Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)

0
268

Mời bà con và các bạn xem video: Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ).

Chúng tôi đã sưu tầm, biên tập và tải lên Youtube rất nhiều video hữu ích về công việc chăn nuôi, trồng trọt của Nhà nông tại đây. Các bạn vào liên kết để xem đầy đủ các video đã được chúng tôi tải lên nhé. Nhớ đăng ký để được thông báo sớm khi kênh được bổ sung video mới

—-

Kỹ thuật nuôi cá lăng đen VietGap trong lồng chất lượng cao

Cá lăng đen là một trong những loại cá nước ngọt có vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, nhiều địa phương tiến hành nuôi cá lăng đen thương phẩm theo quy chuẩn VietGap cho chất lượng tuyệt hảo và bán được giá thành cao.
Để biết được cá lăng mua ở đâu đúng chuẩn VietGap, người tiêu dùng cần lựa chọn các cơ sở nuôi cá lăng uy tín, tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật cơ bản như sau:

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)
Nuôi cá lăng đen VietGap tại lòng hồ sông Đà đang là hướng đi mới mang lại hiệu quả cao cho người dân Hòa Bình

1.Làm lồng nuôi cá lăng đen

Việc làm lồng nuôi cá lăng đen loại nào, kích thước bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng kinh tế và quy mô nuôi của mỗi người. Tuy nhiên, thể tích tối thiểu của lồng là 10m3 và độ sâu mực nước trong lồng phải đạt 2m. Cá lăng đen là loài ưa môi trường sống mát mẻ, vậy nên, lồng cần có mái che để che mát.
Để giảm độ chao lắc của lồng, người nuôi cần dùng bó tre hoặc thùng phuy làm phao. Đồng thời, nên đặt lồng ở nơi nước chảy vừa phải, không quá mạnh. Ngoài ra, phía dưới của lồng cần đổ một lớp đất sét mềm dày khoảng 15cm làm môi trường cho cá lăng đen chui rúc khi động. Tuy nhiên, đất sét này phải được khử trùng bằng vôi và muối để diệt các vi trùng có thể gây bệnh cho cá. Liều lượng vôi và muối để khử trùng là 10kg đất trộn với khoảng 150g muối và khoảng 100g vôi bột.

2. Thả cá lăng đen giống

Thả cá giống là một giai đoạn quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá lăng đen VietGap. Trong đó, cá lăng đen giống phải đạt các tiêu chuẩn như: Cá giống khỏe mạnh, không bị dị hình, dị dạng, không bị bệnh tật, cá giống phải có màu ghi sẫm và khối lượng trung  bình khoảng 10 – 20g/con. Do vậy, nhiều người nuôi cá băn khoăn mua cá lăng ở đâu cho giống chất lượng và đảm bảo an toàn. Để biết được cá lăng mua ở đâu cho giống tốt, an toàn, người nuôi cần chọn lựa cơ sở ương giống uy tín, tuân thủ quy trình nuôi cá của ngành thủy sản và cá lăng giống phải được phòng chống dich bệnh trước khi bán cho người nuôi.
Mùa vụ thả cá lăng đen giống có 2 mùa. Đối với cá giống lưu từ năm trước thì thả giống nuôi vào tháng 3 – 4. Còn đối với cá giống sản xuất trong năm thì thả giống nuôi vào tháng 9 – 10. Mật độ nuôi cá lăng đen hiệu quả nhất là từ 20 – 40 con/m3.

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)
Để biết giống cá lăng mua ở đâu cho hiệu quả cần chọn lựa các cơ sở ương cá uy tín và có biện pháp phòng bệnh cho cá giống

3. Thức ăn nuôi cá lăng đen

Món khoái khẩu của cá lăng đen là các loại cá tép nhỏ. Chính vì vậy, nuôi cá lăng đen theo tiêu chuẩn VietGap cần tạo môi trường sống tự nhiên nhất cho cá. Đặc biệt, nguồn thức ăn cho cá lăng đen nên sử dụng cá tép nhỏ tươi sống đánh bắt được trong tự nhiên. Ngoài ra, có thể cho cá lăng đen ăn bổ sung thêm các thức ăn chế biến sẵn.
Tuy nhiên, thức ăn chế biến sẵn này cần tuân thủ theo quy chuẩn nuôi cá lăng đen VietGap. Và trong quá trình cho ăn cần cho ăn riêng thức ăn chế biến sẵn và thức ăn tươi sống đánh bắt từ tự nhiên. Mỗi ngày cho cá lăng đen ăn 2 lần vào 8h và 16h. Buổi sáng cho cá ăn thức ăn tươi sống, buổi chiều cho cá ăn thức chế biến sẵn, với tỷ lệ khối lượng giữa thức ăn chế biến và thức ăn tươi sống là 1/1.
Đối với những ngày thời tiết thay đổi như mưa lớn, hoặc nắng nóng gay gắt cần theo dõi khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa thức ăn.
Trong lồng nên đặt các sàng để kiểm tra thức ăn. Cứ 1 lồng đặt 1 sàng. Sàng có diện tích 1m2 được đặt cách đáy lồng 10 – 20 cm.

4. Kiểm tra trong quá trình nuôi cá lăng đen

Mỗi tháng kiểm tra cá 1 lần, xác định khối lượng của 30 – 50 cá thể để theo dõi sinh trưởng của cá và phát hiện tình trạng phát sinh bệnh trong lồng nuôi. Đặc biệt, trong những ngày thay đổi thời tiết, cần theo dõi khả năng hoạt động, khả năng bắt mồi của cá để theo dõi tình hình sức khỏe, dịch bệnh của cá.

5. Phòng và trị bệnh trong quá trình nuôi cá lăng đen

Quá trình phòng và trị bệnh đóng vai trò quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cá. Do đó, cần thường xuyên treo túi vôi bột cạnh sàn cho ăn với một lượng từ 2 – 4 kg/túi/sàn. Đồng thời, cần cho cá ăn đủ thành phần dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin C và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá lăng đen. Ngoài ra, trong quá trình nuôi cá lăng đen, nếu thấy cá có dấu hiệu ăn ít hoặc bỏ ăn, chết rải rác thì cần tiến hành phân tích mẫu cá, phân tích nguyên nhân để có biện pháp điều trị kịp thời.

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)

6. Thu hoạch cá lăng đen

Nuôi cá lăng đen theo quy chuẩn VietGap sau 3 năm mới có thể tiến hành thu hoạch. Nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi cá lăng đen VietGap thì tỷ lệ sống của cá khi thu hoạch đạt trên 90%, cỡ cá khi thu hoạch có thể đạt từ 2kg – 5kg/con, thậm chí có người nuôi đạt 8 – 9kg/con.
Do đó, muốn biết cá lăng mua ở đâu thì ngon, sạch, người tiêu dùng cần quan tâm đến cơ sở nuôi, quy trình nuôi, trọng lượng cá và số năm thương phẩm của cá. Nếu cá nuôi theo quy chuẩn VietGap thì phải đủ 3 năm thương phẩm và trong quá trình nuôi cá lăng đen chỉ cho ăn tép nhỏ đánh bắt tự nhiên.

Trong dịp đến thăm người dân ở tỉnh Hòa Bình, tôi được biết về mô hình nuôi cá lăng đen trong ao hồ cho thu nhập cao của Trung tâm Thủy sản Minh Phú. Lợi dụng nguồn nước từ Sông Đà, các hộ trang trại đã xây dựng mô hình chăn nuôi cá lăng đen chất lượng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cá lăng đen cho thu nhập cao

Cá lăng đen là cá bản địa nước ngọt, sống ở vùng sông suối, thác ghềnh. Ở Việt Nam, cá lăng đen sinh sống chủ yếu ở các vùng núi Tây Bắc, khu vực Tây Nguyên, sông Đà… Nhờ sinh sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá săn chắc, ăn có vị ngọt và không có mùi tanh nên rất được ưa thích. So với cá lăng vàng, cá lăng đen tuy có giá thương phẩm thấp hơn nhưng tốc độ sinh trưởng nhanh nên cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Trung tâm Thủy sản Minh Phú của Công ty CP Quốc tế Minh Phú đã nuôi cấy thành công loài cá này tại 30 lồng bè trên hồ Thủy điện Hòa Bình và cũng đang phân phối trên thị trường toàn quốc với nhiều kích thước và giá khác nhau.

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)

Cá lăng đen thương phẩm

Việc nuôi trồng cá lăng đen đã được Trung tâm hướng đến nhiều hộ gia đình ở Hòa Bình, điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Tý. Anh Tý cho biết, sau khi được Trung tâm hướng dẫn mô hình nuôi cá lăng đen, anh đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng trong việc cải tạo 2.000m2 ao cạnh nhà, lên bờ ao chắc chắn và làm vệ sinh sạch sẽ bằng 120 kg vôi bột rồi phơi đáy ao trong vòng 7 ngày. Tiếp đó, anh cho nước vào ao và tìm diệt các loại cá lóc, cá trê, ếch, rắn, rùa tai đỏ,… và tiến hành thả 2.500 con cá lăng đen giống vào ao ương nuôi.

Nguồn thức ăn cho cá lăng đen chủ yếu là các loại thức ăn tự nhiên như rau cỏ, các loại cá tạp, cá biển bằm nhuyễn, tảo,… kết hợp với thức ăn từ cám công nghiệp giàu dinh dưỡng. Lúc mới thả, anh chỉ cho cá ăn 2 lần/ngày (vào sáng sớm và chiều tối), tránh cho cá ăn vào lúc giữa trưa trời nắng. Một tháng sau khi thả nuôi, anh Tý tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá. Cá lăng đen có tập tính ăn mạnh về đêm lên lượng thức ăn vào lúc chiều tối được anh tăng gấp đôi so với lúc sáng sớm. Theo anh Tý chia sẻ: “Cứ đầu tư khoảng 2kg thức ăn sẽ cho ra  1kg cá lăng đen thương phẩm”. Việc phòng ngừa dịch bệnh cho cá cũng được anh thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật chăm sóc mà Trung tâm hướng dẫn: thường xuyên thay nước ao nuôi, định kỳ 2 tháng bón vôi bột trong ao và nơi cho cá ăn để khử trùng, không cho phát sinh mầm bệnh,..

Nuôi cá lăng đen thương phẩm tuy chi phí đầu tư cao, kĩ lưỡng trong việc chăm sóc nhưng giá thành mà nó mang lại rất lớn. Một phần khác, loại cá này tương đối dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn dễ tìm; người nuôi chỉ cần có nguồn nước sạch, cho ăn đầy đủ, chăm sóc và phòng ngừa bệnh theo đúng quy chuẩn thì sẽ đem lại hiệu quả chất lượng hơn trong xuất khẩu.

Kỹ thuật nuôi cá lăng đen thương phẩm

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)Chi Tiết Mô Hình Nuôi Cá Lăng Đen Cho Thu Nhập Cao

Cá lăng đen là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá trị thương phẩm cao. Trước đây, loại cá này chủ yếu được đánh bắt, khai thác từ tự nhiên. Trong những năm gần đây, Trung tâm Thủy sản Minh Phú đã sản xuất, lai tạo ra nhiều giống cá lăng đen thương phẩm đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, để có hiệu quả trong việc nuôi trồng cá lăng đen bà con nông dân cần tuân thủ theo đúng các quy trình sau:

Điều kiện ao, lồng bè

Để nuôi cá lăng đen đạt hiệu quả, có thể áp dụng hình thức nuôi bán thâm canh trong ao hoặc trong lồng bè. Tuy nhiên, các bà con nên nuôi cá trong lồng bè cá sẽ lớn nhanh hơn.

Diện tích ao nuôi cần rộng, thoáng từ 1.000m2 trở lên, độ sâu từ 1m5 – 2m để cá có không gian di chuyển và giữ ấm cơ thể. Đọ che phủ mặt nước không được quá 30%. Lớp bùn dày từ 10 – 15cm tránh dày quá, cá lăng đen sẽ dễ bị sặc bùn, có thể chủ động cấp thoát nước một cách dễ dàng. Nếu nuôi trong lồng bè thì phải có thể tích 10m3 trở lên, đặt ở nơi có dòng chảy vừa phải, tránh dòng chảy xiết. Nguồn nước nuôi cá lăng đen phải đảm bảo đầy đủ các thông số: độ PH từ 6 – 8 (tốt nhất nằm trong khoảng 6,5 – 7,5); oxy hòa tan 3mg/l; độ trong 30 – 40cm; độ mặn từ 0 – 50/00, hàm lượng NH3 dưới 0,01 mg/l.

Chuẩn bị ao, lồng bè

Việc chuẩn bị ao hay lồng bè có ý nghĩa quyết định đến năng suất nuôi trồng cá lăng đen. Nếu tẩy trùng ao, lồng bè được tiến hành sạch sẽ, hợp vệ sinh thì mầm bệnh khó có cơ hội để phát triển.

Trước khi thả cá, cẩn tẩy dọn ao, bè sạch sẽ bằng cách dùng vôi trong nông nghiệp (CaCO3) rải đều khắp đáy ao với lượng 10 – 15 kg/100m2. Ngay sau khi bón vôi, bà con nên sử dụng sản phẩm chuyên dùng để hút độc hoặc chế phẩm sinh học Envỉon AC xử lý nền đáy ao với liều 1 – 1,5 kg/1000m3 nước để thúc đẩy việc phân hủy chất hữu cơ và khử khí độc. Phơi nắng đáy ao 1 – 2 ngày rồi khử trùng ao thêm 1 lần nữa bằng các chế phẩm sinh học, liều 0,7 – 1 lít/1000m3. Không nên bón lót ao bằng phân chuồng.

Đối với lồng bè, bà con kiểm tra, gia cố bè thật kí trước khi thả cá. Dùng chế phẩm sinh học BKS hoặc Sanmolt F phun vào bè để diệt mầm bệnh. Đặt lồng bè nơi ít sóng gió, dòng chảy vừa phải, thuận lợi trong việc vận chuyển cá, thức ăn.

Tiến hành thả cá giống

Tiêu chuẩn: cá phải khỏe mạnh, không mất nhớt, đuôi và râu không bạc màu, sáng bóng; kích cỡ phải đồng đều nhau.

Mật độ thả: Nếu bà con nuôi trong ao bán thâm canh (nuôi ghép với các giống cá khác) thì thả 4 – 5 con/m2, trong đó cá lăng đen chiếm 30 – 40% tổng số cá thả. Nếu nuôi thâm canh: 6 – 8 con/m2. Ngoài ra, cần thả thêm 3 – 5 % cá rô phi thường để làm thức ăn cho cá. Còn nếu nuôi trong lồng bè mật độ từ 60 – 70con/m3. Thời gian thả cá giống tốt nhất là vào buổi sáng từ 6 – 8h hoặc chiều tối 16 – 18h, tránh thả lúc trời nắng. Trước khi thả, nên phòng bệnh cho cá bằng cách sát trùng tắm cho cá bằng muối ăn, cú 1 muỗng canh pha trong 1 lít nước để tránh mầm bệnh phát sinh.

Cho cá ăn

Thức ăn của cá lăng đen lên kết hợp giữa thức ăn cám công nghiệp và thức ăn tự nhiên (rau cỏ, phân động vật,..). Thức ăn tự chế theo tỉ lệ 50% cám + 50% thức ăn tự nhiên. Thức ăn viên đạm ít nhất 30%. Thời gian đầu cho ăn   lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Về sau tăng lượng thức ăn theo kích cỡ của cá theo 3 bữa: sáng, chiều, tối; riêng buổi tối lượng thức ăn cần chiếm khoảng 40% tổng lượng thức ăn trong ngày.

Trong quá trình nuôi thả cá lăng đen, ngoài các thức ăn tự nhiên cần bổ sung một số các dưỡng chất khác để giúp cá tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt, lớn nhanh hơn như: các loại vitamin C, chế phẩm sinh học, men tiêu hóa; các sản phẩm chứa axit amin, khoáng vi lượng.

Chăm sóc và phòng bệnh cho cá

Cần tiến hành theo dõi cá thường xuyên trong quá trình nuôi dưỡng. Nếu nuôi trong ao, theo dõi hoạt động của cá hằng ngày để có phương án xử lí kịp thời. Định kì cứ 1 tháng tiến hành thay nước 1 lần để tránh mầm bệnh. Tù tháng thứ  trở đi, định kì 10 – 15 ngày tiến hành khử trùng nước và khử khí độc ở đáy ao bằng BKC liều 0,5 lít/1.000m3 nước hoặc Sanmolt F liều 0,7 – 1 lít/1.000m3.

Trong điều kiện nuôi lồng bè, thường xuyên theo dõi hoạt động ăn của cá, nhất là vào lúc nước đứng, nước đổ để xử lý kịp thời. Phòng bệnh cho cá bằng cách treo túi vôi ở đầu lồng bè, khử trùng bè bằng cách sử dụng hoạt chất BKC phun trực tiếp xuống lồng bè.

Hiện nay, với phương pháp nuôi trồng cá lăng đen như trên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi. Trung tâm Thủy sản Minh Phú đang tiến hành lai tạo các con lai để cho ra đời thế hệ F1 chất lượng, giúp bà con có thể làm giàu bằng con đường nuôi trồng thủy sản.

—-

Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng ‘độc đáo’

Nuôi cá lăng đen vốn không xa lạ với người dân ở các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, tuyệt chiêu giảm cân cho cá để chất lượng cá ngon hơn, săn hơn, bán đắt hơn thì quả là mới mẻ. Người đang sở hữu tuyệt chiêu đó là anh Cao Xuân Kiền ở bến phà Phú Hậu, xóm 9, xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Tập thể hình cho cá

Các mô hình nuôi cá với số lồng bè khủng cho sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm tôi đã gặp không ít. Nhưng nuôi cá lớn không phải để bán ngay mà phải tập luyện cho con cá làm sao giảm hết mỡ như các vận động viên thể hình 6 múi rồi mới đem đi bán thì quả thật tôi mới gặp lần đầu.

Tôi theo anh Kiền từ TP Phủ Lý đến bến phà Phú Hậu, huyện Lý Nhân để tìm hiểu về những con cá đang được luyện tập giảm cân mỗi ngày. Anh Kiền cho biết, ngày xưa từng đi dọc con sông Kinh Thầy (Hải Dương) nhìn nhiều người nuôi cá trên những cái bè nổi đã khiến anh rất thích thú. Gắn bó với công việc nhà nước gần chục năm cũng không làm giảm được niềm đam mê sông nước, nên anh Kiền bỏ ngang công việc để về bến phà Phú Hậu lập nghiệp nuôi cá.

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)

Khu vực nuôi cá của anh Kiền ở bến phà Phú Hậu

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2013, với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 600 triệu đồng, anh tập trung nuôi cá lăng đen với quy mô chỉ  6 lồng. Sau khi nuôi được 2 năm, anh mới nảy ra ý tưởng thử nghiệm các bước để ép cân cho cá.

Chuyện là, trong một lần ngồi taxi, anh Kiền được tài xế mách nước muốn có món cá ngon, trước tiên bỏ cá vào chậu nước pha muối khoảng 15 phút; cá xót, vận động nhiều nên thịt săn chắc, ăn rất ngon.

Về nhà anh làm thử ngay, thấy con cá gặp muối bơi nhanh quanh chậu, sau đó đem nấu lên ăn quả thật thịt cá ngon hẳn hơn mọi hôm. Đêm đó, anh có suy nghĩ khác về cách tìm đầu ra cho toàn bộ số cá mình đang nuôi ở bè. Lúc đầu, anh áp dụng thử 10 con, sau thấy hiệu quả, từ đó mạnh dạn nghĩ đến chuyện ép cân cho cá.

Một con cá lăng đen giống, anh Kiền nuôi khoảng 2 năm đạt từ 3-4 kg, có con đột biến thì được 5kg, với nguồn thức ăn hàng ngày chủ yếu là cá rô phi.

Cá sau khi được ép cân trong 30-40 ngày thì giảm khoảng 8 lạng, lúc đó ruột cá rất sạch, thịt săn, bụng không còn mỡ. Những con cá khi mang đi ép cân hoàn toàn không ăn gì trong những ngày này, thế nhưng đến lúc bán cá vẫn khỏe.

Ngày trước, trong quá trình ép cân vì chưa có kinh nghiệm nên thỉnh thoảng có con bị chết. Thế nhưng, sau 2 năm trau dồi kinh nghiệm, đến nay anh ép cân cho cá không còn nào bị chết nữa.

Để ép cân cho một con cá lăng đen, anh Kiền phải nghiêm khắc luyện tập cho chúng từ 20-40 ngày, gồm 2 giai đoạn.

Đầu tiên bắt cá dưới lồng nuôi lên cho riêng vào một cái lồng ép nhỏ ở bè, lúc này bắt đầu cho cá nhịn trong 5-10 ngày để cá quen với việc nhịn ăn. Vài ngày sau rắc 1kg muối trắng vào bể khoảng 2 khối nước, sau đó dội nước trực tiếp vào cá để chúng vận động thải hết thức ăn từ trong ruột ra và sát trùng để cá không bị lở loét.

Bên cạnh đó, hàng ngày những con cá này đều được đánh dẻo theo đúng số lần và thời gian quy định. Cách đánh dẻo cho cá rất đơn giản, mỗi ngày kéo cá lên lửng 2 lần để cá vận động nhiều hơn. Trước khi đánh dẻo phải cho cá nghỉ ăn 2 ngày để cá vận động nhiều không bị chết, nếu cá ăn no mà kéo dẻo liền thì cá chết ngay.

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)
Anh Kiền đang đánh dẻo cho cá

Biểu diễn cho tôi xem, anh bước ngay đến bên cái lồng ép, đôi tay anh cầm lưới thật chặt từ từ kéo lên, những con cá đang bình yên dưới nước bất chợt vùng vẫy quẫy mạnh đuôi khi được kéo lên, nước văng tung tóe cả một vùng.

Sau gần nửa tháng huấn luyện, anh tiếp tục vận chuyển những con cá này về bể đặt ở nhà rồi tiếp tục cho cá nhịn ăn trên 10 ngày xong mới đem bán. Cá thả tại bể được dùng bằng nước máy đã khử clo, mỗi ngày anh đều thay nước trong bể 1 hoặc 2 lần.

Cách đây 2 năm, khi nuôi đại trà thì giá bán cá phải theo thị trường. Bây giờ cá lăng đen sau khi được ép cân anh bán với giá 100-120 ngàn/kg, trong khi giá cá bình thường ở chợ chỉ khoảng 80-90 ngàn/kg. Năm ngoái, giá cá lăng xuống thấp nhưng anh vẫn đảm bảo được lợi nhuận, khi giá xuống sâu thì anh vẫn hòa chứ không lỗ nặng như một số hộ nuôi khác. Nhiều người khi thử ăn đều mua cá của anh dù giá cao hơn ở chợ nhưng người dân vẫn chấp nhận mua.

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)
Nơi anh Kiền chuyên ép cân cho cá

Bây giờ quy mô nuôi đã được anh Kiền phát triển đến 14 lồng, các lồng anh đang nuôi gồm: cá lăng đen, lăng vàng, trắm cỏ. Số cá trắm cỏ khoảng vài tấn đang chuẩn bị thu hoạch sau nửa năm nuôi. Hiện, trung bình mỗi năm anh bán được 40-50 tấn cá lăng đen, ngoài ra anh cũng đang nuôi thử vài chục con cá lăng vàng vì giống này khó nuôi nên không dám đầu tư mạnh.

Thu hút nhiều người tham gia

Anh Kiền tâm sự, mới vào nghề nuôi cá ai cũng gặp khó khăn do chưa có kinh nghiệm nuôi và chọn cá giống chưa chuẩn nên không mang lại lợi nhuận cao. Đợt mới nuôi anh cũng bị dịch bệnh làm thiệt hại nhiều về giống cá như: cá chép, lăng đen.

Do vậy, để giảm thiệt hại cho người nuôi nơi đây khi giá cả lên xuống bấp bênh, anh Kiền đã vận động những hộ nuôi xung quanh thành lập HTX Chăn nuôi thủy sản Phú Phúc với 12 thành viên được nuôi theo mô hình của anh, quy mô HTX hiện tại đạt khoảng 50 lồng. Theo anh Kiền, khi xây dựng HTX sẽ tạo thành 1 chuỗi cho nhiều người tham gia giảm thiểu rủi ro và đảm bảo được nguồn cung cho thị trường.

Để thuyết phục nhiều người làm giống mình và quảng bá thương hiệu cá ép cân cho bản thân, anh mời nhiều người đến ăn thử cá ép cân và một con cá bình thường thì mọi người đều thấy thịt con cá sau khi ép cân ăn dai và ngon hơn nhiều. Từ đó, tiếng lành đồn xa, dân sành ăn ai cũng biết đến chất lượng những con cá mà anh đem bán.

Hiệu quả mô hình nuôi cá lăng đen (cá nheo Mỹ)
Những con cá đã được ép cân chuẩn bị mang đi bán

Hiện, anh đang tập trung phát triển mạnh thương hiệu cá ép cân cho bản thân mình. Cách đây 3 tháng, anh đã mở hẳn một trang website chuyên bán cá sạch trên mạng, đồng thời bán tại nhà thêm nhiều loại cá như: cá lăng đen, chép giòn, cá quả, trắm đen. Bây giờ, anh đang có rất nhiều đơn đặt hàng tại nhiều tỉnh trong cả nước như: Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng… Cá khách đặt do tự tay anh làm sạch rồi ướp đá gửi thùng xốp, hoặc ai muốn gửi cá tươi thì anh cho cá vào túi bóng bơm oxy và cho đá lạnh vào trong, rồi bỏ thùng xốp gửi đi.

Anh Kiền cho hay: “Quan trọng nhất là phải tạo chất lượng cá mình bán ra luôn đảm bảo ngon. Một con cá nặng 4kg, nếu không ép cân thì bán được 320 ngàn đồng (giá 80 ngàn đồng/kg). Nếu ép cân, con cá đó chỉ còn 3,2 kg nhưng bán giá 120 đồng/kg. Như vậy, nếu so sánh thì cá ép cân vẫn lời được khoảng 50 ngàn đồng. Khi mình bán lên đến số lượng hàng chục tấn thì lợi nhuận mang về cao hơn nhiều so với bán cá đại trà. Có lúc giá cá lăng lên cao đỉnh điểm, giá cá ở chợ 120 ngàn/kg, còn cá tôi ép cân thì bán được đến 180 ngàn/kg”.

Sau câu chuyện, tôi được anh Kiền mời một bữa cơm thịnh soạn với món cá lăng hấp và nấu chua. Đêm đó, tôi còn được mời ngủ lại trên bè để tận hưởng hương vị cuộc sống vùng sông nước đầy thú vị…

Theo anh Kiền, cách phân biệt cá được ép cân với cá chưa ép cân phải dân trong nghề nhìn mới rành. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy cá nuôi bình thường bụng to hơn còn cá được ép cân dáng vẻ thon tròn và da láng bóng hơn.

MẠNH TUẤN

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here