Chữa trị chó 2 tháng tuổi bỏ ăn, bị nôn, đi ngoài

0
223

Theo như lứa tuổi chó và các triệu chứng nêu trên thì chó có thể mắc bệnh do Pavo virus. Hiện chưa có thuốc đặc trị để loại bỏ virus…

Chữa trị chó 2 tháng tuổi bỏ ăn, bị nôn, đi ngoài

Hỏi: Chó 2 tháng tuổi bỏ ăn, bị nôn, đi ngoài. Xin hỏi cách chữa trị?

Loading...

Trả lời: Theo như lứa tuổi chó và các triệu chứng bạn nêu thì chó có thể mắc bệnh do Pavo virus. Hiện chưa có thuốc đặc trị để loại bỏ virus nên việc điều trị chỉ mang tính hỗ trợ giảm triệu chứng, tăng đề kháng cho con vật và phòng trị nhiễm trùng thứ cấp. Mục đích cuối cùng của điều trị bệnh này là giúp con vật sống một thời gian đủ để cơ thể của nó tạo ra một phản ứng miễn dịch.

– Sau khi phát hiện bệnh ở chó, nên cho chó ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, không chứa chất béo. Lưu ý, để chó ăn tự nhiên, không ép ăn.

– Cần cách ly chó bệnh ngay lập tức với các thú nuôi khác trong nhà để phòng chống lây lan bệnh.

– Nếu như chó bệnh tiêu chảy nhiều, nên hạn chế cho chó uống nước. Thay vào đó, nên truyền nước muối sinh lý hoặc nước đường 5 – 10% vào tĩnh mạch cho chó.

– Không sử dụng các thuốc có tác dụng kháng viên cho chó bị bệnh.

Hỏi: Vì sao quây úm gà con thường làm hình tròn hoặc elip?

Trả lời: Quây úm gà con thường làm hình tròn hoặc elip để tránh việc gà con có thể dồn đống lên nhau vào các góc, gây chết khi gặp điều kiện bất lợi như mất điện đột ngột, gió lùa, tiếng động lớn; để gà con dễ nhận biết và tìm khay ăn, máng uống; để dễ cấp nhiệt sưởi ấm đồng đều cho gà con trong quây.


Hỏi: Vì sao trong giai đoạn nuôi úm gà con, việc đảm bảo nhiệt độ úm là rất quan trọng?

Trả lời: Nhiệt độ úm rất quan trọng, vì trong những ngày tuổi đầu, do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên gà con cần nhiệt độ úm thích hợp trong khoảng 28 – 33oC, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp (so với khoảng nhiệt độ trên) đều ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của gà, một số trường hợp có thể dẫn đến chết hàng loạt.


Hỏi: Trên lúa mùa giai đoạn đẻ nhánh đến đứng cái nhiều khóm có hiện tượng cây bị lùn, lá bị vàng bắt đầu từ những lá phía dưới. Lá biến thành màu vàng da cam từ mép lá và chóp lá trở vào. Lá lúa co ngắn lại và xoè ngang ra giống như lá cây gừng. Xin cho biết những cây lúa đó bị bệnh gì và cách khắc phục?

Trả lời: Cây lúa có các triệu trứng như kể trên là do bị bệnh vàng lá di động (còn gọi là bệnh vàng tạm thời, vàng lụi), là loại bệnh do virus gây lên. Bệnh này xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Cây bị bệnh lùn tụt lại, lá bị vàng bắt đầu từ những lá phía dưới. Lá biến thành màu vàng da cam từ mép lá và chóp lá trở vào. Lá lúa co ngắn lại và xoè ngang ra giống như lá cây gừng. Lá non thường có màu xanh nhạt lốm đốm hoặc thành sọc dài ngắn khác nhau chạy song song với gân lá, bộ rễ kém phát triển có màu đen, mùi tanh.

Khi cây lúa bị vàng lá nặng và bị sớm có thể lụi chết trước khi trỗ. Nếu bị nhiễm bệnh muộn thì mức độ bệnh nhẹ, nếu không chữa trị thì cây lúa có thể sống đến khi trỗ bông nhưng trỗ muộn, bông lúa nhỏ, nhiều hạt lép và thường trỗ không thoát. Hạt lúa bị  lửng và nhẹ, vỏ trấu có vệt nâu đậm hoặc biến màu. Cây nhiễm bệnh muộn có thể không biểu hiện triệu chứng trước khi thu hoạch nhưng cây lúa chét mọc lên thường biểu hiện bệnh rõ rệt từ đầu. Nếu bệnh nhẹ và được chữa trị tích cực, kịp thời thì có thể hồi phục và cho năng suất bình thường.

Trên ruộng lúa lúc đầu có một số dảnh lúa bị bệnh, sau đó từ những dảnh này lan ra thành từng chòm và toàn ruộng. Sự phát triển và tác hại của bệnh có liên quan chặt chẽ với giống lúa, số lượng rầy và đặc điểm ruộng.

Phòng trừ bằng cách: Sử dụng các giống lúa kháng bệnh.

Khi phát hiện trên ruộng có dảnh, khóm lúa bị nhiễm bệnh thì ngay lập tức phải nhổ bỏ và phun thuốc trừ rầy (nếu trong ruộng có rầy xuất hiện).

Khi ruộng bị bệnh nhẹ và ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đứng cái nên áp dụng các biện pháp thay nước ruộng, bón thêm vôi, sử dụng phân kích thích rễ để tăng khả năng hút dinh dưỡng và tăng khả năng phục hồi của cây. Làm tốt được việc này lúa sẽ hồi phục và trổ bông bình thường.

Nếu đã để ruộng lúa bị bệnh nặng cần khẩn trương tiêu hủy để hạn chế lây lan. Khoanh vùng và kiểm tra rầy trên đồng để phun trừ kịp thời vì chúng là môi giới truyền bệnh.

TS NGUYỄN THỊ HẢI – KS TRẦN THỊ LIÊN

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here