22 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Chitosan, giải pháp mới phòng trừ tuyến trùng

Việc thử nghiệm hỗn hợp chế phẩm sinh học Jianon Chitosan Super và Indusol No4 đã thu được kết quả khả quan. Hiệu qủa phòng trừ tuyến trùng trong đất đạt 75,1% và trong rễ đạt 65,63%.

Chitosan, giải pháp mới phòng trừ tuyến trùngNhững năm gần đây, bệnh hại trên cây hồ tiêu, cà rốt khiến bà con nông dân các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Gia Lai, Hải Dương… lo lắng, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm trên hồ tiêu làm nhiều vườn chỉ qua “một đêm” là mất trắng.

Mặc dù nhà vườn sử dụng nhiều cách, phun nhiều loại thuốc, nhiều loại hóa chất nhưng vẫn không hạn chế được bệnh và nó đã trở thành nỗi ám ảnh dai dẳng, kéo dài mỗi khi nhắc đến loại bệnh chết nhanh, chết chậm trên hồ tiêu do tuyến trùng gây hại.

Tỉnh Gia Lai có diện tích hồ tiêu cao nhất nước với gần 12.000 ha. Trước tình hình dịch bệnh gây hại hồ tiêu và có chiều hướng lan rộng, mới đây tại hội nghị về “Công tác BVTV trong SX hồ tiêu bền vững”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã yêu cầu, với dịch bệnh trên cây hồ tiêu, lấy phương châm phòng là chính. Phòng phải từ khâu chọn giống, chọn đất, chọn thuốc (ưu tiên chế phẩm sinh học).

Ông TGĐ Hsu Jung Chun giới thiệu tài liệu nói về công nghệ SX chế phẩm Chitosan tại Đài Loan

Tại báo cáo kết quả đánh giá hiệu lực phòng chống tuyến trùng hại cây hồ tiêu ngày 1/4/2014 của Viện BVTV (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) do bà Phạm Thị Vượng, Q. Viện trưởng ký, đã đề cập đến một hỗn hợp chế phẩm sinh học gồm Jianon Chitosan Super và Indusol No4.

Đồng thời cho biết vừa qua đã thử nghiệm hỗn hợp này trên 3 vườn tiêu khác nhau tại xã Iabang, huyện Chư Sê, Gia Lai nhằm đánh giá hiệu quả phòng chống tuyến trùng cũng như tác động đến sinh trưởng và phát triển đến hồ tiêu.

Theo đó, 1 vườn tiêu có sử dụng hỗn hợp chế phẩm sinh học Jianon Chitosan Super và Indusol No4; 1 vườn tiêu sử dụng 1 loại thuốc trừ sâu hoạt chất Carbosulfan; vườn tiêu còn lại làm đối chứng không dùng thuốc trừ tuyến trùng.

Đánh giá cho thấy, chỉ sau 15 ngày theo dõi, bộ lá vườn tiêu sử dụng hỗn hợp chế phẩm sinh học nói trên bắt đầu có hiện tượng chuyển màu xanh, trong khi vườn tiêu đối chứng vẫn giữ nguyên màu lá; còn sau 4 tháng thì hiệu qủa phòng trừ tuyến trùng thấy rõ.

Vườn tiêu ở xã Long Bình, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước có dấu hiệu vàng lá được nông dân xử lý bởi hỗn hợp chế phẩm sinh học Chitosan Super

Kết luận nêu việc thử nghiệm chế phẩm sinh học đã thu được kết quả khả quan. Hiệu qủa phòng trừ tuyến trùng trong đất đạt 75,1% và trong rễ đạt 65,63%. Đặc biệt, so với việc sử dụng thuốc hóa học có hiệu quả 30,83%, trong khi sử dụng hỗn hợp chế phẩm sinh học có hiệu qủa 62,11% trong việc phòng trừ tuyến trùng.

“Nên thử hiệu quả phòng chống tuyến trùng và bệnh vàng lá hồ tiêu bằng chế phẩm sinh học Jianon Chitosan super + Indusol No4 “, báo cáo đề nghị.

Không chỉ thử nghiệm trên hồ tiêu, Viện BVTV còn thử nghiệm trên tuyến trùng hại củ cà rốt ở các vùng Xuân Thọ, Hiệp Thạnh thuộc TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Kết quả cũng cho thấy mật độ tuyến trùng tổng số trong đất luôn có mật độ thấp nhất từ khi xử lý đến thời điểm 30 ngày sau khi xử lý và hiệu lực phòng trừ đạt 82,6% so với đối chứng.

“Chủ nhân” của hỗn hợp chế phẩm nói trên là ông Hsu Jung Chun (Đài Loan), TGĐ Cty CP Jia Non Biotech VN (KCN Đức Hòa, Long An) cho biết, ở Đài Loan người nông dân bản xứ rất tin tưởng khi sử dụng sản phẩm này để phòng trừ tuyến trùng và các loại bệnh do nấm gây hại.

Vườn tiêu đã xanh tốt hoàn toàn trở lại sau khi xử lý chế phẩm sinh học Chitosan Super

Tại sao cùng một chế phẩm, công dụng như nhau nhưng tên thương mại khác nhau nên giá bán cũng khác nhau, chênh lệch 10.000 đồng/chai? TGĐ Hsu Jung Chun trả lời: “Hiện nay chúng tôi đưa xuống các đại lý sản phẩm Chitosan và Jia 5 đều có cùng mức giá 330.000 đồng/chai 1 lít, các đại lý bán giá như thế nào chúng tôi không thể kiểm soát và can thiệp được. Nhân dịp này, thông qua NNVN chúng tôi muốn nói rõ vấn đề này”.

Tại VN, sau khi nghiên cứu 2 năm và thử nghiệm thành công, Cty mới dám đưa ra thị trường bán cho bà con nông dân trồng tiêu, cà phê, cà rốt.

Nhằm kiểm chứng, chúng tôi đến vùng trồng tiêu xã Long Bình, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước để tìm hiểu. Chị Oanh, chủ đại lý Thường Oanh ở thôn 1 cho hay, mỗi vụ chị nhận từ đại lý cấp 1 ở huyện Bù Đốp khoảng 1.000 chai (1 lít) Jianon Chitosan Super và 1.000 chai Jia 5.

“Ban đầu đưa xuống nông dân, họ còn ngần ngại nhưng về sau sử dụng thấy có hiệu quả nhất là vườn tiêu có dấu hiệu vàng lá, rụng lá. Nhìn chung chưa thấy ai phàn nàn về sản phẩm cả”, chị Oanh nói.

Ông Huỳnh Ngọc Hiếu ở thôn 4 trồng 800 nọc tiêu, sau khi tham dự hội thảo do Cty Jia Non Biotech VN tổ chức vào tháng 10 năm ngoái, thấy trong vườn tiêu có khoảng vài chục nọc có dấu hiệu của bệnh chết nhanh, một số gốc bị tuyến trùng xâm hại làm thâm sì rễ.

Trước đây, ông sử dụng thuốc hóa học liều mạnh, nay nghe nói Chitosan Super là một loại chế phẩm sinh học không gây hại cho môi trường mà cũng có tác dụng phòng trừ tuyến trùng nên ông mua về dùng thử.

Sau mấy tháng sử dụng cho các nọc tiêu còn lại chưa bị bệnh, ông nhận thấy tiêu sinh trưởng tốt, không có dấu hiệu bị lây lan từ những nọc tiêu bệnh.

“Hiện nay do chế phẩm này bán chạy nên đại lý bán cho nông dân 2 giá, trong khi Chitosan Super bán 360.000 đồng/chai thì Jia 5 cũng giống như Chitosan lại bán có 350.000 đồng”, ông Hiếu nói.

ĐỖ QUYÊN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,724Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -