16 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Nổi trội lúa HYT 100, HYT 108

Xứ đồng của 3 thôn Cổ Lễ, Quế Lạt, Nội Hoàng Tây (xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều, Quảng Ninh) dịp này xuất hiện nhiều mảng màu đối lập.

Nổi trội lúa HYT 100, HYT 108Trong khi nhiều thửa ruộng thiếu sức sống vì lúa nhiễm bạc lá, khô vằn; thửa bị đổ rạp do ảnh hưởng của bão số 3 thì ruộng lúa lai HYT108 HYT100 lại phủ màu vàng rộm của thóc chín mây mẩy.

Mô hình trên do Trung tâm Nghiên cứu phát triển lúa lai (Viện CLT-CTP) phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Đông Triều phối hợp chỉ đạo thực hiện.

Ông Bùi Quang Hanh, Phó phòng NN- PTNT huyện Đông Triều cho biết: Xứ đồng trũng của xã Hoàng Quế bị chua và hơi mặn nên rất khó canh tác. Trước đây, bà con đã cấy thử rất nhiều giống lúa trong vụ mùa, nhưng chẳng có giống nào trụ được lâu.

Vụ mùa 2014, hai giống lúa HYT108 và HYT100 được đưa vào đồng đất xã Hoàng Quế, các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu phát triển lúa lai đã hướng dẫn bà con từ phương pháp ngâm ủ; cấy hàng rộng/hàng hẹp; phun thuốc định kỳ 4 lần phòng sâu cuốn lá, khô vằn, rầy và sử dụng lượng phân đúng cách.

Nhờ thích ứng với đồng đất mới, những thửa ruộng cấy cả hai giống trên đều đạt hiệu quả rất tốt.

“Chúng tôi quan sát thấy rằng, những cây ngoài rìa luôn đẻ nhánh rất tốt, bông rất to và nhiều hạt trắc. Do đó, phương pháp cấy hàng rộng/hàng hẹp sẽ giúp tận dụng ánh sáng hàng rìa. Mỗi một khóm (kể cả khóm giữa ruộng) đều đạt từ 6 -7 bông và gần như toàn bộ là bông hữu hiệu (tỷ lệ hạt chắc cao). Điều đó cho thấy khả năng đẻ nhánh của 2 giống lúa này rất khỏe và tập trung”, ông Hanh nói.

Theo đánh giá của Phòng NN-PTNT huyện Đông Triều, tỷ lệ nảy mầm của giống HYT 108 đạt 90 – 95%; HYT 100 đạt 80 – 85%. Cả hai giống đều có khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe, đẻ nhánh nhanh và tập trung.

Qua theo dõi mô hình thâm canh tổng hợp, đo đếm các chỉ tiêu năng suất cho thấy, HYT 100 có khoảng 150 hạt chắc/bông; HYT 108 có khoảng 145 hạt chắc/bông và số bông hữu hiệu cao. Dự kiến năng suất thực thu HYT 108 đạt khoảng 65 – 70 tạ/ha; HYT 100 đạt 60 – 65 tạ/ha, cao hơn so với đối chứng Khang dân 18 là 52 – 55 tạ/ha (tức 15 – 27%).

Sau khi quan sát kỹ những thửa ruộng gieo cấy hai giống lúa lai trên, ông Đào Văn Ngọc, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Đối với SX lúa vụ mùa, chúng tôi rất lo nhiễm bệnh bạc lá, vì hiện nay chưa có thuốc đặc trị mà phải phải tuân thủ đúng quy trình phòng trừ bệnh.

Hôm nay tôi rất mừng vì trải qua 3 cơn bão, nhiều cánh đồng bị nhiễm bạc lá, nhưng đối với hai giống lúa lai HYT 108 và HYT 100 gần như không bị nhiễm”.

Được mời đến tham quan đánh giá mô hình thâm canh tổng hợp lúa lai HYT100, HYT108 thực tế tại đồng ruộng xã Hồng Quế, ông Nguyễn Viết Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy An (Đông Triều) khẳng định: “Ở địa phương tôi chưa có giống lúa nào cho năng suất cao như hai giống này. Theo hạch toán kinh tế của Phòng NN- PTNT huyện, hai giống lúa cho lãi hơn với lúa đối chứng từ 466.000 đồng/sào (HYT 100) và 494.000 đồng/sào (HYT 108)”.

Ngắt một bông lúa sai trĩu hạt, ông Nguyễn Bá Chược, xã viên HTXNN Hoàng Quế, giơ lên trước mặt tôi khoe: “Mấy vụ mùa trước cấy lúa chỉ được hơn 1 tạ, chán quá tôi tính bỏ ruộng. May năm nay có dự án thực hiện mô hình giống lúa mới, được hỗ trợ giống, phân bón… nên vợ chồng rủ nhau làm thử, không ngờ lại trúng mùa bội thu. Năm sau tôi cứ chọn giống HYT 108 mà cấy”.

Không chỉ riêng ông Chược, bà Nguyễn Thị Tuyến (59 tuổi), thôn Quế Lạt hồ hởi: “Cấy HYT 100 sướng nhất vẫn là ít sâu đục thân, bệnh bạc lá. Anh cứ nhìn những bông lúa giống khác ở khu đồng này bị trắng xóa, lép hạt là thấy liền. Lúc mới cấy, cán bộ bảo cấy thưa một dảnh, nhìn nó cứ lèo tèo thế mà đẻ nhánh “mắn” thật, bây giờ bông lúa che kín mít như trải thảm rồi”.

Trước những kết tốt từ mô hình thử nghiệm trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Quế, Ngô Quốc Khánh đề nghị tiếp tục được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp hơn nữa trong thời gian tới để sớm nhân rộng mô hình trên địa bàn xã.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -