Hỏi – Đáp: Thông tin về nhãn tím

0
211

Hỏi: Tôi muốn tìm hiểu một số thông tin về nhãn tím trước khi mua giống về trồng, nhờ Bạn Nhà nông cung cấp.  Đặng Văn Rô (Vũng Liêm)

Đáp: Anh Rô mến, theo một số thông tin, giống nhãn tím lần đầu tiên xuất hiện tại lễ hội trái ngon ở Bến Tre tháng 6/2012. Chủ nhân giống nhãn này là ông Trần Văn Huy ở ấp Phong Thạnh (xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách- Sóc Trăng). Nhiều năm trước, vườn nhãn của ông có một cây nhãn đơm ra một tược phần đọt non màu đỏ hồng, lá già chuyển sang màu hơi nâu, cành nhãn màu tím thẫm. Đến khi cho trái có màu tím như trái nho. Thấy lạ nên ông chiết nhánh trồng nhân rộng, trung bình mỗi cây có thể cho thu hoạch 20 kg/năm.

Hỏi - Đáp: Thông tin về nhãn tím
Ông Trần Văn Huy và giống nhãn tím

Nhãn tím có đặc tính giống như giống nhãn khác. Cây tuy chậm lớn nhưng chắc khỏe, ít sâu bệnh, hoàn toàn miễn dịch “chổi rồng”. Trái nhãn tím to, cơm dày có màu trắng, hương vị thơm ngon. Hột nhãn lớn, chẻ ra bên trong ruột đôi khi cũng có màu tím (thay vì trắng đục như nhãn bình thường).

Loading...

Hiện giống nhãn này chỉ có ở Sóc Trăng. Hiện nhãn tím bán ra thị trường có giá từ 50.000- 80.000 đ/kg và nhãn giống vài trăm ngàn đồng mỗi nhánh nhưng số lượng hạn chế.

Do giống nhãn này còn mới nên cũng chưa có các nghiên cứu khoa học sâu. Khi có các đánh giá mới, chúng tôi sẽ trao đổi thêm thông tin cho anh.

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here