Chủ Nhật, Tháng Chín 22, 2019

Hỏi – đáp thủy sản tháng 11/2017

Hỏi: Xin hỏi biện pháp phòng và trị bệnh rận cá? (Nguyễn Thanh Nam, xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang)

Trả lời: Bệnh rận cá là do các loài thuộc giống Argulus và Alitropus gây ra. Khi bị bệnh, trùng ký sinh bám trên da cá hút máu cá đồng thời phá hủy da, làm viêm loét tạo điều kiện cho các sinh vật khác tấn công. Mặc khác, chúng còn dùng tuyến độc qua ống miệng tiết chất độc phá hoại làm cá có cảm giác ngứa ngáy, vận động mạnh trên mặt nước, bơi lội cuồng dại, cường độ bắt mồi giảm.

Cách phòng bệnh: Vệ sinh ao, sạch sẽ trước mỗi vụ nuôi; Chọn loài cá nuôi phù hợp, con giống tốt, không mang mầm bệnh; Không thả cá với mật độ quá dày, thường xuyên bổ sung thuốc bổ, dinh dưỡng cho cá bằng các sản phẩm Vitamin C… Trị bệnh bằng cách tắm cá: Dùng muối ăn (NaCl) với nồng độ 2 – 3% tắm cho cá 5 – 10 phút. Phun thuốc trực tiếp xuống ao: Dùng CuSO4 với nồng độ 0,5 – 0,7 ppm (0,5 – 0,7 g/m3 nước), hoặc dùng lá xoan (cây sầu đâu tây) liều lượng 0,3 – 0,5 kg/m3 nước. Thường xuyên bổ sung vitamin, khoáng, premix để tăng cường sức đề kháng cho cá. Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị khác trên thị trường theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất để điều trị.


Hỏi: Ao nuôi cá có hiện tượng nước bị đục, váng quanh năm. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? (Trần Văn An, xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời: Theo mô tả, nguyên nhân gây nên hiện tượng trên có thể do độ pH thấp (ao bị chua, phèn), tảo không phát triển được, vì vậy cần dùng vôi xử lý.

Biện pháp: Rửa đáy ao (rửa chua) từ 2 – 3 lần, mỗi lần rửa chua cần bón vôi nung (CaO) với liều lượng 3.000 – 5.000 kg/ha hoặc 1.000 – 1.500 kg/mẫu.

Cách xử lý: Tát cạn đáy ao, giữ lại từ 5 – 10 cm, tiếp tục bón vôi và ngâm ao từ 7 – 10 ngày, tháo nước sau đó lặp lại 3 lần như trên. Sau khi thau rửa ao, cấp nước vào ao đủ mức yêu cầu (gây màu nước nếu cần thiết), kiểm tra độ pH, nếu độ pH đạt từ 7 – 7,5 là có thể thả cá được.


Hỏi: Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh long đầu trên tôm hùm? (Trần Long, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)

Trả lời: Nguyên nhân gây bệnh là do môi trường vùng nuôi có độ mặn thay đổi đột ngột (độ mặn thấp) hay có sự thay đổi lớn về môi trường nuôi; Tôm nuôi có thể bị nhiễm khuẩn. Bệnh làm cho tôm chết rải rác. Để phòng trị bệnh, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp: nuôi với mật độ thưa <5 con/m2, vệ sinh lồng thường xuyên. Di chuyển lồng/bè nuôi đến vùng có độ mặn ổn định (>28‰).Vào những ngày trời có mưa, hay sau những đợt mưa lớn cần chú ý tránh vớt tôm lên bề mặt lồng/bè nuôi. Tôm có thể bị sốc do thay đổi điều kiện môi trường sống, đặc biệt là thay đổi về độ mặn.


Hỏi: Cá chép có một số dấu hiệu như hậu môn đỏ, mang chảy máu, cá chết rải rác. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

(Nguyễn Đình Nam, xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên)

Trả lời:

Theo mô tả, cá có thể bị nhiễm khuẩn, do số lượng vi khuẩn trong ao phát triển quá mức, chủ yếu đáy ao bẩn. Để phòng bệnh, thực hiện một số biện pháp như: Định kỳ thay nước bằng cách hút loại bỏ bớt nước đáy ao và bùn ao; đồng thời bổ sung nguồn nước mới. Kết hợp bón vôi 2 lần/tháng, mỗi lần 3 – 4 kg/100 m3 nước. Rải vôi xung quanh bờ và khắp mặt ao với nồng độ 30 – 40 kg/100 m2 ao. Sử dụng máy bơm hoặc quạt nước để xáo trộn nước để tăng ôxy trong nước. Thường xuyên cho ăn bổ sung thuốc Tiên Đắc, Vitamin C và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cá. Cá bị bệnh cần sử dụng một trong các loại thuốc: Thuốc Tiên Đắc trộn với thức ăn và cho ăn với liều lượng 1 kg thuốc/100 kg cá, cho ăn liên tục 5 – 7 ngày; Oxytetracyline tắm hoặc phun xuống ao cho cá với liều lượng 2 – 5 g/m3 nước ao hoặc KN-04-12 trộn vào thức ăn cho cá với liều lượng 2 – 4 g/kg cá/ngày (3 ngày/đợt) cho ăn liên tục trong 1 tháng.


Hỏi: Lươn có dấu hiệu bị trầy xước, sau đó lở loét ra và có một lớp bông màu trắng bám vào vết thương. Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

(Trần Bá Hải, xã Đồng Lạc , huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội)

Trả lời:

Theo mô tả, lươn có thể mắc bệnh do nấm ký sinh trên mình hay trứng lươn gây ra, quan sát thấy có dạng sợi hình bông bám vào lươn và gây nên vết loét. Để phòng trị bệnh, trước khi thả lươn, cần vệ sinh bể nuôi, sát trùng bể bằng việc hòa tan vôi với liều 100 – 150 g/m2 (đối với lươn thương phẩm). Nếu là lươn giống, có thể tắm lươn vào nước muối 2 – 3% trong  2 – 3 phút, ngâm trứng lươn vào dung dịch xanh Metylen 0,02 g/m3 nước trong 10 – 15 phút, liên tục 2 – 3 ngày, mỗi ngày 1 lượt. Trường hợp lươn mới thuần dưỡng thì nên bắt ra những con bị và thải loại.


Hỏi: Xin hỏi phương pháp quản lý độ đục ao nuôi?

(Nguyễn Văn Hiếu, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị)

Trả lời:

Độ đục của nước liên quan đến số lượng của vật chất nằm lơ lửng trong nước, để tránh được các tác động xấu của nó lên sức khỏe động vật thủy sản, cũng như môi trường ao nuôi, cần thực hiện:

Quản lý độ đục từ nguồn nước: Cần chứa nước đục trong ao để lắng; Chọn nguồn nước cấp thích hợp; Khoanh nguồn nước đọng để tránh gây xói mòn bờ ao.

Quản lý độ đục bên trong ao: Nếu độ đục nước cao, cần tiến hành thay nước. Tuy nhiên, lưu ý phải lựa chọn thời điểm thay nước thích hợp, nên cấp nước vào lúc nước sông đang lớn, tránh thời điểm lũ đang về. Đồng thời, có thể loại bỏ hạt lơ lửng trong ao bằng muối vô cơ như nhôm sunfat (Al2(SO4)3) để tạo kết tủa và lắng tụ.


Hỏi: Cá chép mới nuôi được 1 tuần, mấy ngày gần đây, cá có dấu hiệu nổi đốm trắng toàn thân rồi chết. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

(Phạm Duy Thông, xã Hưng Chiến, huyện Duy Long, tình Bình Phước)

Trả lời:

Theo mô tả, cá chép có thể bị bệnh thích bào tử trùng (Myxobolus sp.). Đây là bệnh đặc hữu của cá chép. Loại thích bào tử trùng này có bào nang rất cứng và dày, dùng hóa chất và thuốc không có hiệu quả cao. Hiện chưa có thuốc đặc trị mà chủ yếu áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm trong ao đang nhiễm bệnh và phòng bệnh trong quá trình nuôi. Ao đã bị bệnh cần dùng một số thuốc khử trùng như BKC, Iodine. Tiến hành khử trùng 3 ngày/lần, thực hiện 3 – 4 lần liên tục. Vụ sau cần cải tạo ao rất kỹ do thích bào tử trùng có thể tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, dễ lây lan từ vụ này sang vụ sau. Sau khi cải tạo ao nuôi vụ sau, cần dùng vôi với liều lượng gấp đôi và phơi khô đáy ao toàn bộ trong 7 – 10 ngày, nhằm loại bỏ mầm bệnh triệt để.


Hỏi: Trong ao xuất hiện váng màu nâu nổi trên mặt nước. Xin hỏi có thả cá vào được không?

(Nguyễn Văn Hoàng, xã Cao An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương)

Trả lời:

Với trường hợp của ao trên, trước mắt cần xử lý hết váng mới nên thả cá vào vì ao đang dư thừa dinh dưỡng, tảo phát triển quá mức. Cách xử lý ao như sau: Vớt hết váng tảo vào buổi sáng sớm đổ lên xa bờ; Dừng bón phân, nếu có các loài cá khác trong ao rồi thì nên giảm lượng thức ăn xuống 1/2; Thay nước với lượng 20 – 30% bằng cách rút nước đáy bổ sung nước tầng mặt. Sau đó, dùng BKC hoặc Sunphat đồng với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì để tiêu diệt tảo. Khoảng 1 – 2 ngày, đánh chế phẩm sinh học xuống để phân hủy xác tảo và hấp thu khí độc, khi nước ao bình thường trở lại thì có thể thả cá xuống. Cần lưu ý tính toán lượng thực ăn vừa đủ để không bị dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá.


Hỏi: Tôm phát triển rất nhanh và ăn nhiều hơn mức bình thường. Mấy ngày sau tôm dừng ăn, toàn thân nhợt nhạt, sau đó tôm dạt vào gần bờ và chết. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

(Nguyễn Duy Anh, xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ)

Hỏi - đáp thủy sản tháng 11/2017

Tôm có thể bị nhiễm virus đầu vàng (YHV)

Trả lời:

Theo mô tả, tôm có thể bị nhiễm virus đầu vàng (YHV). Hiện chưa có thuốc hoặc chất hóa học nào dùng để điều trị bệnh. Vì vậy, trong quá trình nuôi, cần áp dụng theo phương pháp phòng bệnh tổng hợp. Tránh vận chuyển tôm từ nơi có bệnh đến nơi chưa phát bệnh để hạn chế sự lây lan vùng lân cận. Những tôm chết vớt ra khỏi ao, tốt nhất là chôn sống trong vôi nung hoặc đốt. Nước từ ao tôm bệnh không thải ra ngoài, được xử lý bằng vôi nung hoặc clorua vôi (theo phương pháp tẩy ao). Thường xuyên theo dõi tôm, nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh, tốt nhất là thu hoạch ngay. Nếu tôm quá nhỏ chưa thể thu hoạch thì cần xử lý nước ao trước khi tháo bỏ.

Theo Tạp chí Thủy sản

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here