Tư vấn khuyến nông

0
206

Hỏi: Vườn mía của gia đình tôi mới lên đọt được 2 lá, vừa nhú khỏi mặt đất đã bị sâu đục thân. Tôi đã sử dụng thuốc Sariphop, Monitor để điều trị nhưng không hiệu quả. Xin hỏi các biện pháp khắc phục?

Tư vấn khuyến nôngBùi Văn Hoài Thượng Cốc, Lạc Sơn, Hòa Bình

Đáp: Có nhiều loài sâu đục thân mía gây hại như sâu đục thân mình vàng, sâu đục thân mình trắng, sâu đục thân mình hồng, sâu đục thân 5 vạch… Sâu đục thân hại mía rất khó phòng trừ do chúng trú ngụ trong thân cây mía, lại xuất hiện ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau; chúng sinh sôi, nảy nở nhanh nên bắt buộc phải phòng trừ bằng biện pháp tổng hợp mới đạt hiệu quả.

– Về biện pháp canh tác: Sử dụng giống kháng sâu bệnh; hom giống khỏe, đạt tiêu chuẩn, không có mầm mống sâu bệnh.

Ruộng trước khi trồng mía phải cày bừa kỹ, vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch, diệt trừ cỏ dại… – Về biện pháp sinh học: Sử dụng côn trùng thiên địch như: kiến, ong ký sinh.

– Về biện pháp hóa học: Không có loại thuốc đặc hiệu và rất khó trị sâu, chỉ có biện pháp phòng ngừa: + Giai đoạn trồng mới: Dùng các loại thuốc có hoạt chất Diazinon như: Basudin 40EC, 50EC/ND hoặc Basudin 10G và Padan 4H, Kayazinon, rải lúc đặt hom với lượng 30kg/ha để phòng trừ mối, bọ hung và các loài sâu đục thân.

+ Giai đoạn kết thúc mọc mầm đến vươn lóng: Rải hoặc phun cục bộ những nơi cây mía bị hại hoặc có triệu chứng sâu mới xâm nhập: Dùng Padan 4H liều 10 g/m hoặc Vibasu nồng độ 0,25%, Padan 95SP 0,8 kg/ha để phun.

Ngoài ra, trong các giai đoạn vươn lóng đến trước thu hoạch chú ý bóc lá khô, lá già, chặt cây bị sâu bệnh, kết hợp vệ sinh ruộng mía. Sau khi thu hoạch mía phát quang bờ lô để phá nơi ẩn náu của sâu, bệnh; có thể luân canh cải tạo đất khi kết thúc chu kỳ trồng mía.


Hỏi: Gia đình tôi nuôi một đàn dê, thời gian gần đây dê bị ho, sổ mũi. Nhiều lúc dê mệt, mắt lờ đờ, không ăn, gầy. Xin cho biết biện pháp chữa trị?

Tư vấn khuyến nôngNguyễn Văn Hùng Cửa Lò, Nghệ An

Đáp: Với những triệu chứng như miêu tả cho thấy đàn dê bị viêm đường hô hấp. Anh có thể tham khảo cách chữa trị như sau:

* Điều trị nhiễm khuẩn: Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau đây trong 4 – 5 ngày liên tục.

+ Tylosin, liều 11 mg/kg khối lượng/ngày; + Gentamycine, liều 15 mg/kg khối lượng/ngày; + Streptomycine, liều 30 mg/kg khối lượng/ngày.

– Trợ sức và hộ lý : + Dùng vitamin B1, vitamin C; + Truyền tĩnh mạch huyết thanh mặn hoặc ngọt đẳng trương; + Chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

* Phòng bệnh: – Giữ chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Định kỳ tẩy uế chuồng nuôi bằng nước vôi 10% hoặc axít phenic 2%; – Cho dê ăn uống tốt, bảo đảm đủ dinh dưỡng; thức ăn, nước uống phải sạch sẽ; – Phát hiện sớm những con dê bị bệnh, nuôi cách ly và điều trị kịp thời.


Hỏi: Xin hỏi kỹ thuật nuôi ba ba trong ruộng lúa? Thời gian thả nuôi ba ba sau khi trồng lúa?

Tư vấn khuyến nôngNguyễn Thị Hồng Thủy Hoà Khánh, Cái Bè, Tiền Giang

Đáp: Trước tiên, phải đào mương xung quanh ruộng lúa sâu từ 1,0 – 1,2 m, diện tích mương khoảng 1/4 – 1/3 ruộng để ba ba có chỗ trú ẩn khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Trên bờ ruộng phải lót bạt căng lưới cao để ba ba khỏi bò đi, sau khi gieo lúa khoảng 1 tháng thì thả ba ba với mật độ 1 con/2 – 3 m2.

Khi ba ba còn nhỏ thì không phải cho ăn vì ba ba lên ruộng ăn thức ăn tự nhiên, khi lớn lên phải bổ sung thức ăn là cá tạp, nhuyễn thể… tùy theo kích cỡ thả và nhu cầu tiêu thụ mà có thời gian thu hoạch phù hợp.

TƯ VẤN KHUYẾN NÔNG

Loading...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here