Ăn thịt lợn tiêm thuốc an thần: Có thể trầm cảm, thiểu năng trí tuệ

0
21
Sáng nay, 2.10, phân tích về nguy cơ từ việc người ăn thịt lợn bị tiêm và có tồn dư thuốc an thần, ông Phạm Tiến Dũng -Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết: “Thịt lợn có tồn dư thuốc an thần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng, gây ra rối loạn hoạt động, ức chế thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm, thiểu năng trí tuệ, hạ huyết áp, bệnh về đường tiêu hóa…”.

Theo ông Dũng, các thương lái, cơ sở giết mổ tiêm thuốc an thần vào lợn để chúng không cắn nhau khi vận chuyển. Như vậy, họ có thể chở được nhiều lợn hơn.  Bên cạnh đó, tiêm thuốc an thần khiến lợn không bị giảm nhiều tỷ lệ thịt khi vận chuyển.

Ăn thịt lợn tiêm thuốc an thần: Có thể trầm cảm, thiểu năng trí tuệ

Nguy cơ trầm cảm, thiểu năng trí tuệ từ việc ăn thịt lợn chứa thuốc an thần. Ảnh IT

Trả lời boăn khoăn của bạn đọc Danviet về việc ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có bị làm sao không? Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần thì sẽ có nguy cơ gì? Ông Phạm Tiến Dũng cho biết, thịt lợn có tồn dư thuốc an thần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng, gây ra rối loạn hoạt động, ức chế thần kinh, hạ huyết áp, bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây ra trầm cảm, không minh mẫn, thiểu năng trí tuệ…. Đặc biệt, triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn đối với trẻ em, và những người có bệnh tim mạch, gan, thận.

Về mức xử phạt đối với hành vi tiêm thuốc an thần cho lợn mà giết mổ ngay, ông Dũng cho hay sẽ xử phạt từ 30 – 35 triệu đồng. Đây là sai phạm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của rất nhiều người dân. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị tiêu hủy toàn bộ số lợn trên (trên 5.200 con) để răn đe các cơ sở khác.

Nếu việc tiêu hủy này chưa đủ sức răn đe, các cơ sở khác vẫn tiêm thuốc an thần vào lợn thì chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý hình sự đối với việc sử dụng thuốc an thần để tiêm vào lợn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra quyết liệt để tình trạng này không còn diễn ra.

Theo khoản 10, điều 20 Nghị định 90/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: Phạt tiền từ 30 – 35 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền. Bên cạnh đó, cơ sở vi phạm còn bị xử phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hoạt động từ 3 – 6 tháng.

Cũng trong sáng nay (2.10) trao đổi với Dân Việt, Cục Thú y cho rằng, việc tiêm thuốc an thần vào heo sẽ làm cho thịt tươi đẹp, có độ dẻo, bảo quản được lâu hơn.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật về thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sử dụng sai mục đích này không bị phát hiện, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do thuốc chưa bài thải hết gây tồn dư trong thịt. Nếu người tiêu dùng sử dụng trong thời gian dài thịt có tồn dư thuốc an thần vượt quá giới hạn cho phép, có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.Theo: Dân Việt

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here