34 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Sáu 28, 2022

Lúa MT 10 trên cao nguyên

Giống lúa này năng suất cao, chống đổ ngã, chống chịu sâu bệnh tốt; đặc biệt là rầy nâu và đạo ôn, 2 bệnh nguy hiểm nhất đối với cây lúa.

Lúa MT 10 trên cao nguyênVụ HT năm nay, Trung tâm SX giống cây trồng Nha Hố (Ninh Thuận) tiếp tục trình diễn giống lúa MT 10 tại xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa (Gia Lai). Mô hình được triển khai tại hộ ông Ma Vương, thôn Marin 3 với diện tích 2 sào (1 sào Tây Nguyên 1.000 m2).

Ông Ma Vương cho biết, những năm qua ông SX nhiều giống lúa mới của Nha Hố, song chưa bao giờ ông ưng cái bụng hơn khi SX giống lúa MT 10. Bởi giống lúa này năng suất cao, chống đổ ngã, chống chịu sâu bệnh tốt; đặc biệt là rầy nâu và đạo ôn, 2 bệnh nguy hiểm nhất đối với cây lúa.

“Qua SX thử trong vụ HT tôi thấy MT 10 có TGST ngắn ngày, tương đương với giống chủ lực của vùng là TH 6. Nhưng MT10 cây cao và cứng hơn. Số bông/m2 của MT 10 chỉ 381 bông, ít hơn so với TH 6 là 76 bông do TH6 được bà con gieo sạ quá dày.

Tuy nhiên số hạt/bông và số hạt chắc/bông thì MT 10 vượt trội, năng suất ước đạt 1,19 tấn/sào (1.000m2). Tổng chi phí SX 2 sào MT 10 của tôi hết 4 triệu đồng, với năng suất đạt 1,19 tấn/sào, sau khi trừ chi phí còn lãi 5,7 triệu đồng, cao hơn giống đối chứng hơn 2,2 triệu đồng”, ông Vương chia sẻ.

Ông Ma Trâm, một nông dân tự mua giống MT 10 về trồng cho biết: “Mặc dù gia đình tôi áp dụng quy trình chăm sóc và bón phân bình thường, nhưng không ngờ giống lúa này lại chịu nhiệt tốt và cho năng suất cao đến thế. Với diện tích 3 sào, tôi thu hoạch được 51 bao lớn, mỗi bao trên 70 kg, tương đương trên 1 tấn/sào”.

Ông Rmah Ný, Chủ tịch UBND xã Ia Mrơn cho biết: “Việc đưa giống lúa MT 10 năng suất cao, chịu lạnh và nhiệt tốt vào SX tại địa phương là cần thiết. Đề nghị Trung tâm SX giống cây trồng Nha Hố tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai nhân rộng mô hình”.

TS Trần Thị Lợi, Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ, tác giả giống lúa MT 10 cho biết, MT10 đã được Cục Trồng trọt công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới tại quyết định số 109/QĐ-TT-CLT ngày 4/4/2014. MT 10 có TGST vụ HT 90 – 95 ngày và ĐX 100 – 110 ngày.

Dạng hình gọn, đẻ nhánh khá, chịu thâm canh, chống đổ ngã tốt, kháng sâu bệnh. Năng suất trung bình đạt 60 – 65 tạ/ha, thâm canh cao có thể đạt 85 tạ/ha. Tỷ lệ gạo đạt 70 – 72%, gạo hơi bạc bụng, cơm mềm.

Ông Trần Thanh Hải, Phó GĐ Trung tâm SX giống cây trồng Nha Hố cho biết, MT10 là giống lúa chịu thâm canh, bông dài, số hạt trên bông cao, vì vậy để tăng tỷ lệ đậu hạt, trung tâm khuyến cáo nên tăng đầu tư phân bón và bón cân đối nhằm phát huy tối đa tiềm năng năng suất của giống.

Đây là giống lúa mới có có khả năng thích nghi tốt với nhiều chân đất, nhiều thời vụ, hứa hẹn sẽ đem lại cho bà con nông dân những vụ mùa bội thu.

KIM SƠ

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -