26 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

LH 12 “đọ sức” Bắc thơm 7

Hạt gạo thon dài, trắng trong; cơm dẻo, dai, vị đậm và có mùi thơm nhẹ; khả năng kháng bạc lá và tiềm năng năng suất cao…

LH 12 'đọ sức' Bắc thơm 7

Những đặc tính nông học ưu việt của LH 12 đã tạo tiền đề để thay thế dần giống Bắc thơm 7 đang bị bệnh bạc lá trong vụ mùa.

Trải qua 3 vụ SX thử nghiệm giống lúa LH 12 ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, đến nay các cơ quan chuyên môn, nhà hoạch định chính sách nông nghiệp đã thu được những dữ liệu quan trọng để đưa ra những đánh giá khá tổng quan về đặc tính nông học của giống lúa nhập nội chất lượng cao này.

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện của Bộ… đã về tham quan mô hình SX thử nghiệm giống lúa LH 12 tại cánh đồng xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Nam Định do Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học nông nghiệp VN) xây dựng.

Nhìn những thửa ruộng đối chứng gieo cấy giống Bắc thơm 7 trắng như rơm khô vì nhiễm bạc lá; cạnh đó là những cây lúa LH 12 cứng khỏe, bộ lá đòng xanh, sạch bệnh, bông dài, nhiều hạt chắc, mới thấy được khả năng sinh trưởng phát triển, chống chịu sâu bệnh và tiềm năng năng suất của LH 12 tốt như thế nào.

Bà Phùng Thị Nhuần, Bí thư chi bộ thôn Quyết Thắng, xã Giao Tiến trực tiếp chỉ đạo nông dân thực hiện mô hình chia sẻ, lúa LH 12 có TGST dài hơn Khang dân 18 và Bắc thơm 7 nên một số chủ ruộng tỏ ra sốt ruột, bón thêm một vài kg đạm so với yêu cầu kỹ thuật để thúc cây mau lớn.

Với điều kiện thời tiết của vụ mùa, việc bón thừa đạm là tác nhân nguy hại khiến bệnh bạc lá phát sinh.

Năng suất của LH12 gieo cấy tại xã Giao Tiến dự kiến đạt năng suất khoảng 70 tạ/ha

Ông Đỗ Hải Điền, PGĐ Sở NN-PTNT Nam Định: “Nông dân Nam Định có truyền thống thâm canh lúa chất lượng cao, trong đó Bắc thơm 7 là lựa chọn số một. Mặc dù chất lượng gạo rất tốt, nhưng giống lúa này lại bộc lộ nhiều điểm yếu như năng suất thấp và dễ nhiễm sâu bệnh (đặc biệt là bạc lá) làm ảnh hưởng đến sản lượng lúa.

LH 12 có chất lượng gạo thơm ngon, đồng thời cũng khắc phục những điểm yếu của Bắc thơm 7. Do đó, đề nghị Bộ NN-PTNT sớm công nhận SX thử đối với giống LH12 để tỉnh Nam Định có cơ sở pháp lý mở rộng SX, thay thế dần Bắc thơm 7 trong những năm tiếp theo”.

Thế nhưng, bộ lá đòng của lúa vẫn đẹp, chứng tỏ khả năng kháng bạc của LH 12 rất tốt. Đối với Bắc thơm 7, bà con phải phun 2 – 3 lần thuốc BVTV phòng rầy, đạo ôn, khô vằn. Riêng LH 12 chỉ cần phun 1 lần nhưng đến nay chưa có biểu hiện bất thường. Từ đất vàn, vàn cao, vàn trũng đều phát triển khỏe.

“Đếm số hạt chắc trên bông, tôi có thể khẳng định năng suất lúa vụ này không dưới 65 tạ/ha. Mấy tháng trước, chúng tôi đã nấu gạo LH 12 và ăn thử cơm thấy có vị ngon gần ngang ngửa với Bắc thơm 7. Chắc chắn giá bán sẽ rất cao”, bà Nhuần hồ hởi.

Theo ông Phạm Văn Dân, PGĐ Trung tâm CGCN & KN, vụ xuân 2014 lúa LH 12 trồng thử nghiệm tại Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đạt năng suất trung bình 69,3 tạ/ha; tại Hải Hậu (Nam Định) là 68,2 tạ/ha và Văn Chấn (Yên Bái) là 67,8 tạ/ha.

Từ kết quả đó, trung tâm đã mở rộng giới thiệu cho các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Giang, Yên Bái… với tổng diện tích SX là 59 ha và được các địa phương đánh giá rất cao.

Mặc dù LH 12 có nhiều đặc tính nông học tốt, nhưng qua theo dõi giống lúa tại nhiều tỉnh, ông Lê Quốc Thanh, GĐ Trung tâm CGCN & KN nhận định: “Năng suất của LH 12 phụ thuộc vào trình độ thâm canh của từng địa phương. Có nơi thâm canh tốt có thể đạt 93 tạ/ha (như ở Long An), nhưng cũng có vùng, năng suất chỉ đạt 54 tạ/ha.

Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn để đưa ra một gói kỹ thuật thâm canh tổng hợp tối ưu cho LH 12. Đồng thời, đề nghị đơn vị tác giả của giống là Trung tâm Tài nguyên thực vật cần tiếp tục tuyển chọn các dòng trỗ tập trung hơn để giảm tỷ lệ hạt lép/bông”.

Minh Phúc

bài liên quan

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -