22 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Một 26, 2021

Ớt Trang Nông

Vụ HT này Cty Trang Nông trồng khảo nghiệm tập đoàn giống ớt gồm 65 giống các loại, trong đó ớt chỉ thiên 39 giống, ớt chỉ địa 14 giống, ớt sấy khô 8 giống và ớt chìa vôi 4 giống.

Ớt Trang NôngĐể có bộ giống ớt tốt nhất phục vụ người dân miền Trung, Tây Nguyên đưa vào SX vụ ĐX tới, vụ HT năm nay Cty TNHH Thương mại Trang Nông – Chi nhánh Nha Trang đã tổ chức SX hậu kiểm và khảo nghiệm nhiều giống ớt mới.

Chúng tôi thăm trại SX của Cty Trang Nông tại xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà vào những ngày đầu tháng 10. Thật bất ngờ khi được chứng kiến nhiều giống ớt chín đỏ rực, quả sai lúc lỉu đang được công nhân khẩn trương thu hoạch.

Ông Trần Tiến Lãng, cố vấn kỹ thuật Cty Trang Nông cho biết: “Mặc dù năm nay giá ớt xuống rất thấp do đầu ra gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn tiến hành khảo nghiệm các giống ớt mới cũng như hậu kiểm các giống đã được thị trường chấp nhận.

Mục đích là tìm ra các giống ớt tốt nhất để đưa vào SX. Dù trồng ớt trái vụ (trồng trong tháng 5 còn ớt chính vụ trồng vào cuối tháng 11 đầu tháng 12) trong điều kiện đất đai xấu, sỏi, cát và hàng năm đều trồng ớt nhưng các giống ớt vẫn phát triển tốt và cho rất nhiều quả, dự kiến năng suất các giống vẫn đạt từ 35 – 40 tấn/ha, không thua kém ớt chính vụ”.

Đặc điểm của nông dân khu vực miền Trung, Tây Nguyên là trồng ớt hàng hoá phục vụ xuất khẩu, trong khi đó mỗi địa phương lại trồng các giống khác nhau.

Các tỉnh Tây Nguyên thì trồng ớt chỉ thiên, tỉnh Bình Định trồng ớt chỉ địa, Quảng Nam trồng ớt sấy khô, do vậy vụ HT này Cty Trang Nông trồng khảo nghiệm tập đoàn giống ớt gồm 65 giống các loại, trong đó ớt chỉ thiên 39 giống, ớt chỉ địa 14 giống, ớt sấy khô 8 giống và ớt chìa vôi 4 giống.

Đánh giá về các giống ớt chỉ địa của Cty Trang Nông, anh Đoàn Đức Tâm, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho biết: “Các giống ớt chỉ địa trái to nhất là giống TN 185 quả thẳng không bị cong, chín rất đều, khi chín cuống không bị khô mà vẫn tươi nguyên nên rất thích hợp bán cho các thương lái mua để XK.

Đặc biệt ớt trồng nghịch vụ mà vẫn phát triển tốt thì rất lý tưởng bởi trồng ớt trái mùa giá bao giờ cũng cao ớt trồng chính vụ”.

Còn anh Nguyễn Tấn Hùng, phường An Bình, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai cho biết: “Nông dân Gia Lai thường trồng ớt chỉ thiên XK, tuy nhiên chi phí lớn nhất là công thu hoạch, do vậy chúng tôi phải lựa chọn các giống ớt quả to để giảm chi phí nhân công.

Qua SX một số vụ chúng tôi rất thích giống ớt chỉ thiên TN 378 bởi giống này rất nhiều quả, quả to nên đỡ công thu hoạch, khi chín màu đỏ tươi, rất cay, ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao”.

PV

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,759Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -