34 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Sáu 28, 2022

Côn trùng lạ hại dừa

Người trồng dừa ở tỉnh Bến Tre rất lo lắng khi phát hiện dừa đang cho trái bị côn trùng lạ tấn công khiến cây chết đột ngột.

con trùng la hại dùa

Ông Y bên cây dừa bị côn trùng lạ tấn công

Ông Nguyễn Văn Y, ấp Tân Hậu 2, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, cho biết, cách đây hơn 2 tháng, vườn dừa 6.700 m2 (18 năm tuổi) của ông xuất hiện 1 cây dừa, từ dưới gốc lên khoảng 2 m bị xì mạt trắng vòng quanh thân, sau đó trái nám đen rồi rụng, lá rủ xuống khô dần và chết.

Hai tháng sau, cách cây dừa chết trước đó khoảng 8 m lại xuất hiện 1 cây bị bệnh tương tự và chết không kịp chữa. Ông đã báo cho Trung tâm BVTV phía Nam giúp đỡ.

“Hiện tại, tôi và bà con trồng dừa rất lo loài côn trùng này tấn công dừa đang cho trái. Khi phát hiện bệnh, là cây dừa đã chuẩn bị chết như bệnh ung thư vậy”, ông Y nói.

Chi cục BVTV Bến Tre cho biết, qua khảo sát thực tế, bước đầu ghi nhận và đã lấy được mẫu thì đây là loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng, thành trùng có kích thước dài khoảng 2,8 – 3 mm, cánh có màu nâu, chiều dài của phần đầu và phần thân gần như tương đương nhau.

Ấu trùng màu trắng sữa, dài khoảng 2,5 mm. Nhộng màu trắng, dài 3 mm. Thành trùng, ấu trùng và nhộng đều sống trong thân cây dừa. Chúng đục thành những lỗ trong thân cây như con mọt gỗ với mật số rất cao, ăn phần gỗ trong thân dừa, dẫn đến cây chết.

con trùng la hại dùa 1

Hình ảnh ấu trùng của loài côn trùng lạ

Triệu chứng nhận biết được loài côn trùng này gây hại là ở phần thân cách gốc khoảng 2 m. Bên ngoài vỏ thân cây có nhiều lỗ nhỏ tròn bằng đầu tăm. Từ những lỗ nhỏ đó có đùn ra chất màu trắng như cọng bún. Loài côn trùng này đục ngang vào thân cây dừa là nơi cư trú của thành trùng, ấu trùng và nhộng.

Khi phát hiện triệu chứng vỏ thân cây dừa bị khô thì khoảng 2 tháng sau cây chết. Loài côn trùng này rất nguy hiểm và chỉ phát hiện được sự xâm nhiễm của chúng khi đã thấy thân cây xì ra mạt trắng.

Chi cục đã lấy mẫu gửi Trung tâm BVTV phía Nam để giám định. Trong khi chờ đợi kết quả, người trồng dừa phát hiện loài côn trùng mới này gây hại thì báo ngay với cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV gần nhất để kiểm tra và có biện pháp khoanh vùng phòng trị kịp thời, hạn chế phát tán lây lan trên diện rộng.

Theo NNVN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -