Thơm nức mũi gừng gió – đặc sản miền núi Tây Trà

0
80

Không những là loại nông sản sạch 100%, có vị cay, ngọt nhẹ và thanh chứ không gắt, đặc biệt là thơm đến nức mũi nên gừng gió trồng ở miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) luôn được người miền xuôi ưa chuộng và tìm mua, dù giá không hề rẻ.

“Có thể hiện giờ một vài nơi khác ở vùng núi, đồng bằng đưa giống gừng gió về trồng, thế nhưng quê hương chính gốc của nó là ở huyện Tây Trà (Quảng Ngãi). Và chỉ trồng ở nơi đây thì loại gừng này mới cho hương vị thơm và ngon nhất”, nhiều tiểu thương buôn bán lâu năm ở miền núi Quảng Ngãi khẳng định.

Thơm nức mũi gừng gió - đặc sản miền núi Tây Trà

Cây gừng gió được trồng trong vườn nhà của người dân Trà Xinh

Giải thích về tên gọi “gừng gió” khá ngộ nghĩnh này, theo nhiều già làng ở huyện miền núi Tây Trà là bởi không như những nơi khác, gừng gió được trồng trên khu vực núi trống và luôn có nhiều gió. Còn một số khác thì cho rằng có lẽ mùi thơm của nó theo gió bay đi rất xa… cho nên người ta gọi, đặt tên gừng gió là vậy.

Thơm nức mũi gừng gió - đặc sản miền núi Tây Trà

Loading...

Phần củ của gừng gió

Do trồng ở đồi, núi cao, đất cằn cỗi và trống trải cho nên củ của gừng gió khi thu hoạch thường chỉ cỡ bằng củ hành, còn to nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người lớn một chút. Đồng thời việc phát triển và tạo củ hoàn toàn tự nhiên như các loại cây quả rừng khác, nên đây là nông sản sạch 100.

Thơm nức mũi gừng gió - đặc sản miền núi Tây Trà

Do trồng ở đất núi cằn cỗi nên củ gừng gió rất nhỏ

Thế nhưng bù lại, hương vị của loại gừng này vô cùng đặc biệt. Theo đó gừng gió có vị cay, ngọt nhẹ và thanh chứ không gắt, đặc biệt là thơm nức mũi. Vì vậy loại đặc sản miền núi này luôn được người miền xuôi ưa chuộng và tìm mua, dù giá bán của nó hiện khoảng 100.000 đồng/kg củ tươi, gấp từ 5-7 lần so với cùng loại trồng ở đồng bằng.

Thơm nức mũi gừng gió - đặc sản miền núi Tây Trà

Gừng gió lớn nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người lớn một chút.

Thơm nức mũi gừng gió - đặc sản miền núi Tây Trà

Do tập quán nên các gia đình trồng ít, chỉ để dùng trong nhà mình

Tuy nhiên do tập quán của các gia đình thiểu số nơi đây không trồng nhiều mà chỉ đủ để dùng nên không dễ để tìm và mua gừng gió.

“Gần đây khi thấy được giá, hơn nữa được chính quyền địa phương khuyến khích nên một số hộ trồng nhiều hơn. Vì vậy thỉnh thoảng nếu may mắn thì đến chợ sẽ gặp. Còn không phải dặn người thân quen đang làm việc, hay thường xuyên buôn bán tại Tây Trà mới có”, ông Đinh Thế Hùng, Bí thư xã Trà Xinh, huyện Tây Trà; một trong những địa phương có nhiều hộ trồng loại gừng này của huyện bày tỏ.

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here