Hỏi – Đáp: Phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa và cách ủ chua thức ăn thô xanh (rau, cỏ) cho lợn

1
929

Hỏi: Lúa bị sâu cuốn lá thì nên phun thuốc gì và phun thuốc vào thời điểm nào là thích hợp nhất? Nguyễn Văn An, Tăng Thành,Yên Thành, Nghệ An

Hỏi - Đáp: Phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa và cách ủ  chua thức ăn thô xanh (rau, cỏ) cho lợnĐáp: Có 2 loại sâu cuốn lá: sâu cuốn lá lớn và sâu cuốn lá nhỏ.

Trong 2 loại sâu này thì sâu cuốn lá nhỏ gây hại nặng hơn sâu cuốn lá lớn.

Loading...

– Với sâu cuốn lá lớn: Phát sinh gây hại từ giai đoạn lúa mới cấy cho đến khi lúa chín. Những năm mưa nhiều, thời tiết mát mẻ, sâu phát sinh gây hại nặng. Vùng trung du và miền núi bị hại nặng hơn vùng đồng bằng và vùng có bố trí cơ cấu cây trồng phức tạp dễ bị hại nặng. Cây lúa bị hại thường thấp nhỏ, đòng ngắn, thời gian chín kéo dài hoặc đòng bị cuốn cong, không trỗ thoát hoặc gãy gập, không nở hoa kết hạt.

– Với sâu cuốn lá nhỏ: Thường phát sinh gây hại nặng vào những năm có khí hậu mát mẻ, ẩm độ cao, có mưa – nắng xen kẽ và gây hại vào giai đoạn cây lúa đẻ nhánh cho đến khi lúa ngậm sữa.

Sâu cuốn lá nhỏ có khả năng gây thiệt hại ở mức cao, trên diện rộng và rất khó phòng trừ.

* Cách phòng trừ 2 loại sâu trên:

– Bón cân đối NPK, không bón quá nhiều đạm.

– Điều chỉnh mật độ cấy hợp lý, vệ sinh đồng ruộng và diệt trừ cỏ dại là nơi sâu trú ngụ qua đông.

– Dùng các biện pháp thủ công: Bẫy đèn bắt trưởng thành…

– Diệt trừ bằng thuốc hoá học: Phun các loại thuốc: Padan 95SP, Regent 800WP, Vertimec 084SC, Proclail 1.9EC, DuPont TM Prevathon 5SC, Virtako 40WG, Applaud 10WP, Sutin 5EC, Chess 50WG, Radiant 60SC…

Cách phun thuốc: Có 2 giai đoạn cần phải phòng trừ là giai đoạn lúa làm đòng và ngậm sữa.

Phun thuốc trừ khi mật độ sâu 9 – 12 con/m2 và phun thuốc cả vào thân và lá lúa, trước khi phun cần phá bao lá.


Hỏi: Xin hỏi cách ủ chua thức ăn thô xanh (rau, cỏ) cho lợn? Nguyễn Thị Ngân, Sơn La

Đáp: Để ủ chua thức ăn thô xanh, chị có thể tham khảo quy trình sau:

Thức ăn xanh cần được băm nhỏ, loại bỏ lá già, lá vàng, lá thối ủng và gốc rễ cứng.

– Phơi héo: Đây là một bước rất quan trọng để đảm bảo nguyên tắc làm giảm tỷ lệ nước của nguyên liệu ủ. Sau khi băm nhỏ, rau xanh cần được phơi ngay dưới ánh nắng mặt trời đến khi tỷ lệ nước mất khoảng 40 – 45% (đối với dây lá khoai lang); 50 – 60% đối với bèo Nhật Bản.

Theo kinh nghiệm, nắm chặt một nắm rau xanh đã phơi héo trong tay, sau đó mở tay ra. Nếu nắm rau này không nở bung ra và vẫn giữ nguyên hình dạng thì có nghĩa là mức độ phơi héo thế là đủ. Trong điều kiện thời tiết nắng và nóng thì thời gian phơi 2 – 4 giờ là đủ. Trong quá trình phơi, nên đảo thường xuyên để nguyên liệu được héo nhanh và đều. Riêng thân, lá cây ngô không cần phơi héo, khi băm xong rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay tránh để lá biến vàng. Nên thu hoạch lượng rau xanh vừa đủ để tiến hành công việc băm, phơi héo và ủ trong cùng một ngày và sau khi thu hoạch nên tiến hành ủ càng nhanh càng tốt để giảm mức độ hao hụt chất dinh dưỡng tới mức tối đa.

– Cân nguyên liệu: Sau khi phơi héo, nguyên liệu được thu gom lại, để chỗ mát cho nguội và cân theo tỷ lệ của công thức sau: 93,5% rau xanh các loại đã phơi héo + 0,5% muối ăn + 6% bột sắn (hoặc 6% bột ngô, bột gạo, cám gạo).

– Trộn và ủ: Nguyên liệu sau khi đã cân được đổ vào đống và trộn đều với nhau. Trước hết phải trộn đều muối với các phụ gia (cám gạo, bột sắn…) sau đó mới trộn đều với rau xanh. Tốt nhất là ủ trong 3 lớp bao (trong là bao dứa, giữa là nilon, ngoài là bao dứa), như vậy tiện cho ăn hơn và đảm bảo kín không khí trong quá trình cho ăn. Nên cho hỗn hợp thức ăn ủ này vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp dày độ 15 – 20 cm thì dùng tay nắm lại như quả đấm, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn ủ. Chú ý nén càng mạnh, càng chặt càng tốt và tránh làm rách bao. Ngay sau khi kết thúc công việc này phải buộc kín ngay bao ủ. Phải làm cho không khí ra hết khỏi bao trước khi buộc miệng bao. Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được giữ, bảo quản ở nơi khô ráo, mát, tránh chuột, bọ, gián cắn thủng bao, không khí có thể xâm nhập vào bao làm mốc, thối thức ăn. Sau ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn được. Chú ý không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ mất vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Heo nái, heo thịt (trên 50 kg) ăn 2 – 3 kg/ngày; heo choai (20 – 30 kg) ăn 1 – 2 kg/ngày.

Loading...

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here