Thứ Sáu, Tháng Chín 20, 2019

Khắc phục tôm thẻ chân trắng bị hồng thân, chết hàng loạt

Tôm thẻ chân trắng thả 2 tháng xuất hiện hiện tượng hồng thân và chết, rất có thể tôm đã mắc bệnh đỏ thân do virus. Khắc phục: Xử lý toàn bộ đáy ao bằng vôi bột 10 – 15kg/100m2 ao…

Hỏi: Ao rộng 1.000 m2, sâu 1,2m thả tôm thẻ chân trắng được 2 tháng thì xuất hiện tôm bị bệnh hồng thân và chết, lây lan, đã tát cạn ao. Hỏi cách xử lý, bao giờ có thể thả tôm mới?

Trả lời: Theo mô tả thì tôm chết có thể vì bệnh đỏ thân do virus. Khắc phục: Xử lý toàn bộ đáy ao bằng vôi bột 10 – 15kg/100m2 ao hoặc có thể xử lý bằng các loại hóa chất diệt khuẩn khác được phép của Bộ NN-PTNT. Phơi khô ao thời gian tối thiểu 30 ngày, sau đó đưa nước vào ao lắng. Xử lý nước tại ao lắng sau đó cấp vào ao nuôi qua túi lọc, gây màu rồi thả tôm theo kỹ thuật hướng dẫn. Chú ý mua tôm giống ở cơ sở có uy tín, có giấy kiểm dịch của cơ quan chuyên ngành.


Hỏi: Ao thả tôm thẻ chân trắng được 2 tháng nhưng tôm chậm lớn, đã dùng men tiêu hóa + vitamin C nhưng không hiệu quả. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Tôm chậm lớn cần xem lại cách chăm sóc, quản lý, chất lượng con giống… Nếu chăm sóc tốt mà tôm vẫn chậm lớn có thể  do chúng bị bệnh còi do virus MBV (Monodon baculovirus) hoặc virus HPV (Hepatopancreatie parvovirus). Nên mang tôm đến cơ sở xét nghiệm để biết chính xác bệnh còi do virus, từ đó có biện pháp xử lý. 


Hỏi: Lợn nái mới gây giống cho đi lấy đực 3 lần nhưng chưa được, xin hỏi cách khắc phục?

Trả lời: Cần chú ý thời điểm phát hiện động đục để phối giống cho chính xác, với lợn nái mới gây lần 1 và 2 cho đực nhảy trực tiếp. Dùng các thuốc bổ trợ như huyết thanh ngựa chửa và Progesterone, bổ sung ADE cho con cái. Với các trường hợp đã bảo đảm mà vẫn không được, cần xét đến trường hợp do viêm nhiễm hoặc các dị tật gặp phải ở đường sinh dục, xem xét loại thải để thay mới.


Hỏi: Gà con dưới 1 tháng thở yếu, mắt nhắm, gầy, yếu, chết, bỏ ăn, xù lông xã cánh, đã bị 3 – 4 ngày, sử dụng thuốc không khỏi. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

1. Nên mổ khám một số con yếu trong đàn, nếu túi khí viêm (túi khi bên sườn cạnh phổi) thì gà bị viêm túi khí do vi khuẩn như E.coli, điều trị bệnh: Oxytetracyclin, gentadox, gentacostrim, doxygen; liều theo hướng dẫn sử dụng; kết hợp bổ sung vitamin; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi.

Phòng bệnh bao giờ cũng cho hiệu quả cao nhất, thường xuyên vệ sinh, sát trùng và chăm sóc nuôi dưỡng tốt để đàn gà có sức kháng bệnh cao.

2. Nếu phổi có những hạt trắng, rắn thì gà bị nấm phổi, dùng Nistatin (thuốc của nhân y) 1 viên 10.000 UI dùng cho 2kg gà hoặc mua thuốc trị nấm phổi của thú y, liều theo hướng dẫn sử dụng; kết hợp bổ sung vitamin; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi, tránh để nấm mốc trong chuồng nuôi, chất độn chuồng.


Hỏi: Xin cho biết các biện pháp nhằm giảm thiểu bệnh bạc lá vi khuẩn khi thâm canh lúa ở vụ mùa?

Trả lời:

– Lựa chọn gieo cấy các giống lúa cải tiến có thân lá cứng, gọn khóm, lá lúa nhỏ, dài không xanh đậm hay các giống lúa chất lượng mang gen kháng bệnh bạc lá (Bắc thơm số 7 kháng bạc lá). Các giống lúa có TGST ngắn cũng cần được lựa chọn cho các chân ruộng vàn và vàn cao nhất là ruộng trồng cây vụ đông. Lúa có TGST ngắn thì trổ bông sớm, nhiều vụ thoát được bão, mưa nên lúa không bị nhiễm bệnh bạc lá hay gãy đổ.

– Bố trí thời vụ thích hợp: Vụ mùa không nên gieo cấy muộn và cần ưu tiên phát triển nhiều ở trà mùa sớm. Muốn vậy cần thu chiêm, làm mùa một cách khẩn trương nhất để kịp thời vụ.

– Bón phân cân đối: Lúa bị thừa đạm ở giai đoạn giữa vụ rất dễ bị nhiễm bệnh bạc lá. Do đó khi thâm canh cần bón phân sao cho tỷ lệ đạm và kali được cân đối tránh để lúa thừa đạm. Nên ưu tiên sử dụng phân bón tổng hợp để bón lót và thúc đẻ nhánh cho lúa.

Giai đoạn lúa đứng cái làm đòng cần sử dụng phân đơn phối trộn với tỷ lệ thích hợp (nhìn cây mà bón). Cần bón kali cao cho lúa cao sản, giống lúa thường hay bị nhiễm bạc lá, các chân ruộng trũng bùn hẩu… Thậm chí còn phải bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng trung vi lượng giàu Ca, Si, Cu, Zn… để lúa có sức đề kháng tốt, năng suất, chất lượng cao.

– Điều tiết nước hợp lý: Mưa lớn hay xảy ra giữa vụ mùa nên nhiều giống lúa có nguy cơ tốt lốp. Nông dân cần áp dụng tốt chế độ nước tưới cho lúa để ngăn cho lúa không đẻ về sau. Cụ thể là tháo cạn nước ruộng thậm chí là để nứt nẻ nếu lúa tốt lốp. Làm được vậy thân lá lúa sẽ cứng chắc, hạn chế bạc lá khi gặp mưa bão, rễ lúa bầm sâu hơn sẽ chống đổ tốt cuối vụ.

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here