Hỏi đáp: Bệnh trên ngan và ếch nuôi

0
421

Hỏi: Gia đình tôi có nuôi 200 con ngan được 20 ngày tuổi.

Tuy nhiên, 3 ngày nay bị chết 5 con với triệu chứng: chân run run, liệt chân, ngan vẫn ăn bình thường. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục? Lê Thị Thu, Phú Xuyên, TP. Hà Nội

Hỏi đáp: Bệnh trên ngan và ếch nuôiĐáp: 1. Dịch tả: Nếu chưa tiêm phòng bệnh dịch tả (hoặc tiêm chưa đạt yêu cầu). Đây là bệnh do virus gây nên cho các loài thủy cầm như vịt, ngan, ngỗng.

Khi mắc bệnh, ngoài triệu chứng tiêu chảy phân xanh, có thể bị phù đầu, chân yếu, thậm chí dệt chân.

Không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ phòng bệnh bằng cách tiêm vắc-xin dịch tả vịt và tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng để tăng sức đề kháng. Khi ngan mắc bệnh, có thê tiêm vắc-xin dịch tả vịt cho đàn ngan và tăng cường chăm sóc đàn ngan, bổ sung các vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực để ngan nhanh hồi phục.

2. Bệnh do vi khuẩn E. coli, Salmonella gây nên Điều trị bệnh: Có thể dùng một trong các thuốc sau (trộn thức ăn hoặc nước uống): Gentadox, Gentacostrim, Doxygen; hoặc tiêm Ceftiofur, Gentamicin, Lincospecto theo liều hướng dẫn sử dụng.

Kết hợp bổ sung vitamin; khi hết liệu trình kháng sinh, bổ sung men tiêu hoá để tăng vi sinh vật có lợi cho đường ruột của ngan, tăng khả năng tiêu hoá thức ăn; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi.

Phòng bệnh: Vệ sinh chuồng trại, phun sát trùng trong, ngoài chuồng nuôi theo định kỳ. Tiêm phòng bệnh dịch tả vịt, bệnh cúm gia cầm… cho ngan.

Đảm bảo vệ sinh thức ăn và nước uống. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung vitamin cho đàn ngan.


Hỏi: Gia đình tôi nuôi ếch giống bằng nước giếng khoan, không che đậy mà để mái trần, gần đây, cứ 3 – 5 ngày nòng nọc bị chết, có đợt cứ 12 – 13 ngày, thậm chí lên chân rồi vẫn chết, cứ qua đêm là chết trắng chìm dưới đáy bể. Khi xét nghiệm nước bể thì thấy độ pH cao, nước ổn định. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Nguyễn Hồng Kỳ , Bắc Giang

Hỏi đáp: Bệnh trên ngan và ếch nuôiĐáp: Nguyên nhân: Giai đoạn nòng nọc và bắt đầu mọc chân của ếch rất nhạy cảm với môi trường. Do vậy, khi môi trường nuôi không ổn định sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của ếch. Nguyên nhân chính dẫn đến ếch chết trong thời điểm vừa qua là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao. Ban ngày có thể lên 300C, về đêm thường có mưa, nhiệt độ hạ xuống còn trên dưới 200C gây hiện tượng phân tầng nhiệt của nước, ảnh hưởng đến da và quá trình hô hấp của nòng nọc.

Cách khắc phục: Để khắc phục hiện tượng trên, gia đình anh phải giữ ổn định môi trường xung quanh, che chắn bể nuôi không để phơi nắng, phơi mưa liên tục trong ngày.

Trường hợp khi pH nước giếng khoan cao thì trong quá trình ương nuôi nòng nọc gia đình nên có 1 bể hoặc ao chứa nước.

Tại ao chứa đó anh sử dụng sục khí hoặc quạt nước, sau đó sử dụng phèn chua hòa tan vào nước té đều khắp ao chứa nước, kiểm tra lại pH nếu đạt từ 6,5 – 7,5 thì có thể yên tâm cấp nước vào bể nuôi.

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here