Tạm ngưng nhập đậu phộng, bột bắp nhiễm mọt Trogoderma

0
76

Ngày 17-10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có ba quyết định về việc tạm nhập khẩu đậu phộng (lạc) từ Sudan và Hồng Kông-Trung Quốc, mặt hàng bột bã bắp (ngô) từ Mỹ do đây là những mặt hàng bị nhiễm mọt Trogoderma là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Tạm ngưng nhập đậu phộng, bột bắp nhiễm mọt Trogoderma

Một vườn đầu phộng của người dân. Ảnh: TL.

Cụ thể, theo quyết định 4215/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngưng nhập khẩu đậu phộng (arachis hypogaea) từ Sudan và quyết định 4216/QĐ-BNN-BVTV tạm ngưng nhập khẩu đậu phộng từ Hồng Kông-Trung Quốc là do nguồn cung từ hai quốc gia này bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc Serratus Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Theo Bách khoa từ điển mở (Wikipedia.org), Trogoderma là một chi bọ cánh cứ thuộc họ Dermestidae và trên thế giới có khoảng 135 loài khác nhau.

Còn quyết định 4217/QĐ-BNN-BVTV chỉ ra nguyên nhân tạm ngưng nhập khẩu bột bã bắp từ Mỹ là do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion, cũng là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, từ ngày 17-9 đến ngày 14-10 đã có gần 6.000 tấn bột bã bắp được doanh nghiệp nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma variablile Ballion còn sống. Từ tháng 3-2016 đến ngày 7-10-2016, đã có 44 container đậu phộng, tương đương 784 tấn nhập khẩu từ Sudan và 87 container với hơn 1.600 tấn nhập khẩu từ Hồng Kông vào Việt Nam bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống.

Cả ba quyết định có hiệu lực 60 ngày kể từ ngày ký. Trong thời gian những quyết định này chưa có hiệu lực, Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra chặt chẽ từng lô hàng nhập khẩu đậu phộng, bộ bã bắp từ ba quốc gia nói trên.

Như vậy, trong thời gian qua, liên qua đến mọt Trogoderma, Bộ NN&PTNT liên tiếp có những quyết định tạm ngưng nhập khẩu nguyên liệu từ các nước, trước đó là mặt hàng bông nhập khẩu có xuất xứ Ghana, tiếp đến là đậu phộng từ Senagal, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập từ Ấn Độ cũng bị tái xuất do nhiễm mọt Trogoderma.

Theo Thông tư 35/2014/TT-BNNPTNT về danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam, có 60 loài mọt phải qua kiểm dịch của của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, trong đó, mọt Trogoderma nằm trong diện kiểm dịch và khi bị phát hiện, những lô hàng thường được cho tái xuất; sau đó sẽ có quyết định tạm ngưng nhập khẩu cho đến khi có thông báo mới.

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here