22 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Lúa lai TEJ Vàng kháng bạc lá

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đều đánh giá đây là giống lúa đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng lòng mo, trỗ tập trung, chống chịu tốt với bệnh khô vằn, rầy nâu và đặc biệt là bệnh bạc lá…

Lúa lai TEJ Vàng kháng bạc láCty TNHH Bayer VN vừa phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị đầu bờ giống lúa lai mới kháng bệnh bạc lá Arize TEJ Vàng (Ơ-rai TẾT Vàng) với quy mô 10 ha tại xã Trực Thái, huyện Trực Ninh.

Tham dự có đại diện Cục Trồng trọt, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia, Sở NN-PTNT Nam Định, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục BVTV cùng lãnh đạo các huyện, Phòng NN-PTNT, Trạm KN, các xã, HTX cùng hơn 100 nông dân trong tỉnh.

Vụ mùa 2014, giống lúa lai TEJ Vàng được đưa vào gieo cấy ở tỉnh Nam Định với diện tích hàng trăm ha. Cty TNHH Bayer VN đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình gieo cấy và chuyển giao kỹ thuật.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đều đánh giá đây là giống lúa đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng lòng mo, trỗ tập trung, chống chịu tốt với bệnh khô vằn, rầy nâu và đặc biệt là bệnh bạc lá, một bệnh nan y trong vụ mùa ở miền Bắc và vụ HT ở ĐBSCL.

Năng suất mô hình dự kiến 65 – 70 tạ/ha, cao hơn giống lúa đối chứng Bắc ưu 903 khoảng 10 – 15%; cao hơn Bắc thơm 7 trên 30%, thậm chí 300% nếu bón dư đạm và áp lực bệnh bạc lá lớn như vụ mùa 2013; cơm TEJ Vàng ngon mềm mà không dính.

Các hộ nông dân tham gia mô hình nhận xét, chất lượng giống tốt, dù cấy 1 dảnh/khóm với mật độ 25 – 30 khóm/m2 nhưng giống TEJ Vàng nẩy mầm rất cao (> 95%), đẻ nhánh khỏe tập trung nên chỉ cần dùng 500 gram đã đủ cấy 1 sào Bắc bộ (360 m2).

Theo ông Phạm Quang Thuyên, GĐ Phát triển sản phẩm Cty Bayer, đây là giống lúa lai ba dòng do Viện Nghiên cứu lúa lai của Tập đoàn Bayer (Ấn Độ) lai tạo. Giống đã được thương mại hóa ở Ấn Độ, Philippines từ năm 2012. Ở VN, giống TEJ Vàng đã được Cục Trồng trọt công nhận cho SX thử từ đầu năm 2014. Qua 2 vụ SX thử trên phạm vi cả nước với diện tích lên tới 1.400 ha, giống TEJ Vàng đã thể hiện ưu việt về năng suất, chất lượng và chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh bạc lá (cháy bìa lá).

Tham dự hội thảo, trực tiếp thăm đồng và nghe báo cáo đánh giá kết quả đạt được từ mô hình giống lúa TEJ Vàng ở các huyện, các ý kiến thảo luận, chia sẻ trong quá trình gieo cấy của đại diện các xã, huyện trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Phùng Hoan, GĐ Sở NN-PTNT Nam Định đánh giá cao giống lúa TEJ Vàng và đề nghị Bộ NN-PTNT sớm công nhận giống chính thức để có thể bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương trong những mùa vụ tiếp theo. Đồng thời đề nghị Cty Bayer tăng cường chuyển giao KHKT, hướng dẫn quy trình SX giống mới cho bà con để từng bước thay thế các giống bị nhiễm bệnh bạc lá.

Với sự thành công của hội nghị lúa lai TEJ Vàng, Cty Bayer một lần nữa khẳng định cam kết phục vụ vì lợi ích của người nông dân. Mặt khác, các nhà khoa học của Cty sẽ tiếp tục cùng với chính quyền địa phương, sẵn sàng hỗ trợ những sáng kiến khoa học, những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất cho mục tiêu phát triển bền vững của nông nghiệp VN.

PV

bài liên quan

Stay Connected

16,724Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -