhau như trụ gỗ, trụ gạch, trụ bê tông và các loại cây trụ sống như trụ lồng mức, trụ gòn, trụ tràm….

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Chọn cây giống

Loading...

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu đúng cách rất cần thiết cho bà con

Nên chọn các giống tiêu khỏe mạnh, có độ tuổi từ 1,5 – 3 năm để mang lại năng suất và hiệu quả.

Trụ tiêu

Tiêu là loại thân dây ưa lên thẳng nên Tiêu có thể sống trên cây gỗ, nọc bê tông, nọc cây sống… Nọc gỗ: đường kính, độ cao tùy thuộc bà con sử dụng, tốt nhất nên chọn nọc có đường kính tương đối để cây có thể bám trụ lâu dài (đường kính khoảng 20 – 25 cm cao khoảng 2-3 m cách đất). Khoảng cách trồng là từ 2*2m, 2 m*2.5m.

Nọc cây sống: Các loại cây đa niên, nhưng phải chọn những loại cây có thời gian sinh trưởng nhanh, rể cọc ăn sâu ít rể ngang, không thay vỏ, ít sâu bệnh như các cây sau: cây lồng mức, muồng đen, trụ gòn, tràm, chùm ngây… Khoảng cách trồng từ 2.2*2.5 m.

Trồng tiêu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Đào hố trồng tiêu: Đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố 20cmx20cmx30cm, mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố (vị trí đặt bầu tiêu) cách cây trụ sống từ 25-30cm. Trồng mỗi trụ 2 bầu tiêu đối xứng nhau để dây tiêu phủ dày và kín trụ.

– Có thể trồng xem canh các cây ngắn ngày như ớt, ngô hoặc các cây dược liệu như đinh lăng, chùm ngây vào vườn tiêu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Mỗi trụ tiêu được bón lót 10-12kg phân chuồng, 0,2-0,5kg phân lân, 0,2-0,3kg vôi bột, trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố. Xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

Che bóng cho cây tiêu non: khi tiêu mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che tủ tránh nắng và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Làm sạch cỏ xới xáo: Làm cỏ sạch quanh gốc và gữa các hàng tiêu. Không xới xáo trong gốc tiêu, nên xới cách gốc 50-60 cm. Nếu cỏ mọc trong gốc nên dùng tay nhổ bỏ, tránh gây tổn thương cây). Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu…

Tưới nước và chống úng cho tiêu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Cần chăm sóc, bón phân đúng giai đoạn cho cây tiêu

Trong mùa nắng cần tưới nước thường xuyên (không thừa nước), kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu. Trong thời kỳ kinh doanh, việc tưới nước cho tiêu có khác hơn. Trong thời kỳ này, đặc biệt sau thu hoạch, chỉ tưới cho cây tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được cho mùa khô hạn để bước vào mùa mưa.

Bón phân

Phân hữu cơ: Được bón hàng năm với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu, mép rãnh cách mép tán tiêu 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại. Khi đào rãnh bón phân, hạn chế tới mức tối đa làm tổn thương bộ rễ tiêu.

Phân khoáng: Dùng các loại NPK Đầu Trâu có công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE) rất tốt cho cây tiêu. Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho tiêu. Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 4-6 lần/năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Chọn giống tiêu lốp

Tiêu lốp xuất thân từ cây hoang dại nên sức sống rất dẻo dai. Tuy nhiên, khâu chọn giống rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ sống và năng suất dây tiêu sau này. Nên chọn giống tiêu từ các vườn tiêu lốp có độ tuổi từ 1,5 – 3 năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Vườn ươm tiêu giống

Lấy giống từ cành thân chính (dây ác): Chọn những bụi tiêu to, mọc khoẻ xanh tốt không bị sâu bệnh có độ tuổi từ 1,5- 3 năm, tiến hành cắt cách mặt đất  30 – 40cm, cắt bỏ phần ngọn 15 – 20cm, lấy đoạn giữa cắt ra từng hom (3 – 4 mắt/hom).

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Tiêu lốp giống đạt chất lượng

Lấy giống từ dây tiêu lươn: Trong điều kiện không đủ thân chính và những gia đình ít có khả năng đầu tư chăm sóc và điều kiện vùng khô hạn thì có thể sử dụng tiêu lươn để làm giống; Cây tiêu được trồng từ hom tiêu lươn chậm cho quả hơn cây tiêu được trồng từ thân chính.

Nên chọn các dây tiêu lươn phát sinh từ các mầm nách gần sát gốc của bộ khung thân chính cây tiêu trưởng thành để nhân giống, chọn các dây đã có rễ mọc ở tất cả các mắt. Khi ươm tiêu lươn nên cắt dây từ 5 – 8 mắt và có thể để ngọn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Nhân giống bằng tiêu lươn

Tiêu chuẩn hom tiêu giống: Chọn đoạn hom có màu xanh nhạt, đường kính hom 3 – 5mm, dùng dao sắc để cắt hom, Cắt hom vào lúc trời mát (sáng sớm hoặc chiều mát), hom giống có từ 3 – 4 mắt, vết cắt xéo, sắc gọn, không bầm dập, vết cắt cách mắt hom 1,5 – 2cm; Nên cắt bớt ½ diện tích lá trên hom để hạn chế mức độ thoát hơi nước.

BÀ CON LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH TRỒNG TIÊU LỐP:

Trái tiêu lốp đạt tiêu chuẩn được lấy từ vườn giống từ 2 – 5 năm tuổi:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Trái tiêu lốp được lấy từ vườn giống dưới 1 năm tuổi:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

So sánh trái giữa 2 vườn:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lốp

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here