22.1 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Để lúa chét nuôi cá vụ 3

Tận dụng diện tích ruộng lúa có chân đất sâu trũng, sau khi gặt vụ HT, một số hộ dân ở huyện Diễn Châu, Nghệ An dùng các biện pháp kỹ thuật để chăm sóc lúa chét và tiến hành thả cá vụ 3.

Để lúa chét nuôi cá vụ 3

Với năng suất nuôi cá vụ 3 trung bình đạt 70 kg/sào; lúa chét nếu chăm sóc tốt có thể đạt năng suất 80 – 100 kg/sào, với giá bán cá 50.000 đ/kg, lúa 6.000 đ/kg, trừ chi phí có thể tăng thêm thu nhập 3 – 4 triệu đ/sào.

+ Cách để lúa chét: Chọn ruộng có gốc rạ còn xanh, cây cứng. Khi gặt lúa HT phải để gốc rạ 35 – 40 cm, ngay sau khi gặt lúa xong bón 3 kg đạm/sào vào ruộng, bón xong dùng sào gạt nhẹ gốc rạ để cho phân đạm không dính lên cây rạ mà rơi xuống gốc. Sau 28 – 30 ngày thì lúa trổ đòng, bón tiếp 1 – 2 kg đạm/sào và 3 – 4 kg kali/sào giúp cho hạt lúa chắc, sáng.

Tính từ khi gặt lúa HT đến khi thu hoạch được lúa chét khoảng 2 tháng. Lúa chét có đặc điểm là gạo ăn ngon hơn lúa chính vụ, mất ít công chăm sóc và đầu tư, không dùng hoặc dùng rất ít thuốc BVTV.

+ Kỹ thuật nuôi cá vụ 3: Cá thả vào đầu tháng 9 âm lịch, thả sau khi gặt lúa HT 1 tháng vừa tránh được mưa lũ, vừa để cho lúa chét phát triển ổn định. Mật độ cá thả 100 – 120 con/sào, cỡ cá 10 – 15 con/kg. Đối với nuôi cá vụ 3 tốt nhất là thả nhiều cá chép thêm một số đối tượng như cá trôi, rô phi, mè…

Cá chủ yếu là ăn thức ăn tự nhiên, mùn bã hữu cơ trong ruộng lúa và cá có môi trường sống rộng nên chúng vận động nhiều, chính vì thế mà thịt chắc, béo vừa phải, ruột không có mùi hôi bùn như cá ao. Sau khi nuôi được 2,5 – 3 tháng là có thể thu hoạch, trọng lượng cá đạt trung bình 0,6 – 1 kg/con.

+ Lưu ý: Nên chọn gốc cây lúa lai thì gốc rạ xanh và giữ được nhiều nhánh sống hơn cây lúa thuần. Gốc rạ phải để vừa phải cho chét lúa phát triển tốt, nếu để gốc rạ cao quá thì chét lên cây kém, thời gian sinh trưởng ngắn, nếu gốc rạ để thấp quá thì chét lên to nhưng kéo dài thời gian sinh trưởng ảnh hưởng đến năng suất. Bờ ruộng phải đắp chắc chắn, có lưới vây quanh bờ để giữ được cá.

Cao Thị Hà

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -