12 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Đẳng cấp Thuần Việt 1

Hơn 100 đại biểu là lãnh đạo huyện, xã và hộ dân trực tiếp tham gia mô hình ở xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đều khẳng định, giống lúa thơm Thuần Việt 1 hội tụ đủ các yếu tố của một bộ giống không có “địch thủ”.

Đẳng cấp Thuần Việt 1

Đã mấy vụ SX liền, tôi theo dõi Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa “thuần hóa” giống lúa Thuần Việt 1 để cuối năm nay làm thủ tục công nhận chính thức, đưa vào cơ cấu giống của Bộ NN-PTNT và tỉnh Thanh Hóa. Sau mỗi vụ thu hoạch, những lời khen không ngớt của lãnh đạo các địa phương và người nông dân đã phần nào chứng minh được đẳng cấp của giống lúa thuần năng suất cao, chất lượng cao này.

Vụ mùa 2014, UBND huyện miền núi Bá Thước chỉ đạo Trạm BVTV huyện triển khai mô hình thâm canh giống Thuần Việt 1 tại xã Lũng Niêm, trên diện tích 6 ha. Thời điểm cấy lúa trùng khớp với thời vụ chung của tỉnh nên khi lúa trổ cũng gặp phải đợt mưa gần 10 ngày, nhưng nhờ bộ giống tốt nên các đối tượng sâu bệnh gây hại không đáng kể, nông dân không phải phun bất kỳ loại thuốc BVTV nào.

“Năm nay sâu cuốn lá gây thiệt hại nặng nề nhất nhưng trên giống lúa thơm Thuần Việt 1 mật độ chỉ giao động 5 – 6 con/m2, thấp hơn cả giống đối chứng 3 – 4 con/m2, các loại bệnh như bạc lá, khô vằn… gần như không xuất hiện trên giống lúa này”, bà Lê Thị Nguyệt, Trạm trưởng Trạm BVTV Bá Thước nói.

Còn ông Hà Văn Tung, thôn Đủ phấn khởi cho biết, từ trước tới nay ông chưa thấy giống lúa thuần nào năng suất “khủng” như Thuần Việt 1; gạo bán được giá, cơm ăn rất thơm, dẻo.

Ông Vũ Đình Hảo, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bá Thước: Qua 2 vụ SX giống Thuần Việt 1 trên địa bàn huyện, tôi thấy đây là giống lúa thuần đầu tiên có tỷ lệ hạt trên bông đạt cao như vậy, bình quân đạt gần 400 hạt/bông, có những bông lên tới 500 hạt. Giống lúa này cũng phù hợp với nhiều chân đất, cây lúa khỏe, cứng, chống đổ tốt; trổ đều, tập trung. Nếu các vụ SX tới Cty khắc phục tỷ lệ hạt lép nữa thì giống lúa này có thể gọi là mỹ mãn.

Hộ ông Tung có 5 sào ruộng cấy giống lúa thơm này, theo hạch toán của ông, đầu tư 1 sào Thuần Việt 1 hết khoảng 1.480.000 đ (tương đương đối chứng), bao gồm giống 60.000 đ; phân chuồng, NPK, lân, phân bón qua lá 620.000 đ; công lao động 800.000 đ; kết quả thu hoạch đạt bình quân 3,7 tạ/sào x giá bán 7.500 đ/kg = 2.767.500 đ, sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi hơn 1.200.000 đ (cao hơn đối chứng 230.000 đ/sào).

“Sở dĩ tôi tính toán lời lỗ chi li là để an tâm lựa chọn giống lúa thơm Thuần Việt 1 SX ở các vụ sau. Tôi rất cảm ơn huyện, xã đã đưa giống lúa năng suất cao, chất lượng cao này về cho bà con dân bản”, ông Tung nói thêm.

Thuần Việt 1 là giống lúa có TGST ngắn (vụ ĐX 135 – 140 ngày, HT – mùa 100-105 ngày); chống chịu sâu bệnh khá. Đặc biệt, năng suất đạt cao, trung bình 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 80 tạ/ha; hạt gạo dài, trong, cơm mềm, bóng, có mùi thơm đặc trưng, phù hợp đề án tái cơ cấu cây lúa của tỉnh Thanh Hóa là đưa các giống lúa mới năng suất, chất lượng cao vào SX, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Từ thành công vụ mùa 2014 và các vụ SX trước đó, ông Mai Bá Luyến, Phó GĐ Sở NN-PTNT Thanh Hóa đề nghị Cty CP Giống cây trồng của tỉnh sớm hoàn tất thủ tục công nhận chính thức giống lúa Thuần Việt 1 để tỉnh đưa vào cơ cấu; đồng thời, chuyển giao kỹ thuật thâm canh giống lúa này cho nông dân nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị canh tác.

THANH TÂM

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -