Kỹ thuật bón phân cho cây ngô

0
693

gô là cây lương thực xếp thứ 2 sau cây lúa. Trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây ngô được ưu tiên số 1.

Đây không chỉ là cây trồng dễ tính, có tiềm năng năng suất cao, mà sản phẩm là nguyên liệu chính để chế biến thức ăn chăn nuôi.

Đặc tính của cây ngô

Là cây trồng ưa ấm, cây ngô có thể được gieo trồng nhiều vụ trong năm (trừ mùa rét). Thái Bình có khoảng 80.000ha canh tác lúa, diện tích chuyên màu để có thể gieo trồng ngô xuân, ngô hè thu không nhiều, song diện tích ngô đông sau lúa mùa rất lớn.

Kỹ thuật bón phân cho cây ngô

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cung cấp đày đủ, cân đối đa trung, vi lượng cho cây ngô

Do bộ rễ phát triển rất mạnh, đặc biệt bộ rễ ngang và rễ chân kiềng rất khỏe nên cây ngô không những không kén đất mà còn có thể thâm canh bằng những phương pháp canh tác đơn giản như: Ngô bầu, ngô gốc rạ, ngô mạ… thậm chí không phải xới xáo, chỉ cần lấp kín phân là xong.

Cây ngô có sức sinh trưởng rất mạnh. Với mức thâm canh hiện nay, năng suất ngô hạt mới ở ngưỡng 5 – 8 tấn/ha nhưng năng suất sinh học (toàn bộ thân, rễ, lá…) ước khoảng vài chục tấn /ha. Điều đó cho thấy nhu cầu dinh dưỡng của cây ngô rất lớn, gấp nhiều lần cây lúa. Trong khi đó, lượng phân hữu cơ bón cho lúa ngày càng ít, thậm chí nhiều nơi thâm canh lúa hoàn toàn bằng phân vô cơ; đất lúa không được nghỉ sau thu hoạch vụ mùa nên các chất dinh dưỡng bị giảm sút nghiêm trọng.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học và từ thực tiễn sản xuất cho thấy, cây ngô cần được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng mới khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại và cho năng suất, chất lượng cao.

Các chất đa lượng: Đạm, lân, kali (NPK) ngô cần khá nhiều. Nếu thiếu, cây yếu còi cọc, thân lá phát triển không cân đối, ít hạt, bắp đuôi chuột, mẫu mã kém, năng suất thấp.

Các chất dinh dưỡng trung lượng gồm vôi (CaO), magie (MgO), silic (SiO2), lưu huỳnh (S) là những chất thiết yếu đối với cây trồng. Chất vôi có tác dụng khử chua, khử độc cho đất, cung cấp canxi cho cây tạo điều kiện cho bộ rễ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác. Nếu thiếu vôi, thân lá vàng úa ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Chất magie và lưu huỳnh có vai trò đặc biệt giúp cây trồng tăng hiệu suất quang hợp, khắc phục sự thiếu giờ nắng trong những ngày âm u lạnh giá của mùa đông để tạo năng suất cao.

Kỹ thuật bón phân cho cây ngô

Cây ngô rất cần các chất trung, vi lượng để đạt năng suất, chất lượng cao

Chất silic không thể thiếu với các loại cây có lớp lông ở thân và bẹ lá như ngô. Silic có vai trò kết cấu thành mạch vững chắc để chống lại sự xâm nhiễm của các loại sâu bệnh và hạn chế lượng nước bốc hơi nâng cao sức chịu hạn, chống đổ ngã cho cây trồng.

Các chất dinh dưỡng vi lượng gồm kẽm, bo, sắt, mangan, coban, đồng là những chất tham gia tổng hợp các vitamin, hợp chất khoáng trong quả hạt, quyết định chất lượng và hương vị của hạt ngô vụ, nếu thiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng.

Theo tính toán của nhà chuyên môn, để có 10 tấn hạt /ha, cây ngô cần lượng dinh dưỡng cơ bản khoảng 200kg N, 90kg P2O5, 178kg K2O, 430kg SiO, 200kg CaO, 70kg MgO, 20kg S và nhiều chất vi lượng khác như Zn, Fe,Bo, Mn…

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây ngô

Nhiều năm qua, các địa phương ở Thái Bình đã được tiếp cận phân bón chuyên dùng Văn Điển cho cây ngô đông mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phân đa yếu tố NPK 5.10.3 bón lót với tổng lượng dinh dưỡng trên 58% và NPK 10:10:5 có tổng dinh dưỡng trên 65%, ngoài các chất đa lượng đạm, lân, kali còn có CaO = 16%, MgO = 8%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn với lượng bón 1 sào BB khoảng 20 – 25kg NPK 5:10:3 hoặc 15 – 20kg NPK 10:10:5.

Kỹ thuật bón phân cho cây ngô

Cách bón cho ngô đông sau lúa mùa như sau:

*Nếu trồng ngô bầu thì sau khi đặt bầu, trộn phân NPK 5:10:3 hoặc 10:10:5 với đất bột và 200 – 300kg phân hữu cơ ủ mục, rải vây kín bầu, sau đó lấp đất.

*Nếu gieo ngô gốc rạ hoặc cấy mạ ngô thì khi cây 1,5 – 2 lá bón phân hữu cơ và NPK chuyên bón lót xung quanh gốc cây, cách gốc 3 – 5cm rồi xới đất tạo rãnh và vun gốc kín phân.

Phân đa yếu tố NPK 12:5:10 Văn Điển chuyên bón thúc có hàm lượng các chất dinh dưỡng là: 12% N, 5% P2O5, 10% K2O, 5% CaO, 2% MgO, 4% SiO, 11% S và các chất vi lượng khác. Lượng bón 10 – 12kg/sào cho ngô quà, ngô đường, 15 – 20kg/sào ngô thịt. Bón thúc vào 2 đợt: Khi ngô 5 – 6 lá và khi lác đác có cây xoáy nõn loa kèn (khi ngô 11 – 12 lá). Bón vào khoảng giữa 2 cây hoặc giữa 2 hàng ngô, vét đất dưới rãnh lấp kín phân.

Lưu ý: Khi ngô 3 – 4 lá cần được đủ dinh dưỡng, nếu có điều kiện nên ngâm phân lân Super Tecmo Văn Điển với nước giải, nuớc phân chuồng, nước hố tự hoại… pha loãng với ure để tưới cho ngô.

Thực tế cho thấy, chăm bón cho cây ngô đông bằng phân chuyên dùng đa yếu tố NPK Văn Điển là cùng một lúc đã cung cấp đầy đủ, cân đối 13 yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón NPK thông thường không có được. Bón phân chuyên dùng Văn Điển cho cây ngô đông đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng thuốc BVTV, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Phân lân Văn Điển, phân NPK đa yếu tố Văn Điển ngoài chứa thành phân đa lượng NPK là đạm, lân, kali còn chứ hàng chục nguyên tố trung, vi lượng thiết yếu gồm canxi, magie, silic, lưu huỳnh, kẽm, đồng, Bo… giúp cây trồng nói chung và cây ngô nói riêng cân bằng dinh dưỡng, hạn chế sâu bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường do phân bón bị rửa trôi, bay hơi, phù hợp với canh tác nông nghiệp bền vững theo chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay.

KS NGUYỄN TIẾN CHINH

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here