Kỹ thuật thâm canh hoa lay ơn

0
234

Lay ơn là cây ưa sáng nhưng không chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, nếu không đủ ánh sáng thì hoa mù và hoa tự héo, cây rất dễ bị nhiễm bệnh…

1. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

Ánh sáng: Lay ơn là cây ưa sáng nhưng không chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, nếu không đủ ánh sáng thì hoa mù và hoa tự héo, cây rất dễ bị nhiễm bệnh.

Kỹ thuật thâm canh hoa lay ơn

Thu hoạch hoa lay ơn

Nhiệt độ: Lay ơn ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được nắng nóng. Trước khi phân hoá hoa và khi cây phân hóa hoa cần nhiệt độ mát mẻ 15 – 20 độ C (nếu không hoa bị mù, tỷ lệ hoa nở thấp).

Độ ẩm: Lay ơn cần nước trong suốt quá trình sinh trưởng, giai đoạn cây bắt đầu ra lá thứ 3 đến lá thứ 7 là thời kỳ cần nhiều nước nhất, thiếu nước ảnh hưởng đến phân hoá hoa. Độ ẩm đất thích hợp cho layơn từ 80 – 90%, độ ẩm không khí từ 75 – 80%.

Đất: Đất thích hợp trồng layơn là loại đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha, pH từ 6 – 7, thoát nước tốt. Lay ơn rất mẫn cảm với muối kim loại nặng, đặc biệt là lượng chì cao. Khi trồng layơn cần chú ý không nên trồng 2 vụ lay ơn liên tiếp trên cùng một mảnh đất.

Không khí: Lay ơn khá mẫn cảm với không khí, đặc biệt là khí Clo và Flo. ở những nơi có nồng độ Clo và Flo cao, layơn bị khô đầu lá. Do vậy, khi chọn địa điểm trồng nên tránh những nơi gần khu công nghiệp, lò gạch…

2. Kỹ thuật làm đất

Biện pháp thủ công: Ngả đất sớm, bón thêm vôi bột, vừa có tác dụng khử trùng, vừa cung cấp thêm canxi cho cây. Lượng bón: 20 – 25kg/sào, rắc đều trên mặt luống sau đó xới xáo 1 lượt.

Biện pháp hoá học: Dùng CuCl2 phun nồng độ 0,2 – 0,3%.

Lên luống: Chiều cao luống 20 – 30cm, rộng luống 1 – 1,2m, rãnh luống 25 – 30cm.

Đánh rạch: Dùng cuốc đánh rạch theo chiều ngang của luống, độ sâu rạch: 10 – 15cm.

Kỹ thuật trồng: Sau khi rạch hàng, bỏ phân, lấp đất mỏng thì đặt củ giống lên trên, sau đó phủ một lớp đất 4 – 5cm (đất sét lấp mỏng hơn đất thịt, mùa hè nhiệt độ cao lấp dày hơn mùa đông).

Tưới nước: Nếu thiếu nước, cây sinh trưởng yếu dẫn đến chất lượng hoa giảm, do vậy phải thường xuyên giữ độ ẩm đất từ 70 – 75%. Thông thường cứ 2 – 3 ngày tưới một lần, trời nắng khô 1 ngày tưới 1 lần.

Bón phân (lượng bón cho 1 sào Bắc bộ): Phân chuồng hoai mục 500kg, phân lân 20kg, phân kali 20kg, phân đạm 20kg urê, phân vi sinh 20 – 30kg.

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + 3/4 lượng lân + 1/2 phân vi sinh. Đánh rạch, trộn đều các loại phân với nhau và bón xuống rạch, sau đó lấp một lớp đất mỏng rồi đặt củ giống lên trên.

+ Bón thúc: Lượng phân còn lại chia đều cho các lần bón, cứ 7 – 10 ngày bón một lần kết hợp với tưới phân chuồng loãng. Riêng phân vi sinh, bón khi cây được 3 lá.

Ngoài ra có thể sử dụng phân bón lá Komix, phun vào giai đoạn cây có từ 2 – 5 lá hiệu quả rất cao.

Vun xới, tỉa mầm: Sau trồng 7 – 10 ngày, mầm mọc khỏi mặt đất, thường 1 củ có 1 mầm, nhưng có những củ mọc ra 2 – 3 mầm, khi đó ta cần tỉa bỏ những mầm phụ, chỉ để lại 1 mầm chính. Khi tỉa, một tay ấn chặt gốc, 1 tay tỉa mầm, tránh làm lay gốc cây.

Khi cây được 3 lá, tiến hành vun đợt 1, sau đó khi cây có 5 lá tiến hành vun đợt 2, đợt này cần vun cao để chống đổ. Sau vun đợt 2 cần cắm cọc định cây, để cây không bị đổ. Nếu loại cây thấp chỉ cần cắm 1 số cọc cắm ở mép luống, mỗi cọc cắm cách nhau từ 1,5 – 2m, sau đó dùng dây chăng và buộc cây. Loại cây cao, trồng những nơi gió nhiều thì khoảng cách cắm cọc dày hơn, khoảng 1m cắm 1 cọc.

3. Thu hoạch và bảo quản

Thời gian thu hoạch: Trên gốc hoa tự có 1 – 2 hoa nhú màu, nên cắt vào buổi sáng.

Vị trí cắt: Chừa lại 2 – 3 lá hoàn chỉnh trên cây để cây tiếp tục quang hợp nuôi củ. Dùng dao sắc cắt vát 15 độ để tăng khả năng hút nước của hoa. Sau khi cắt hoa xong nên cắm ngay vào nước. Phân loại theo độ tuổi, cấp hoa để thuận tiện cho vận chuyển, tiêu thụ và bảo quản.

Dùng dây cao su hoặc nilon buộc chặt gốc, dùng giấy bao lại để bảo vệ hoa. Hoa xếp thành từng lớp, trở đầu đuôi trong thùng và xếp cách thành thùng 8cm để tránh xây xát.

Bảo quản hoa bằng hóa chất: Sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5%, AgNO3, Chrysal RVB….

Bảo quản trong kho lạnh: Hình thức bảo quản này hiện đại và hiệu quả nhưng chỉ có ở những cơ sở sản xuất lớn mới có điều kiện áp dụng vì chi phí cho hệ thống bảo quản này là rất lớn.

KS ĐÔNG ĐỨC

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here