Trồng cây ăn trái trên đất phèn

1
577

Biện pháp kỹ thuật canh tác lúa và cây ăn trái cho vùng đất bị nhiễm mặn

Trồng cây ăn trái trên đất phèn

Thường xuyên nghe thông tin tình hình xâm nhập mặn trên các kênh như: Đài truyền hình Hậu Giang, đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố và các Phòng Nông nghiệp/Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố. Dùng máy đo hoặc dụng cụ đo độ mặn trên kênh nội đồng để kiểm tra độ mặn cho vùng sản xuất từ đó chủ động quyết định tưới cho cây hoặc không tưới. Sau đây có một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý trên cần lưu ý trong canh tác lúa và cây ăn trái như sau

Loading...

1. Đối với cây lúa

– Đối với vùng nhiễm mặn trên 3 phần nghìn: Tuyệt đối không xuống giống mà đợi trời mưa xuống rửa mặn hoặc tranh thủ nguồn nước ngọt để rửa mặn nhiều lần giảm độ mặn xuống thấp mới xuống giống.

– Đối với vùng nhiễm mặn dưới 3 phần nghìn:

* Biện pháp làm đất:

+ Hệ thống đê bao vững chắc, kênh mương phải vét sâu để có điều kiện trữ nước khi có nước ngọt.

+ Sau khi thu hoạch vụ lúa Đông xuân xong phải cày phơi đất để cắt đứt mao dẫn phèn và tạo điều kiện phân hủy rơm rạ; khi có nguồn nước ngọt tranh thủ rửa mặn.

+ Tăng cường bón vôi (CaO) khi làm đất, lượng 50-100 kg/1000 m2.

+ Bơm nước rửa mặn: Bơm nước vào ruộng ngập đều 5-7cm, giữ trong vòng 12-14 ngày. Luôn giữ nước ngập để độc chất trong đất hòa tan vào nước sau đó tháo bỏ để loại độc chất đầu vụ nhằm bảo vệ hạt giống sau sạ.

+ Đào mương xổ phèn (xung quanh bờ ruộng, kích thước mương rộng 30 cm, sâu 20cm và các mương ngang nối 2 bờ, kích thước rộng 20 cm, sâu 10cm) kết hợp đắp lại các bờ bao xung quanh để chủ động giữ nước trong ruộng.

* Thời vụ và giống:

+ Xuống giống theo lịch thời vụ khuyến cáo của ngành Nông nghiệp tại địa phương

+ Sử giống ngắn ngày chịu mặn như: OM5451; OM2517; OM6976; OM6162; OM6677; OM9921. Lưu ý: nên sử dụng giống cấp xác nhận.

+ Giảm mật độ gieo sạ tối đa theo khuyến cáo (80-100kg/ha đối với sạ hàng, 5kg/ha đối với lúa cấy).

* Quản lý nước:

Sử dụng có hiệu quả nguồn nước ngọt theo phương pháp tưới “ướt, khô xen kẽ”. Tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới đủ nước cho cây lúa trong 03 lần bón phân và thời kỳ đòng trỗ.

Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, lúa bị khô hạn, có thể sử dụng nước bị nhiễm mặn nhẹ (dưới 02 phần nghìn đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh; dưới 01 phần nghìn với các giai đoạn mạ, lúa làm đòng và trỗ) để bơm tưới cho lúa. Cần bơm nước sớm, khi mặt đất chưa bị răn nứt.

* Bón phân:

Nên sử dụng các dạng phân ure chậm tan có chứa hoạt chất agrotain, như: Ure hạt vàng, Ure hạt xanh để hạn chế thất thoát đạm. Bón phân lân cung cấp cho lúa như DAP Avail, lân nghiền hoặc lân vôi để hạn chế cố định P do Fe2+ và Al3+ . Hạn chế sử dụng phân supe lân trong điều kiện đất nhiễm phèn.

Phun một số loại phân bón lá, chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn, hạn như: KNO3, Can-xi, Silic, Brassinosteroid (Comcat 150WP, Super Humic, Nyro 0,01N, Dexamone….).

2. Đối với cây ăn trái

2.1. Phân nhóm khả năng chịu mặn của một số giống cây ăn trái

– Nhóm cây mẫn cảm với mặn (chịu được nồng độ mặn dưới 1‰) như: sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt.

– Nhóm cây chịu mặn trung bình (chống chịu được nồng độ mặn 2-3‰): cam quýt bưởi, chanh, mít.

– Nhóm cây chống chịu khá với mặn (chống chịu được nồng độ mặn 4-5‰): ổi, xoài, sa pô, dừa, nho.

2.2. Giải pháp chống chịu hạn, mặn cho cây ăn trái

Trong điều kiện hạn mặn như hiện nay, một số giải pháp được khuyến cáo cho nông dân áp dụng để bảo vệ vườn cây ăn trái như sau:

– Củng cố hệ thống để bao của mỗi vườn cho chắc chắn để tránh nước mặn xâm nhập vào vườn trong những tháng nước mặn.

– Dự trữ nước ngọt trong mương vườn để tưới cho cây ăn trái trong những tháng nước mặn, hoặc dự trữ trong túi nilon dầy và đặt dưới gốc cây để tưới cho cây trồng trong những tháng nước mặn.

– Hạn chế tưới nước nhiễm mặn cho cây trồng khi nồng độ mặn trên 2‰. Đối với một số cây mẫn cảm với mặn thì không tưới khi nồng độ trên 1‰.

– Để giảm bốc thoát hơi nước và nhu cầu cần nước của cây nên tiến hành tỉa cành tạo tán, tỉa bớt hoa và quả trong giai đoạn này.

– Không nên xử lý cây ra hoa trong giai đoạn này nếu nguồn nước tưới không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây khi đậu trái và phát triển trái.

– Tủ gốc giữ ẩm cho cây trồng bằng lá dừa nước, rơm rạ, lụt bình, cỏ khô,…

– Tăng cường bón phân hữu cơ và kali nhằm tăng hàm lượng K+ trong cây để tỷ lệ K/Na cao, từ đó hạn chế sự hút Na+ vào cây, hạn chế cây bị ngộ độc do Na+.

– Bón phân lân để cung cấp P cho cây, hạn chế sự hút các ion Cl- quá nhiều vào cây.

– Không nên bón phân có chứa Na và Cl vì sẽ tăng độ độc cho cây.

– Có thể phun phân bón lá có chứa Kali, Canxi, ma giê, silic giúp cây tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chịu hạn, chống chọi với nhiễm mặn, cứng cây, không đỗ ngã.

– Trên chân đất nhiễm mặn và có phèn thì nên bón loại vôi nung (CaO) để vừa rửa mặn và hạ phèn, không nên bón phân supe lân làm cho đất càng trở nên chua hơn.

– Phun một số loại phân bón lá, chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn, hạn như: KNO3, Can-xi, Silic, Brassinosteroid (Comcat 150WP, Super Humic, Nyro 0,01N, Dexamone….).

– Thường xuyên cập nhật thông tin về dự báo tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên các sông rạch để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn nước mặn hoặc lấy nước ngọt vào vườn.

Lê Châu Tứ Phòng CGKT – TTKN Hậu Giang

Loading...

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here