13 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Lâm Đồng: Thoát nghèo từ cây tiêu

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây hồ tiêu – một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Vòng xoáy của cây hồ tiêu - Giàu, nghèo từ cây hồ tiêuXã Đạ Rsal hiện có gần 20 ha cây hồ tiêu, trong đó có khoảng gần 2 ha trồng từ năm 2009 đã cho thu hoạch, số còn lại mới được trồng 2 – 3 năm gần đây. Nhận thấy cây hồ tiêu mang lại giá trị kinh tế cao, xã Đạ Rsal đã có chủ trương khuyến khích các hộ dân chủ động mở rộng thêm diện tích. Đồng thời, xã cũng đã có biện pháp hỗ trợ về giống thông qua chương trình chuyển đổi giống cây trồng và chương trình 30a của Chính phủ; trong đó, chỉ tính riêng trong năm 2013, thông qua nguồn vốn chương trình 30a, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đam Rông đã hỗ trợ gần 5 nghìn cây giống, tương ứng với gần 5 ha.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hội nông dân xã Đạ Rsal, cho biết: “Hiện nay giá hạt tiêu đang ổn định, để khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ nông dân trồng tiêu, Hội đã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, trong đó chú ý hướng dẫn bà con nông dân sử dụng nguồn phân vi sinh đối với cây tiêu; đồng thời, Hội đã đề suất với chính quyền địa phương và Trung tâm Nông nghiệp huyện hỗ trợ các giống tiêu chất lượng và năng suất cao”.

Đến nay Xã Đạ Rsal có gần 20 ha cây hồ tiêu, nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo từ việc trồng loài cây này.

Gia đình chị Trần Thị Tuyết ở thôn Liên Hương, xã Đạ Rsal, có 5 sào tiêu gần 2 năm tuổi. Trước đây số diện tích này gia đình chị trồng tre điền trúc để lấy măng. Tuy nhiên, do giá cả không ổn định cộng với năng suất kém, nên nguồn thu nhập mang lại thấp. Nhận thấy cây tiêu hiện nay đang mang lại giá trị kinh tế cao, hạt tiêu khô trên thị trường giao động từ 145 đến 160 nghìn đồng/kg, năm 2012 gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích tre điền trúc sang trồng cây hồ tiêu. Để nắm vững về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây tiêu, gia đình chị đã học hỏi kinh nghiệm từ những hộ trồng tiêu và học hỏi qua sách, báo,… Đồng thời, để giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu, gia đình chị đã trồng cây gòn để làm trụ cho tiêu bám lên. Theo tính toán của chị, nếu trồng theo hình thức này sẽ giảm được chi phí rất nhiều so với làm trụ bằng bê tông. Hiện, gần 500 gốc tiêu của gia đình chị đang phát triển tốt và hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để cây tiêu phát triển mang tính bền vững và thật sự trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho nhiều hộ dân thì Cấp ủy, Chính quyền xã Đạ Rsal cần có những chính sách để quy hoạch diện tích hồ tiêu một cách phù hợp và chỉ chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả, hay diện tích hoang hóa nhưng phải phù hợp với cây tiêu. Đồng thời, khuyến cáo các hộ dân chỉ được mở rộng diện tích trồng tiêu ở những khu vực được quy hoạch. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc tuyên truyền, vận động cho người dân nên giữ thế đa canh. Tức là trong một gia đình nên trồng nhiều loại cây khác nhau để khi một loại cây trồng nào đó mất giá thì người dân vẫn còn có nguồn thu nhập từ những cây trồng khác.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hội nông dân xã Đạ Rsal: “Hội Nông dân và chính quyền địa phương xã Đạ Rsal đã tư vấn cho các hộ nông dân chỉ trồng cây tiêu trên những diện tích cây trồng kém hiệu quả, hay diện tích đất bỏ hoang. Hiện nay, giá tiêu cao nhưng còn phụ thuộc vào giá cả của thị trường thế giới. Vì vậy chúng tôi đã khuyến cáo các hộ không nên trồng quá ồ ạt và cũng không nên trồng diện tích quá lớn trong một hộ gia đình, để tránh những rủi ro sau này”.

Mô hình cây hồ tiêu đã và đang được một số hộ dân ở xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông triển khai có hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là hướng làm ăn mới, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Do vậy, chính quyền địa phương cần có chính sách phù hợp nhân rộng diện tích để cây hồ tiêu trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho nông dân.

Bùi Thị Hằng – Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -